Chủ Nhật, 25/07/2021, 14:05 (GMT+7)

Ngành Vật lý học - Mã ngành: 7440102

Ngành Vật lý học là gì?

Ngành Vật lý học (tiếng Anh là Physics) là môn khoa học nghiên cứu vật chất và chuyển động của nó trong không gian và thời gian, cùng với những định nghĩa liên quan như năng lượng và lực. Hiểu một cách tổng quát nhất, đó là khoa học nghiên cứu về “vật chất” và “sự tương tác”. cụ thể thì Vật lý là khoa học nghiên cứu về các quy luật vận động của tự nhiên, từ thang vi mô (các hạt cấu tạo nên vật chất) cho đến thang vĩ mô (các hành tinh, ngoài trái đất và vũ trụ). Đối tượng nghiên cứu chính của vật lý bây chừ bao gồm vật chất, năng lượng, không gian và thời kì.

👉 Các Trường đào tạo ngành Vật lý học: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-vat-ly-hoc-ma-nganh-7440102-1.htm

Học ngành Vật lý học là học gì?

Chương trình đào tạo ngành Vật lý học thiết bị cho sinh viên những tri thức nền móng về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, tri thức căn bản về vật lý, toán, điện tử – tin học… và các tri thức chuyên ngành; khả năng thực hành và ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

Một số chuyên ngành thuộc Vật lý học là : Vật lý Lý thuyết, Vật lý Hạt nhân, Vật lý Chất rắn, Vật lý phần mềm, Vật lý Điện tử, Vật lý Tin học, Vật lý địa cầu. Vật lý có quan hệ mật thiết với toán học.

Học ngành Vật lý học ra trường làm gì?

Sau khi xong chương trình đào tạo ngành Vật lý học, khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhiệm những vị trí công tác dưới đây:

 • Cán bộ kỹ thuật và quản lý ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ viễn thông, phát thanh truyền hình; các đơn vị tư vấn, xây đắp về điện tử, công nghệ viễn thông như đơn vị hạ tầng mạng miền trung, đơn vị mạng máy tính bảng Mobifone, Vinafone, Viettel, doanh nghiệp VNPT Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam… đơn vị truyền tải điện miền trung.
 • Làm việc tại các Viện, trọng tâm nghiên cứu khoa học tương tác tới Vật lý và điện tử – viễn thông trong và ngoài nước.
 • Chuyên viên tham vấn cho khách hàng tại các đơn vị điện tử, có khả năng tham gia quản lý, vỡ hoang và vận hành các dự án về viễn thông.
 • Giảng dạy các học phần thuộc Vật lý và điện tử – viễn thông tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước.
 • Tiếp tục theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ về vật lí, điện tử – viễn thông trong và ngoài nước.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Vật lý học

Theo nhận định của những chuyên gia giáo dục, ngành Vật lý học khá kén người học, để theo học ngành học này, bạn cần có một số tố chất sau:

 • Yêu mến và có khuynh hướng học tốt môn vật lý;
 • Mê say học hỏi, tìm tòi và nâng cao kiến thức;
 • Có tài năng về toán học;
 • Tư duy phân tích, tiếp cận và giải quyết một cách logic;
 • Tính chu đáo và đúng đắn, tỉ mỉ;
 • Khả năng làm việc nhóm và chịu được áp lực công việc.
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản lý văn hóa là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, nhằm mục đích quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng được nhu cầu phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
Ngành Văn hóa học là bộ môn chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.
Văn học là hình thái ý thức xã hội, môn nghệ thuật nhưng khác với các ngành khác nhờ đặc trưng chất liệu sáng tác văn học : ngôn từ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó, đồng thời có tính chuẩn mực (hàm súc và cô đọng, đa nghĩa, biểu cảm ).
Ngôn ngữ học là nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, cấu trúc và sự phát triển của nó và liên quan đến các lĩnh vực như âm vị học, ngữ nghĩa học, hình thái học và thực dụng.
Lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá, rút ra những kiến thức, quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
30 điểm khối C mới đậu vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở nhiều trường khác, ngành này cũng có mức điểm chuẩn nằm trong "tốp". Vì sao?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo