Trường ĐH đồng loạt đào tạo về công nghiệp bán dẫn

Đón đầu chiến lược quốc gia về phát triển công nghiệp bán dẫn, nhiều trường ĐH bắt đầu đẩy mạnh hoạt động đào tạo liên quan lĩnh vực này.

Hiện ĐH Quốc gia TP.HCM xây dựng Chương trình phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến 2045. ĐH này đặt ra mục tiêu đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nền công nghiệp vi mạch VN và thế giới. Xây dựng khung chương trình đào tạo ĐH và sau ĐH tiên tiến ngành thiết kế vi mạch và triển khai đào tạo trên 1.500 kỹ sư và 500 thạc sĩ trong giai đoạn 2023 - 2030. Xây dựng chương trình đào tạo hiện đại cấp chứng chỉ công nghiệp và quốc tế về thiết kế vi mạch cho 15.000 kỹ sư.

Một số ngành đào tạo của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có chuyên ngành thiết kế vi mạch bậc ĐH và sau ĐH. NGỌC DƯƠNG

Nói thêm về tình hình đào tạo, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết công nghệ bán dẫn hiện còn khá mới ở VN và chưa có tên trong danh mục ngành đào tạo của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực này đang được đào tạo tại nhiều trường như kỹ thuật điện tử.

Cũng theo tiến sĩ Nhân, để làm việc trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, người học có thể tốt nghiệp từ nhiều ngành như: công nghệ thông tin, cơ khí, điều khiển tự động hóa… Các ngành trên hiện đã được đào tạo ở nhiều trường ĐH, thông qua huấn luyện, đội ngũ này có thể được chuyển đổi để tham gia vào nhóm công việc liên quan đến bán dẫn..

Liên quan đến nguồn nhân lực về thiết kế vi mạch, một số trường ĐH đã đào tạo theo hướng chuyên ngành nhiều năm nay. Ví dụ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có một số ngành đào tạo có chuyên ngành thiết kế vi mạch bậc ĐH và sau ĐH. Trong đó, bậc ĐH có ngành kỹ thuật điện tử - viễn thông với 250 sinh viên/năm, kỹ thuật viễn thông (Việt Pháp ) 20 sinh viên/năm và hệ thống mạch - phần cứng (chương trình tiên tiến với 30 sinh viên/năm). Bậc cao học, ngành kỹ thuật điện tử - kỹ thuật viễn thông cũng có chuyên ngành về thiết kế vi mạch.

Nhiều trường ĐH đang xây dựng đề án mở ngành đào tạo về thiết kế vi mạch và công nghiệp bán dẫn. NGỌC DƯƠNG

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM có ngành kỹ thuật máy tính tập trung đào tạo kỹ sư chuyên sâu về thiết kế vi mạch và hệ thống nhúng từ năm 2006. Đến năm 2023, trường có khoảng 400 kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế vi mạch làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt từ năm nay, trường đã cho phép tuyển sinh riêng đối với chuyên ngành thiết kế vi mạch trình độ ĐH.

Ngoài ra, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ tạo điều kiện cho các trường thành viên mở ngành thiết kế vi mạch (trình độ đào tạo ĐH và sau ĐH) thí điểm, đồng thời liên kết đào tạo bậc thạc sĩ, tiến sĩ với các trường ĐH lớn, có uy tín trong đào tạo thiết kế vi mạch.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đang xây dựng đề án mở ngành đào tạo về thiết kế vi mạch và công nghệ bán dẫn, dự kiến sẽ tuyển sinh 2 ngành này trong năm tới.

PGS-TS Huỳnh Văn Tuấn, Trưởng khoa Vật lý - Vật lý kỹ thuật Trường ĐH Khoa học tự nhiên, cho biết thêm 2 ngành mới này thực ra đã từng là chuyên ngành được đào tạo từ lâu tại 2 khoa Điện tử - Viễn thông và Vật lý - Vật lý kỹ thuật của trường. Nay nâng cấp thành ngành độc lập, sinh viên các ngành này sau 4 năm học tập với tổng số 135 - 140 tín chỉ, sẽ nhận được bằng cử nhân kỹ thuật. 

Theo Hà Ánh/ Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Game đang trở thành một trong nhiều ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp vào nền kinh tế số. Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành game Việt đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản.
Trong Hội nghị thượng đỉnh chính phủ thế giới diễn ra vào tháng 2/2024, lời phát biểu của ông Jensen Huang - Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia - đã gây sự chú ý lẫn những tranh luận đa chiều. Theo ông, giới trẻ không cần học lập trình nữa bởi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm việc đó; giới trẻ chỉ nên học các ngành sinh học, giáo dục, nông nghiệp…
Quan hệ công chúng (viết tắt là PR) là một ngành thuộc lĩnh vực truyền thông.
Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh giúp học sinh, sinh viên có thêm nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu sâu về lĩnh vực này.
Ai cũng cần những người thầy trong đời. Người thầy đứng trên bục giảng nhìn xuống những gương mặt chăm chú của học trò để biết kiến thức của mình đang được gieo xuống mảnh đất màu mỡ mỗi ngày. Ở đó những mầm xanh hối hả vươn lên!
Điện thoại, máy tính, ti vi hay xe máy, ô tô, máy bay,… đều không thể vận hành nếu thiếu một thành phần cốt lõi, chip bán dẫn. Trong đó, các mạch tích hợp chứa hàng triệu, thậm chí hàng tỷ thành phần điện tử trên một chíp bán dẫn, giúp tạo ra các bộ vi xử lý mạnh mẽ, bộ nhớ dung lượng lớn và các ứng dụng di động ngày càng nhỏ gọn. Quá trình tạo ra các mạch tích hợp ấy chính là nhiệm vụ của ngành thiết kế vi mạch.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề