Thứ Bảy, 22/05/2021, 10:39 (GMT+7)

Thắt chặt phòng dịch tuyến biên giới

Dch Covid-19 đang bùng phát tr li mt s nơi ti min Bc. Cùng vi cc, nht là các tnh có đưng biên gii vi các nưc có dch, lc lưng chc năng tnh Qung Tr đã tăng cưng lp nhiu cht chn, nhiu vòng kim soát sut 24/24 gi ti các xã thuc hai huyn min núi Đakrông và Hưng Hóa nhm ngăn chn tình trng nhp cnh trái phép, tim n nguy cơ lây lan dch bnh…


Các chiến sĩ trng đêm bên cht trc biên gii

Luôn trong tư thế sn sàng

“Đã lâu lắm rồi em chưa về thăm nhà. Thi thoảng tranh thủ vài phút giờ nghỉ gọi điện về hỏi thăm, động viên gia đình, vợ con. Dịch bệnh xảy ra, việc thắt chặt kiểm soát để ngăn chặn các nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là việc vượt biên trái phép là nhiệm vụ quan trọng”, Đại úy Lê Thừa Văn - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng - Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo nói. Thực hiện phụ trách 5 chốt trên địa bàn, cùng với nhiệm vụ tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến với người dân, trường học chiếm hết quỹ thời gian trong ngày của anh. Đại úy Văn bảo, biên giới Quảng Trị giáp với nước bạn Lào chỉ là một dòng sông Sê Pôn, mực nước lại không sâu nên việc nhập cảnh trái phép dễ dàng diễn ra. Vì vậy, khi các nước có chung đường biên giới có dịch thì công tác phòng dịch trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Ngoài chốt kiểm soát dọc sông Sê Pôn, các chốt khác ở vòng trong, sâu vào nội địa cũng được lập ra, cùng với lực lượng biên phòng còn có các lực lượng tăng cường từ công an, cảnh sát giao thông, quân đội hỗ trợ… Đại úy Văn nói, tình trạng nhập cảnh trái phép nơi đây còn diễn ra khá phức tạp, đơn cử như chốt 22 ở khóm Duy Tân (thị trấn Lao Bảo), từ tháng 3-2020 đến nay đã phát hiện 22 vụ/35 đối tượng nhập khẩu trái phép.

Xác định trực chốt phòng dịch là nhiệm vụ lâu dài nên các chiến sĩ còn tăng gia sản xuất thêm để cải thiện bữa ăn. “Những ngày đầu tháng 3-2020, các chốt điện chưa, nước chưa, có khi cả chốt chỉ có mỗi bóng đèn năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng, tắm thì xuống sông, lúc đó gian khổ hơn bây giờ nhiều lắm. Bây giờ thì cơ sở vật chất cũng đảm bảo hơn rất nhiều rồi, nhưng đã xác định nhiệm vụ thì phải hy sinh việc cá nhân riêng tư, nhiều khi vài tháng không về nhà cũng là chuyện bình thường”, Đại úy Văn nhớ lại.

Trước kỳ nghỉ lễ 30-4, lực lượng bộ đội và công an đã tăng cường thêm 200 cán bộ, chiến sĩ lên hỗ trợ kiểm soát tuyến biên giới. Thượng tá Trần Tuấn Anh - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, với 179km đường biên giới, 2 cửa khẩu quốc tế và 4 cặp cửa khẩu phụ, chưa kể nhiều đường mòn lối mở khác nên Quảng Trị có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập là rất lớn. Vì vậy, Bộ Chỉ huy biên phòng đã thành lập 86 chốt cố định và 23 tổ lưu động trên tuyến biên giới Việt - Lào với tổng cộng hơn 700 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ 24/24 giờ, lập thành vành đai 3 lớp chắn.

Nâng cao nhn thc ngưi dân

Cùng với việc lập chốt tuần tra, kiểm soát, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Đại úy Lê Thừa Văn cho hay, công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân được chú trọng, nhất là vào những ngày dịch bùng phát trở lại này. “Trước đây, việc tuyên truyền được lồng ghép với tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, pháp luật và bảo vệ đường biên cột mốc biên giới. Cùng với các buổi tuyên truyền tập trung thì các chiến sĩ biên phòng còn đi từng ngõ, gõ từng nhà để trò chuyện cùng bà con. Tổ chức các buổi tuyên truyền đến với học sinh và cán bộ giáo viên các trường trên địa bàn. Nay dịch nên công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua hình thức loa lưu động”. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, giải thích cho người dân ở các thôn, tổ vùng giáp biên giới hiểu và bà con tự nguyện ký cam kết chống xuất, nhập cảnh trái phép, đồng thời không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Thông báo với những gia đình có người thân tham gia lao động ở nước ngoài, nhất là từ Lào, Campuchia trở về nước cần đến cơ sở y tế khai báo và cách ly theo quy định.


Các chiến sĩ Đn Biên phòng Ca khu Quc tế Lao Bo tuyên truyn phòng chng Covid-19 vi đng bào thiu s min biên gii

Biên gii vào mùa hè, ngày nng nóng gay gt nhưng đêm núi rng sương xung rt lnh, nhng bưc chân ca ngưi chiến sĩ chng dch vn lng l xuyên ngày đêm đ làm nhim v ngăn chn nguy cơ lây lan dch bnh, đm bo bình yên cho quê hương.

Tuyên truyền phòng chống Covid-19, chống xuất, nhập cảnh trái phép trong đối tượng học sinh cũng được lực lượng biên phòng vùng biên chú trọng. Đại úy Lê Thừa Văn cho biết, xác định học sinh là lực lượng “tuyên truyền viên” tích cực đến với gia đình, người thân và cộng đồng làng bản, vì vậy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã ký kết và lồng ghép vào chương trình giáo dục “Tiết học biên giới” về các nội dung này.

Thầy Nguyễn Văn Điển - Bí thư Đoàn trường THPT Lao Bảo (huyện miền núi Hướng Hóa) chia sẻ: “Các tiết học biên giới nhiều năm qua đã giúp các em học sinh ở vùng cao nắm rõ về lịch sử, pháp luật biên giới. Từ đó giúp các em tránh được những vi phạm mà thông thường các em ít biết. Đặc biệt, hơn 1 năm nay, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, các em được học, nắm thêm thông tin về cách phòng chống dịch bệnh. Đây là điều rất cần không chỉ cho bản thân học sinh mà các em còn hướng dẫn lại cho người thân trong gia đình để cùng nâng cao ý thức”.

Nhờ đa dạng cách thức tuyên truyền, hiệu quả ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở miền biên giới Quảng Trị bước đầu đáng ghi nhận. “Số vụ nhập cảnh trái phép ngày càng ít dần, đặc biệt bà con hai bên dòng Sê Pôn trước nay thường qua lại thăm thân nhưng từ ngày được tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, không còn ai qua lại nữa. Nhiệm vụ lâu dài nhưng nhận được sự đồng thuận, đồng lòng từ người dân, bản thân tôi cũng như các đồng đội dù rất vất vả trong cuộc chiến chống dịch vẫn thấy rất vui”, Đại úy Văn phấn khởi cho biết.

Bài, ảnh: Phan Vĩnh Yên

 

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo