Hà Nội: Nâng cao chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp tư vấn du học

Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng DN kinh doanh dịch vụ tư vấn du học (TVDH) lớn nhất cả nước. Để các DN hoạt động lành mạnh và phát triển bền vững, ngành giáo dục Thủ đô đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; đồng thời lắng nghe ý kiến từ cơ sở.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tại hội nghị đối thoại

Ngày 20/12, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với các đơn vị kinh doanh có điều kiện về dịch vụ TVDH năm 2023. Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; một số sở, ngành, Công an TP cùng hàng nghìn DN kinh doanh dịch vụ TVDH trên địa bàn TP.

Hà Nội có gần 1.100 tổ chức tư vấn du học

Theo Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên – đại học (Sở GD&ĐT) Nguyễn Thị Diệp Hồng, tính đến cuối tháng 11/2023, trên đia bàn TP Hà Nội có gần 1.100 DN kinh doanh dịch vụ TVDH. Các DN, tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH có trụ sở hoạt động tại 24 quận, huyện của TP, chủ yếu tập trung tại tại các quận nội thành như: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông… Thông tin về các DN này được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở để Nhân dân, học viên biết và tìm hiểu.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2023, Hà Nội có khoảng 13.000 học sinh ra nước ngoài học tập, chủ yếu là du học trình độ đại học (24,1%), ngoại ngữ (33,2%), phổ thông (19,6%). Thị trường (quốc gia) có nhiều du học sinh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc. Ngoài ra, hiện các thị trường mới như Đức, Đài Loan có xu hướng thu hút nhiều du học sinh hơn so với trước đây.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến cấp phép hoạt động du học được thực hiện theo mức độ 3, 4 và giảm thời gian giải quyết còn 12 ngày (giảm 3 ngày theo quy định). Thủ tục, quy trình giải quyết gọn nhẹ hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, DN.

Nhằm tăng cường công tác quản lý, phối hợp giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của các đơn vị kinh doanh dịch vụ TVDH, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nghiêm túc triển khai quy định của pháp luật; xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch kiểm tra, phối hợp kiểm tra liên ngành để nắm bắt tình hình hoạt động, hiệu quả hoạt động của các tổ chức trên địa bàn, kịp thời có các giải pháp, định hướng chỉ đạo phù hợp góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực kinh doanh TVDH; đồng thời tư vấn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức này trên nguyên tắc đảm bảo chấp hành nghiêm quy định.

Sở GD&ĐT thực hiện công tác kiểm tra theo kế hoạch với quan điểm không chồng chéo, không làm ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên của các tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH. Năm 2023, đơn vị phối hợp kiểm tra, tổ chức kiểm tra đối với 77 tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH.

Qua kiểm tra cho thấy, về cơ bản các tổ chức kinh doanh TVDH chấp hành đúng quy định pháp luật, hồ sơ của du học sinh, hợp đồng dịch vụ TVDH, văn bản ký kết với các cơ sở giáo dục nước ngoài, thực hiện công khai, liên hệ, trao đổi với các tổ chức giáo dục nước ngoài, với du học sinh để nắm bắt thuận lợi, khó khăn, từ đó có các giải pháp hỗ trợ để du học sinh ổn định học tập, không bỏ học, không vi phạm các quy định pháp luật của nước sở tại...

Lắng nghe tiếng nói từ cơ sở

Tại hội nghị, đại diện nhiều đơn vị, DN kinh doanh dịch vụ TVDH đã nêu nguyện vọng, đề xuất của mình; trong đó có một số nhu cầu bức thiết như: Thông tin chính xác về xu hướng của các thị trường du học để các đơn vị nắm bắt xu thế, từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể cho đơn vị; hỗ trợ kênh học liệu, tài liệu của tất cả các thị trường để công tác đào tạo của các đơn vị được tốt hơn. Các DN cũng mong có những Hội chợ du học để được kết nối với học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn TP nhằm mục đích dễ dàng hơn trong tiếp cận học viên.

Nhiều DN nêu đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng và sự phát triển DN

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến mong muốn Sở GD&ĐT sẽ tổ chức các cuộc đối thoại thường niên giữa DN và Đại sứ quán các nước có trụ sở đặt tại Hà Nội để DN có cơ hội thể hiện tiếng nói, đối thoại, cung cấp thông tin hai chiều để các bên cùng chia sẻ và hiểu biết lẫn nhau...

Một nguyện vọng khác cũng được DN đề đạt tại hội nghị là mong Sở GD&ĐT hỗ trợ tổ chức CLB, Hiệp hội du học Hà Nội để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ TVDH sinh hoạt, có tiếng nói chung trên mọi diễn đàn, mọi thị trường, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định: Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, các tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH đã và đang góp phần đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của học sinh, sinh viên, người dân muốn tìm hiểu thông tin, cung cấp các dịch vụ về học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức ở nước ngoài; cơ hội tìm hiểu về các chương trình học bổng, chính sách ưu đãi, hỗ trợ, các điều kiện đảm bảo dịch vụ của cơ sở giáo dục nước ngoài cho du học sinh Việt Nam. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ TVDH là cánh tay nối dài của Sở GD&ĐT, giúp Sở thực hiện một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Qua đánh giá, công tác quản lý hoạt động đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH đã dần đi vào nền nếp, ổn định; công tác phối hợp quản lý liên ngành trên địa bàn cơ bản được triển khai tích cực, đảm bảo hiệu quả. Các tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH nhìn chung đáp ứng các yêu cầu, điều kiện về đầu tư và hoạt động cũng như chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH gặp nhiều khó khăn; một số tổ chức kinh doanh dịch vụ TVDH tổ chức hoạt động, truyền thông, quảng cáo tuyển sinh khi chưa đăng ký hoặc quảng cáo không chính xác về điều kiện học tập ở nước ngoài, chưa công khai đầy đủ các nội dung theo quy định hoặc công khai chưa đúng với thực tế; công tác thanh tra kiểm tra giám sát các đơn vị chưa được triệt để, tỷ lệ kiểm tra chưa cao….

Khẳng định, thời gian tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ TVDH phải thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến đề xuất tại hội nghị để xem xét giải quyết hoặc báo cáo cấp trên với mục đích giúp các doanh nghiệp TVDH nâng cao chất lượng, phát triển lành mạnh và bền vững.

Theo Nam Du/ Kinh tế & Đô thị

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú của các gian tư vấn tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 dành cho thí sinh.
Nằm trong chuỗi Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2024 do tạp chí Giáo dục TP.HCM kết hợp với Sở GD – ĐT và Đài Phát thanh - truyền hình..
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh sự ra đời Câu lạc bộ (CLB) là sự kiện lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng với giáo dục đại học Việt Nam.
Phát triển dựa vào khoa học công nghệ, trong đó có chuyển đổi số, phát triển ngành bán dẫn là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.
Sáng 15/12, trường đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm trực tuyến lần thứ 8, trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tầm nhìn 2045.
Ngày 14 và 15/12, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM tổ chức Tuần lễ Khoa học Công nghệ lần thứ nhất.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề