Thứ Năm, 13/05/2021, 14:31 (GMT+7)

“Thẳng thắn nhìn vào hạn chế để tạo động lực phát triển”

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi kết luận buổi làm việc với TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội qúy 1/2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại buổi làm việc với TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội Qúy 1/2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP

Sáng 13-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi làm việc với TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2021 và giải quyết một số kiến nghị của TP. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Lê Minh Khái và Lê Văn Thành. Về phía TP.HCM có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM đạt được trong 4 tháng đầu năm 2021. Có lợi thế về nguồn nhân lực cao so với cả nước, TP đã làm tốt công tác sáng tạo đổi mới. TP đã đi đúng hướng và tích cực làm tốt chức năng, quyền hạn, vai trò nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng TP vẫn còn một số hạn chế cần thẳng thắn nhìn nhận, lấy đó làm động lực để phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đó là phát triển kinh tế - xã hội những năm qua và đầu năm 2021 chưa xứng tầm với vai trò, vị thế “đầu tàu” của TP. Nguyên nhân có cả khách quan, chủ quan từ Trung ương lẫn địa phương. Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị TP tập trung nhiều nhiệm vụ, trong đó, TP cần làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; gắn với  các quy định nêu gương. TP cần khắc phục công tác lãnh đạo, điều hành vì vẫn có nơi, có lúc còn lúng túng, trông chờ ỉ lại, sợ vi phạm, kỷ luật. Đối với Nghị quyết 54 của Quốc hội, cần thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, dựa trên kết quả thực tiễn rà soát lại khó khăn, vướng mắc gì còn tồn đọng để đưa ra đề xuất.

Thủ tướng đề nghị TP tiếp tục tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, huy động nguồn lực xã hội. Đặc biệt quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, nhất là người yếu thế, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chú ý thực hiện cải cách hành chính phù hợp với mô hình của TP,…

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, TP.HCM phải chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang tấn công mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Phát huy khí thế thành tích, thành tựu đã đạt được để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, tự tin tăng cường vượt qua khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị TP.HCM thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp diễn ra, để cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội toàn dân với tinh thần công bằng, khách quan, minh bạch, chọn ra được người đủ đức, đủ tài làm đại biểu đại diện cho Nhân dân.

Trước các nhóm đề xuất của TP.HCM mà Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu ra, Thủ tướng cho biết trên tinh thần ủng hộ tối đa. Ủng hộ ở đây vừa để khuyến khích nhưng vừa thể hiện trách nhiệm.


Toàn cảnh buổi làm việc 

“Tinh thần chung Chính phủ là chia sẻ, ủng hộ TP.HCM phát huy tối đa không gia sáng tạo. Chính phủ không giữ cơ chế chính sách mà chỉ giữ kỷ cương, kỷ luật. Chính phủ chỉ thiết kế hành lang pháp lý, chiến lược quy hoạch, thể chế, cơ chế chính sách, công cụ tăng cường giám sát kiểm tra và đi giám sát kiểm tra. Có được sự ủng hộ này, TP.HCM cần cố gắng tập trung thực hiện tốt các đột phá chiến lược, cân nhắc các việc làm hiệu quả”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, trước những vướng mắc khó khăn, TP.HCM phải đề xuất, phải nói thì Chính phủ mới biết. Tập trung rà soát thể chế, cơ chế chính sách, nội dung nào thuộc luật định, nghị quyết của Quốc hội thì đề xuất Quốc hội; thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Chính phủ giải quyết; thuộc bộ thì bộ giải quyết. Hai bên cùng có trách nhiệm nhưng TP cũng không nên trông chờ, ỉ lại, phải phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cướng, biến không thành có, biến khó thành dễ.

“Tôi tin tưởng TP.HCM sẽ làm được. TP sẽ phát huy thành tựu, thành tích qua nhiều nhiệm kỳ, cùng với truyền thống lịch sử văn hóa để có sự đột phá trong năm nay và những năm tới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Nguyễn Trinh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo