Thứ Năm, 20/05/2021, 14:19 (GMT+7)

Ngày hội toàn dân giữa… “bão” Covid-19

Ch còn vài ngày na s din ra Ngày bu c đi biu Quc hi khóa XV và đi biu HĐND các cp nhim k 2021-2026. Điu đáng nói đây là ngày bu c (ngày 23-5) din ra trong tình hình dch bnh Covid-19 hết sc phc tp. Vy làm sao đm bo quyn li đưc đi bu c ca tt c các c tri; làm sao đ la chn đưc nhng ngưi đ tiêu chun, thc s xng đáng vào b máy ca Quc hi và HĐND các cp…?


C tri huyn Cn Gi nêu ý kiến ti bui tiếp xúc c tri ca các ng c viên đi biu Quc hi khóa XV. Ảnh: Y.Hoa

Vn đng bu c… trc tuyến

Để đảm bảo an toàn cho cử tri và các ứng cử viên, nhiều địa phương đã chọn phương thức vận động bầu cử… trực tuyến.

Tại TP.HCM, sáng 8-5, UBMTTQVN Q.7 đã tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 9 (quận 4, quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ). Hội nghị được tổ chức tại 12 điểm cầu, trong đó điểm cầu chính đặt ở Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Q.7 với 280 cử tri tham dự; 11 điểm cầu còn lại đặt tại Trung tâm hành chính Q.7 với 140 cử tri và 10 phường của Q.7 (65-80 cử tri/điểm cầu).

Song song đó, các cơ quan báo, đài trên địa bàn TP; các trang tin điện tử của TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện cũng tập trung tuyên truyền về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-  2026. Ngoài ra, TP.Thủ Đức còn ra mắt chuyên trang về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Đà Nẵng, hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cũng diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, người ứng cử đại biểu Quốc hội thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri từ điểm cầu chính Hội trường Văn phòng Thành ủy kết nối với các điểm cầu Văn phòng Trung ương Đảng, Hội trường UBMTTQ TP, hội trường trung tâm hành chính các quận, huyện, hội trường UBND các phường, xã thuộc đơn vị bầu cử (69 điểm tiếp xúc); Người ứng cử đại biểu HĐND TP thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri từ 3 điểm cầu chính tại hội trường Trung tâm hành chính TP, Hội trường HĐND TP, Hội trường UBMTTQ TP kết nối với các điểm cầu tại hội trường UBND các phường, xã thuộc đơn vị bầu cử (56 điểm tiếp xúc).

Các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Hà Nam, Lào Cai… cũng đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp thực hiện quyền vận động bầu cử.

Tuy đây là lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử nước ta diễn ra việc tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến nhưng kết quả mang lại cũng không thua gì so với hình thức vận động bầu cử trực tiếp. Tại những hội nghị tiếp xúc cử tri này, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã trình bày chương trình hành động của mình, có những tương tác trực tuyến với cử tri. Qua đó giúp cử tri phần nào hiểu hơn về các ứng cử viên để quyết định bầu người xứng đáng nhất…

Va bu c va chng dch

Mới đây, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị các cơ quan, theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, thực hiện thật tốt cuộc bầu cử, bầu được những ứng viên xứng đáng là người đại diện của nhân dân nhưng vẫn phải đảm bảo việc phòng chống dịch…

Với đề nghị “phải đảm bảo việc phòng chống dịch” của Thủ tướng, trong những ngày qua sở y tế các tỉnh, thành trong cả nước đã tổ chức tập huấn đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo Kế hoạch số 538/KH-BYT của Bộ Y tế.

Tại TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện chấp hành các quy định, hướng dẫn về công tác đảm bảo y tế phục vụ bầu cử. Xây dựng phương án phù hợp với tình hình cụ thể của mỗi địa phương; đề cao cảnh giác không lơ là, chủ quan, sẵn sàng phòng, chống Covid-19 trong mọi tình huống, mọi công việc. Cụ thể, TP.Thủ Đức và các quận, huyện cần có phương án cho 4 tình huống: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19.

Đại diện Sở Y tế TP cho biết, sở vừa tổ chức tập huấn cho Trung tâm Cấp cứu 115 TP; lãnh đạo Trung tâm y tế, Phòng y tế TP.Thủ Đức và các quận, huyện nhằm đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử. Đồng thời Sở Y tế TP cũng đã chủ động đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian tổ chức bầu cử, không để xảy ra tình huống lây nhiễm dịch bệnh trong hoạt động bầu cử. Khi tổ chức bầu cử tất cả mọi người luôn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; không được chủ quan, lơ là. TP.HCM cũng yêu cầu nghiêm túc tuân thủ 5K (khai báo y tế, khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn và không tụ tập) trong công tác bầu cử. Đặc biệt, quy trình bỏ phiếu thực hiện một chiều. Các bàn, chỗ ngồi ghi phiếu, khu vực bỏ phiếu, khu vực cử tri ngồi chờ được bố trí đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m.

KHÔNG C TRI NÀO B LÃNG QUÊN

Hiện nay đã có rất nhiều tỉnh, thành có ca nhiễm Covid-19. Theo đó, bên cạnh hàng trăm ca nhiễm đang điều trị tại các bệnh viện là cả trăm ngàn trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà và khu vực bị phong tỏa... Vậy làm sao để những người này được thực hiện quyền bầu cử?

Mới đây, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có văn bản hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Theo đó, riêng TP.HCM, hoạt động bầu cử tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội, khu vực phong tỏa sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt. Cụ thể, sẽ bố trí để cử tri bỏ phiếu theo từng khu vực, điểm dân cư theo thời gian nhất định và thực hiện phân luồng từ xa. Khoảng cách mọi người ở điểm bỏ phiếu đảm bảo tối thiểu là 2m. Trường hợp cử tri ho, sốt sẽ được đưa vào phòng cách ly; cán bộ phục vụ, cử tri tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 14 ngày.

Ở các cơ sở cách ly kiểm dịch và điều trị Covid-19 sẽ có thùng phiếu lưu động. Mỗi quận, huyện sẽ quy định một địa điểm lưu giữ các thùng phiếu lưu động và kiểm phiếu bầu. Cán bộ y tế trợ giúp và giám sát hoặc tham gia vào tổ bầu cử.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Covid-19 Cần Giờ, khu cách ly tập trung TP.HCM,  khu cách ly ở các quận, huyện đều thành lập tổ bầu cử phục vụ cho bệnh nhân, người cách ly và nhân viên. Đối với bệnh viện có khoa tiếp nhận người đang được cách ly để điều trị; các khách sạn có người cách ly; người cách ly tại nhà, thì cán bộ của tổ bầu cử sẽ tới tận nơi và có nhân viên y tế hỗ trợ để đưa thùng phiếu lưu động đến nhận phiếu.

BS Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP - cho biết, Sở Y tế đã xây dựng các phương án đảm bảo an toàn bầu cử trong tình huống TP xảy ra khu vực có dịch Covid-19, gồm phương án tổ chức bầu cử tại khu vực thực hiện giãn cách xã hội, khu vực thực hiện cách ly xã hội, khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung, tại bệnh viện điều trị người mắc Covid-19, người đang cách ly tại nhà...

“Trong ngày bầu cử, Trung tâm Cấp cứu 115 TP điều phối mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện, bố trí các tổ y tế thường trực tại 54 chốt y tế nhằm sẵn sàng tiếp nhận, sơ cứu, vận chuyển đến các bệnh viện nếu các cử tri có vấn đề về sức khỏe. Sở Y tế TP đã chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn đảm bảo các ca kíp trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị khi có người bệnh chuyển đến; đồng thời chuẩn bị bố trí các tổ y tế cấp cứu ngoài bệnh viện được trang bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu, thường trực 24/24 giờ tại bệnh viện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngoại viện khi có lệnh điều động”, BS Hưng thông tin thêm.

Hòa Triu

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn