Tọa đàm SDMD 2045: Thúc đẩy phát triển bền vững ĐBSCL

Sáng 15/12, trường đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm trực tuyến lần thứ 8, trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tầm nhìn 2045 (The Forum of Sustainable Development of the Mekong Delta - SDMD 2045).

Diễn đàn nhằm kết nối các bên liên quan trong nước và quốc tế trong việc thúc đẩy hợp tác xây dựng và triển khai các chương trình, dự án thiết thực, nhằm phát triển bền vững ĐBSCL. Ảnh: CTU

Tọa đàm SDMD được tổ chức hằng quý với nhiều chủ đề khác nhau. Tọa tạm lần thứ 8 thực hiện với chủ đề “Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa Đồng bằng sông Cửu Long: Vai trò và giải pháp đáp ứng của Công nghệ - Kỹ thuật và Công nghệ thông tin - Chuyển đổi số”.

Tọa đàm SDMD lần thứ 8 tiếp tục là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp quốc tế và trong nước từ Trung ương đến địa phương cùng chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và có giá trị cao cùng với kinh nghiệm quý báu, từ đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, khả thi cho sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL.

Tọa đàm diễn ra với ba tham luận đề dẫn với nội dung xoay quanh: Phát triển nguồn nhân lực Công nghệ kỹ thuật và Công nghệ thông tin đáp ứng Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa ĐBSCL, Phát triển và sử dụng năng lượng xanh: Nền tảng cho Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa, Phát triển các công nghệ dẫn dắt cho Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa: Xu thế và hợp tác các bên.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự đã sôi nổi thảo luận về các nội dung xoay quanh: Thực trạng, cơ hội và giải pháp phát triển ngành công nghiệp Chip chất bán dẫn ở Việt Nam; Áp dụng chuyển đổi số xây dựng nhà máy thông minh; Canh tác lúa không phát thải carbon; Tiềm năng và giải pháp Logistics Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Hành trình phát triển bền vững.

GS.TS Hà Thanh Toàn, Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ, Trưởng Ban chỉ đạo SDMD 2045 nhấn mạnh, trong quá trình công nghiệp hoá hiện đại hóa vùng ĐBSCL, nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất. Việc cần làm là liên kết, hợp tác, chia sẻ giữa các cơ quan - doanh nghiệp - viện trường.

Trường đại học Cần Thơ cam kết sử dụng các kết quả quan trọng từ tọa đàm để tiếp tục đề xuất đến các cơ quan nhà nước, cùng với sự hỗ trợ về nguồn lực của các trường đại học và kỹ thuật công nghệ từ các doanh nghiệp để phục vụ sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

ĐBSCL được biết đến là vùng đất giàu tiềm năng phát triển, có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu sản phẩm, hàng hoá nông nghiệp của cả nước.

Quán triệt, triển khai thực hiện chủ trương, chiến lược của Đảng, vùng đã nỗ lực tiến hành Công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong suốt nhiều năm qua và đã đạt được những thành tựu nhất định, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của vùng theo chiều hướng tích cực.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, vai trò của Công nghệ - Kỹ thuật, Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số không ngừng được nâng cao, là mục tiêu được quan tâm hàng đầu nhằm đề xuất các giải pháp hiệu quả, đáp ứng cho quá trình công nghiệp hoá hiện đại hóa vùng ĐBSCL trong thời đại mới.

Việt Sử (Theo ĐH Cần Thơ)

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú của các gian tư vấn tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 dành cho thí sinh.
Nằm trong chuỗi Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2024 do tạp chí Giáo dục TP.HCM kết hợp với Sở GD – ĐT và Đài Phát thanh - truyền hình..
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh sự ra đời Câu lạc bộ (CLB) là sự kiện lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng với giáo dục đại học Việt Nam.
Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng DN kinh doanh dịch vụ tư vấn du học (TVDH) lớn nhất cả nước. Để các DN hoạt động lành mạnh và phát triển bền vững, ngành giáo dục Thủ đô đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; đồng thời lắng nghe ý kiến từ cơ sở.
Phát triển dựa vào khoa học công nghệ, trong đó có chuyển đổi số, phát triển ngành bán dẫn là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.
Ngày 14 và 15/12, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM tổ chức Tuần lễ Khoa học Công nghệ lần thứ nhất.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề