Thứ Năm, 13/05/2021, 15:15 (GMT+7)

Ngư dân Đà Nẵng trách nhiệm với lá phiếu cử tri

Chưa đy 2 tun na là ti ngày bu c đi biu Quc hi khóa XV và đi biu HĐND các cp nhim k 2021-2026. Đ 100% c tri thc hin đy đ quyn và trách nhim vi lá phiếu ca mình, công tác tuyên truyn bu c đưc các cp chính quyn Đà Nng đy mnh, nht là vi nhng ngư dân đánh bt trên bin…


Hi Nông dân P.Ni Hiên Đông (Q.Sơn Trà, Đà Nng) vn đng ngư dân xa b đi bu c đúng thi gian quy đnh. Ảnh: H.Giang

Thời gian này, song song với công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, tranh thủ những lúc ngư dân vừa vươn khơi bám biển trở về, những cán bộ làm công tác dân vận tại P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà) lại có mặt tại Âu thuyền cảng cá Thọ Quang. Họ gặp từng người dân để tuyên truyền về nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cử tri đối với việc tham gia bầu cử và vận động ngư dân sắp xếp tham gia bầu cử đúng quy định.

Ông Bùi Sửu - Chủ tịch Hội Nông dân P.Nại Hiên Đông - cho biết: “Phường có gần 600 ngư dân, trong đó nhiều người theo thuyền lớn đánh bắt khơi xa. Nhiều chuyến vươn khơi kéo dài từ 10 đến 15 ngày nên hội luôn tranh thủ thời gian đến gặp, vận động bà con tuân thủ đúng luật quy định, đó cũng là quyền lợi của bà con”.

Vừa trở về sau chuyến biển dài ngày, ngư dân Đinh Văn Bốc chia sẻ: “Tôi làm nghề đi biển đến nay đã hơn 20 năm rồi. Cứ mỗi kỳ bầu cử tôi đều sắp xếp thời gian ở trên bờ để tham gia ngày hội toàn dân đi bầu cử. Lá phiếu không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của mình. Mình phải bỏ phiếu lựa chọn những người hội đủ tâm, đức, tài để đại diện bảo vệ quyền lợi cho nhân dân”.

Còn với ngư dân Trần Văn Thành, dù đang là chính vụ đánh bắt cá trong năm nhưng ngày hội bầu cử được anh sắp xếp thời gian ưu tiên. “Tôi được các cán bộ phường, tổ dân phố tuyên truyền nhiều lần về công tác bầu cử. Hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình nên tôi đã sắp xếp các chuyến đi biển hợp lý để ngày 23-5 có mặt ở nhà tham gia đi bầu cử”, anh Thành nói.

Q.Sơn Trà là một trong những quận có nhiều ngư dân làm nghề khai thác hải sản của TP.Đà Nẵng. Hầu hết ngư dân đều sống bằng nghề đi biển. Thống kê cho thấy, hiện nay Q.Sơn Trà có hơn 1.200 tàu thuyền, trong đó tàu xa khơi trên 400CV trở lên là trên 400 chiếc… với hàng ngàn ngư dân thường xuyên vươn khơi. Để thông tin về bầu cử đến với mỗi ngư dân, Hội Nông dân quận đã tích cực tuyên truyền cho cán bộ hội viên lồng ghép tuyên truyền trong các buổi bồi dưỡng lý luận chính trị, phối hợp với các cấp, đoàn thể địa phương để người dân, đặc biệt là ngư dân nắm bắt nội dung công tác bầu cử.

Liên quan đến kế hoch bo đm an toàn cho công tác bu c sp ti, Ban Ch đo phòng chng Covid-19 TP.Đà Nng đã thng nht phương án đm bo an toàn, phòng chng dch ti nơi c tri bu c. D kiến s ly mu xét nghim cho khong 10 ngàn ngưi là thành viên các t bu c. Tuyên truyn c tri đm bo nguyên tc 5K trong khi đi bu c. Chun b đy đ thiết b, trang b phun kh khun khu vc b phiếu, b trí giãn cách, đo thân nhit cho ngưi dân đi b phiếu, b trí thùng phiếu ph cho khu cách ly tp trung, t chc din tp các phương án ng phó khi phát hin ca bnh trong cng đng…

Ông Trần Văn Lực - Chủ tịch Hội Nông dân Q.Sơn Trà - cho biết, do phần lớn hội viên làm nghề đánh bắt cá trên biển nên ngay từ khi lên kế hoạch triển khai công tác bầu cử, hội đã chú trọng tuyên truyền sớm cho ngư dân. Tranh thủ mọi thời gian đến cầu cảng Âu thuyền Thọ Quang để tuyên truyền, vận động bà con. Mỗi buổi tuyên truyền, cán bộ hội phối hợp với các lực lượng biên phòng, đoàn thể, chính quyền phân tích cho bà con hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong tham gia bầu cử để bà con nắm bắt. Từ đó, chủ động sắp xếp lịch đi biển hợp lý để có thể đi bầu cử vào ngày 23-5 tới. Tuy hiện nay Đà Nẵng có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, một số kế hoạch bị lùi lại, giãn ra nhưng công tác tuyên truyền đến mỗi ngư dân vẫn được đảm bảo.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện danh sách cử tri thuộc các tổ bầu cử đã được niêm yết đầy đủ, công khai tại các phường, xã trên toàn địa bàn TP để mọi người dân được biết, đặc biệt là ở địa bàn Q.Sơn Trà - nơi tập trung đông ngư dân nhất, nhiều ngư dân đánh bắt xa bờ.

Ông Dương Đình Liễn - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng - cho biết, qua các hội nghị lấy ý kiến tiếp xúc cử tri, 100% ứng cử viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm và đánh giá cao. Tính đến thời điểm này chưa có khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan tới công tác bầu cử.

Hàn Giang

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo