Vì sao ngành báo chí, truyền thông ngày càng thu hút thí sinh?

Trong mấy năm trở lại đây, nhóm ngành báo chí, truyền thông trở nên 'nóng' vì luôn có lượng hồ sơ cao bậc nhất tại các trường ĐH và điểm chuẩn cũng 'cao chót vót' với mỗi môn phải trên dưới 9 điểm.

Số lượng người học đông nhất tại nhiều trường

Theo thông tin công khai về quy mô đào tạo của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2023-2024, trường có tất cả 27 ngành bậc ĐH với tổng số sinh viên là 8.641 thì trong đó, ngành báo chí có số lượng sinh viên đông nhất với 557 người. Bên cạnh đó, ngành quan hệ công chúng là 349 sinh viên, cũng nằm trong top 6 ngành có lượng sinh viên nhiều nhất. 

Năm 2023, điểm trúng tuyển của nhóm ngành này tại trường từ 23-28,5 tùy tổ hợp môn (ngành báo chí) và từ 26,2 đến 28,78 (ngành quan hệ công chúng). Đây là những ngành có điểm chuẩn cao nhất.

Lĩnh vực báo chí, truyền thông nhận được sự quan tâm lớn của người học. N.N

Tại Học viện Báo chí tuyên truyền, năm học 2023-2024, lĩnh vực báo chí thông tin có quy mô 3.317 sinh viên trên tổng số 8.836 sinh viên. Trong đó, ngành báo chí đang có 1.784 sinh viên theo học, cao nhất trong tổng số 20 ngành. Các ngành quan hệ công chúng, xuất bản, truyền thông đại chúng cũng từ 400 đến gần 600 sinh viên mỗi ngành.

Năm 2023, các ngành báo chí, truyền thông quốc tế của Học viện Báo chí tuyên truyền có điểm chuẩn từ 34,3-37,31 (thang điểm 40); ngành truyền thông đa phương tiện và truyền thông đại chúng từ 26,15 đến 27,18 (thang điểm 30), đều là những ngành nằm trong top điểm chuẩn cao nhất của trường.

Trong khi đó, ngành báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng có điểm chuẩn cao nhất trong số 34 ngành học năm 2023 với 28 điểm (C00), 26,71 (D01) và 26,81(D14), còn truyền thông đa phương tiện đứng thứ 3 với 27,2-27,25 điểm tùy tổ hợp môn.

Tại Trường ĐH Văn Lang, tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng, thông tin trong đợt xét tuyển học bạ mới đây, ngành truyền thông đa phương tiện dẫn đầu về lượng hồ sơ, chiếm gần 20% trong tổng số 60 ngành học. Kế đến là ngành quan hệ công chúng. Ngành truyền thông đa phương tiện của các trường ĐH như Công nghệ TP.HCM, Nguyễn Tất Thành… cũng là một trong những ngành thu hút nhiều hồ sơ bậc nhất.

Ngành học sáng tạo và năng động, có sức ảnh hưởng lớn

Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, Trưởng bộ môn truyền thông, Khoa Báo chí và Truyền thông, cho rằng có một số lý do chính khiến lĩnh vực báo chí, truyền thông ngày càng "hot" với thí sinh.

Người trẻ thích sự sáng tạo, năng động sẽ yêu thích ngành báo chí, truyền thông. HCMUSSH

"Thứ nhất, các ngành báo chí, truyền thông được thí sinh nhận biết như là những ngành học gắn với sự sáng tạo. Điều này thu hút giới trẻ. Thứ hai, đây là những ngành có phổ việc làm tạo thu nhập khá rộng, bao gồm cả các loại công việc bán thời gian, đặc biệt là công việc tự làm trên môi trường kinh tế số. Thứ ba, trên bản đồ tuyển sinh hiện nay, các thí sinh có sở trường ở lĩnh vực phi kỹ thuật mà lại không có thiên hướng về kinh tế, kinh doanh thì không có nhiều lựa chọn ngành nghề 'hot' nên các em rất dễ đổ xô vào ngành báo chí, truyền thông vốn đang được nhận diện như là ngành 'hot'".

Trong khi đó, PGS-TS Vũ Quang Hào, Trưởng khoa Truyền thông sáng tạo Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, nhấn mạnh lĩnh vực báo chí, truyền thông, đặc biệt là truyền thông số có ảnh hưởng, tác động đến xã hội ở nhiều phương diện khác nhau. Từ chính trị, kinh tế, môi trường đến y tế, giáo dục, và đặc biệt là môi trường hoạt động kinh doanh. "Cơ hội việc làm của những ngành học này cũng vô cùng rộng mở", PGS-TS Vũ Quang Hào nhận định.

Theo Mỹ Quyên/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Những năm gần đây, người trẻ có cơ hội tiếp cận và tạo nên các xu hướng nghề nghiệp từ sự phát triển của mạng xã hội. Công việc trợ lý cá nhân (cho TikToker, Youtuber, KOL…) vốn không mới, nhưng lại thu hút nhiều bạn trẻ Gen Z lựa chọn bởi thời gian, không gian làm việc tự do, sáng tạo.
Theo giáo viên, nhà quản lí giáo dục, tỉ lệ học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội ngày càng cao là nhằm an toàn, thuận tiện cho xét tốt nghiệp THPT đồng thời cơ hội xét tuyển ngành nghề cũng ngày càng rộng mở.
Trước nhu cầu học lấy chứng chỉ nghề ngắn hạn để xuất khẩu lao động hoặc định cư nước ngoài của bạn trẻ ngày càng cao, nhiều trường trung cấp tại TP.HCM đã thiết kế các khóa đào tạo ngắn hạn từ 3 - 12 tháng.
Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới mẻ và đầy triển vọng. Nó len lỏi vào mọi ngóc ngách làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và làm việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về ngành trí tuệ nhân tạo, từ khái niệm cơ bản đến những xu hướng phát triển mới nhất.
Sáng tạo nội dung đang là công việc trong mơ được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi, với nhiều điểm đáng lưu ý về thu nhập, nguyên tắc mà sinh viên nên biết để có thể đi lâu dài với nghề.
Khoa học dữ liệu đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng của cuộc sống, ngành này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người trẻ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề