Quảng cáo 1

Ngành Vật lý học - Mã ngành: 7440102

Ngành Vật lý học là gì?

Ngành Vật lý học (tiếng Anh là Physics) là môn khoa học nghiên cứu vật chất và chuyển động của nó trong không gian và thời gian, cùng với những định nghĩa liên quan như năng lượng và lực. Hiểu một cách tổng quát nhất, đó là khoa học nghiên cứu về “vật chất” và “sự tương tác”. cụ thể thì Vật lý là khoa học nghiên cứu về các quy luật vận động của tự nhiên, từ thang vi mô (các hạt cấu tạo nên vật chất) cho đến thang vĩ mô (các hành tinh, ngoài trái đất và vũ trụ). Đối tượng nghiên cứu chính của vật lý bây chừ bao gồm vật chất, năng lượng, không gian và thời kì.

👉 Các Trường đào tạo ngành Vật lý học: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-vat-ly-hoc-ma-nganh-7440102-1.htm

Học ngành Vật lý học là học gì?

Chương trình đào tạo ngành Vật lý học thiết bị cho sinh viên những tri thức nền móng về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, tri thức căn bản về vật lý, toán, điện tử – tin học… và các tri thức chuyên ngành; khả năng thực hành và ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

Một số chuyên ngành thuộc Vật lý học là : Vật lý Lý thuyết, Vật lý Hạt nhân, Vật lý Chất rắn, Vật lý phần mềm, Vật lý Điện tử, Vật lý Tin học, Vật lý địa cầu. Vật lý có quan hệ mật thiết với toán học.

Học ngành Vật lý học ra trường làm gì?

Sau khi xong chương trình đào tạo ngành Vật lý học, khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhiệm những vị trí công tác dưới đây:

 • Cán bộ kỹ thuật và quản lý ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ viễn thông, phát thanh truyền hình; các đơn vị tư vấn, xây đắp về điện tử, công nghệ viễn thông như đơn vị hạ tầng mạng miền trung, đơn vị mạng máy tính bảng Mobifone, Vinafone, Viettel, doanh nghiệp VNPT Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam… đơn vị truyền tải điện miền trung.
 • Làm việc tại các Viện, trọng tâm nghiên cứu khoa học tương tác tới Vật lý và điện tử – viễn thông trong và ngoài nước.
 • Chuyên viên tham vấn cho khách hàng tại các đơn vị điện tử, có khả năng tham gia quản lý, vỡ hoang và vận hành các dự án về viễn thông.
 • Giảng dạy các học phần thuộc Vật lý và điện tử – viễn thông tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước.
 • Tiếp tục theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ về vật lí, điện tử – viễn thông trong và ngoài nước.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Vật lý học

Theo nhận định của những chuyên gia giáo dục, ngành Vật lý học khá kén người học, để theo học ngành học này, bạn cần có một số tố chất sau:

 • Yêu mến và có khuynh hướng học tốt môn vật lý;
 • Mê say học hỏi, tìm tòi và nâng cao kiến thức;
 • Có tài năng về toán học;
 • Tư duy phân tích, tiếp cận và giải quyết một cách logic;
 • Tính chu đáo và đúng đắn, tỉ mỉ;
 • Khả năng làm việc nhóm và chịu được áp lực công việc.
 • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh những mục tiêu quan trọng, Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 còn hướng đến việc... thu hút con gái đi học nghề.
Dự thảo cho học sinh tốt nghiệp THCS lấy bằng CĐ sau 5 năm theo nhiều nhà chuyên môn là không hợp lý vì không biết chú trọng đào tạo nghề hay đào tạo văn hóa cho đối tượng không có khả năng học văn hóa.
Đại dịch COVID-19 đã rút ngắn thời gian chuyển đổi số dẫn đến hàng loạt yêu cầu mới trong đào tạo ngành nghề.
Ngôn ngữ Tây Ban Nha là ngành học nghiên cứu, sử dụng tốt tiếng Tây Ban Nha, có kiến thức sâu rộng về địa lý, văn hóa, lịch sử và đời sống của con người đất nước Tây Ban Nha.
Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới với hơn 200 triệu người bản ngữ. Tính đến năm 2016, tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ chính thức của Brasil, Angola, Mozambique, Cabo Verde, São Tomé và Príncipe, Guiné-Bissau, Guinea Xích Đạo và Đông Timor. Các quốc gia này đều nằm trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha.
Đức là nước có nền kinh tế phát triển đứng hàng thứ 4 trên thế giới và đứng đầu châu Âu. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính của gần 125 triệu người trên thế giới, trải rộng khắp Đức, Áo, Thụy Sĩ và Hà Lan. Do đó, ngành Ngôn ngữ Đức đã trở thành một ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi