Lý do ngành Điều dưỡng chưa bao giờ “Ế”!

Nghề Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) xếp vào Top 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới. Theo thống kê năm 2019, hiện nay nước ta mới chỉ đạt 8,8 bác sĩ/ 1 vạn dân. Tỉ lệ diều dưỡng/bác sĩ thấp hơn nhiều so với mức bình quân của thế giới; tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng là một trong những vấn đề mà ngành y tế nước ta đang đối mặt.

Dự báo đến năm 2030, tại Việt Nam nguồn nhân lực điều dưỡng sẽ thiếu khoảng 40.000 đến 50.000 người.

Học ngành Điều dưỡng dễ xin việc không?

Học ngành Điều dưỡng ra làm gì? Có dễn xin việc không? Đây mà câu hỏi mà tất cả phụ huynh và thí sinh đều rất trăn trở khi chọn ngành. Liệu khi ra trường có thể tìm được việc làm hay phí hoài công sức và tiền bạc sau bao nhiêu năm học tập?

Trên thực tế, khoảng 90% sinh viên điều dưỡng có thể xin được việc làm khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên điều dưỡng có thể làm việc trong nhiều môi trường, cụ thể:

- Bệnh viện phòng khám, trung tâm y tế nhà nước và tư nhân

- Viện dưỡng lão, trường học, các cơ quan có bộ phân chuyên trách về y tế

- Các cơ sở, trung tâm chăm sóc sức khỏe

- Tự mở các trung tâm, cơ sở tư vấn, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đối mặt với xu thế già hóa, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng dẫn đến sự thiếu hụt điều dưỡng viên chuyên nghiệp tại các quốc gia phát triển. Với mức lương dao động từ 25-35 triệu đồng/ tháng, đây chính là lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn trải nghiệm môi trường làm việc với chế độ đãi ngộ tốt.

Tố chất cho thấy bạn phù hợp với nghề Điều dưỡng

Nghề điều dưỡng đòi hỏi sinh viên có khả năng tự học và đạo đức nghề nghiệp tốt.

Kiên nhẫn, bình tĩnh, chịu áp lực tốt:

Có thể nói Điều dưỡng là nghề “Làm dâu trăm họ”. Do đặc thù công việc, các bạn sẽ có những giờ trực đêm, trực lễ và phải rèn luyện khả năng chịu được áp lực tinh thần từ bệnh nhân hay có thể là gia đình bệnh nhân. Do đó với ngành Điều dưỡng, khả năng giữ được bình tĩnh và cân bằng tốt là yếu tố rất quan trọng cho thấy bạn hoàn toàn phù hợp với nghề.

Khả năng giao tiếp tốt

Do tính chất của công việc cần tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, Điều dưỡng cần biết cách giao tiếp, kiên nhẫn giải thích và nói cho người bệnh hiểu về quy trình và cách điều trị tốt nhất, bên cạnh đó, Điều dưỡng là người kết nối giữa người bệnh và bác sĩ nên người có kĩ năng giao tiếp tốt sẽ rất có lợi trong quá trình làm việc.

Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức:

Để làm tốt công việc chuyên môn, người làm nghề Điều dưỡng cần phải học hỏi, cập nhật kiến thức y học thường xuyên, nâng cao kỹ năng cho bản thân. Đây là yếu tố bắt buộc đối với những người làm nghề Y vì nghề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.

Chọn trường để học, nên chọn sao cho đúng?

Trước những yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, những ứng viên có kinh nghiệm sẽ là ưu tiên hàng đầu mà các nhà tuyển dụng nhắm đến.

Một trong những lợi thế của sinh viên ngành điều dưỡng trường Đại học Đông Á là chương trình đào tạo có tỉ lệ lý thuyết – thực hành là 50% - 50% giúp sinh viên đạt chuẩn năng lực nghề nghiệp, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội và hội nhập quốc tế.

ĐH Đông Á là trường tiêu biểu trong hợp tác, ký kết thực tập và tạo việc làm cho sinh viên ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Là một trong những trường nổi bật về hợp tác quốc tế, đặc biệt các nước phát triển như Nhật, Đức. Những đối tác lớn đã và đang tiếp nhận sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á qua chương trình Intership và sau khi hoàn thành chương trình Intership gồm: Tập đoàn y tế Aijinkai, Kameda, Yokohama, Học viện Nanakamado, Công ty Care Partner, Tập đoàn Phúc lợi xã hội Miyoshikai và nhiều đối tác lớn khác tại Nhật; Tập đoàn WBS Training AG, Hiệp hội Caritas (Đức).

Điều kiện xét tuyển vào ngành Điều dưỡng:

Năm 2023, Đại học Đông Á xét tuyển ngành Điều dưỡng theo các phương thức xét tuyển sau:

- Xét điểm thi TN THPT

- Xét điểm học bạ THPT

- Xét tuyển thẳng theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Để tìm hiểu thêm các thông tin có liên quan đến ngành như: Phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, cơ hội việc làm… bạn có thể vào website, fanpage của trường để xem xét chi tiết hơn nhé!

Thông tin liên hệ

Trung tâm Tuyển sinh, Trường ĐH Đông Á

33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

ĐT: 02363531332 – 3519991 – 3519929 - Hotline: 0981 326 327

Link đăng ký: donga.edu.vn/dangky

Tin cùng chuyên mục

Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM: Nơi đào tạo công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường
Sáng 14/01, Clevermann đã có mặt tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM để tham gia ngày hội hướng nghiệp, tuyển sinh do tạp chí Giáo dục TPHCM tổ chức hằng năm.
Công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn đang được nhà nước chủ trương phát triển. Trong 10 năm tới, các trường ĐH phải đào tạo 50.000 nhân lực mới có thể đáp ứng nhu cầu cho lĩnh vực này. Vậy hiện nay, Việt Nam có những trường ĐH nào đào tạo ngành học về vi mạch bán dẫn?
Sáng 19/09, sinh viên chương trình tài năng GDU đã được lắng nghe những kỹ năng cần trang bị để gia nhập thị trường làm việc quốc tế...
Nhiều chuyên gia khuyên các học sinh không nên chạy theo ngành “hot”, thay vào đó căn cứ năng lực, sở thích của cá nhân để lựa chọn ngành nghề theo học tại các trường đại học.
Nguyên nhân nào dẫn tới việc hàng ngàn sinh viên không tham gia học tập và giải pháp để tránh tình trạng này là vấn đề các trường ĐH quan tâm
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề