Chọn học gì trong thời đại AI bùng bổ?

Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh giúp học sinh, sinh viên có thêm nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu sâu về lĩnh vực này.

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực được quan tâm mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Ảnh: Shutterstock.

Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển mạnh và xuất hiện trong mọi hoạt động của con người, từ sản xuất, nghiên cứu cho đến giáo dục, sinh hoạt...

AI bùng nổ mạnh mẽ cũng đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cho những người học và nghiên cứu về AI tăng cao. Theo đó, AI trở thành lĩnh vực được nhiều bạn trẻ cân nhắc khi đăng ký ngành học ở bậc đại học.

Điểm chuẩn ngành Trí tuệ nhân tạo cao top đầu

Hiện tại, nhiều trường đại học ở Việt Nam đã có ngành hoặc chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo đào tạo hệ chính quy. Được đánh giá là ngành đặc thù, tiêu chuẩn đầu vào của ngành Trí tuệ nhân tạo cũng khá cao, nhiều trường lấy mức chuẩn trên 27 điểm đổi với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trí tuệ nhân tạo là ngành lấy điểm chuẩn cao top đầu ở nhiều trường đại học. Ảnh: Forbes.

Ví dụ, Đại học Bách khoa Hà Nội có chương trình tiên tiến Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo được đào tạo bằng tiếng Anh.

Năm 2023, trường tuyển 100 chỉ tiêu cho ngành này ở nhiều phương thức. Trong đó, ngưỡng xét tuyển bằng điểm thi đánh giá tư duy là 83,97. Mức đầu vào nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là 28,8.

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng có ngành Trí tuệ nhân tạo. Trong kỳ tuyển sinh 2023 vừa qua, Trí tuệ nhân tạo là ngành lấy điểm chuẩn thuộc top cao nhất của trường.

Cụ thể, nếu xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, thí sinh phải đạt 1.001 điểm trở lên. Còn với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, mức chuẩn đầu vào của ngành này là 27 điểm.

Tương tự, Trí tuệ nhân tạo cũng là ngành có điểm chuẩn cao top đầu ở Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM). Năm 2023, điểm chuẩn ngành này là 27,8, cao nhất trong số 14 ngành tuyển sinh hệ chính quy ở trường này.

Năm 2023, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) dành 130 chỉ tiêu để tuyển sinh ngành Trí tuệ nhân tạo ở nhiều phương thức như xét tuyển thẳng, xét điểm đánh giá năng lực, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển kết hợp IELTS...

Trong năm đó, trường lấy điểm chuẩn 27,2. So với năm 2022, điểm chuẩn ngành này đã tăng 0,2 điểm.

Những thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT dưới 27 vẫn có cơ hội học ngành Trí tuệ nhân tạo.

Ví dụ, trong năm 2023, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo của Đại học Công nghiệp Hà Nội lấy 24,54 điểm, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội lấy 24,34 điểm, Đại học Thủy lợi lấy 23,9 điểm, Đại học Mỏ - Địa chất lất 22,5 điểm.

Đón đầu xu hướng học tập, nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) thông báo tuyển sinh ngành Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo trong năm 2024.

Trường vẫn giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh là xét điểm thi tốt nghiệp THPT (45%), xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM (5%), xét học bạ (50%). Với phương thức xét học bạ, tổng điểm trung bình ba môn năm lớp 12 hoặc ba học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) phải đạt từ 18 trở lên.

Sinh viên ngành Khoa học máy tính sẽ có cơ hội nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Metamorworks.

Khoa học máy tính cũng là một lựa chọn phù hợp

Trí tuệ nhân tạo là một nhánh nhỏ thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Nếu bạn yêu thích trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn muốn nghiên cứu những lĩnh vực trọng tâm của khoa học máy tính như lập trình, công nghệ phần mềm, thuật toán..., bạn có thể chọn học ngành Khoa học máy tính được đào tạo ở các trường đại học ở Việt Nam.

Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những trường hàng đầu cả nước đào tạo ngành Khoa học máy tính. Năm 2023 vừa qua, trường tuyển sinh 300 chỉ tiêu cho ngành ở 3 phương thức là xét tuyển tài năng, xét điểm thi đánh giá tư duy và xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Với phương thức xét điểm thi đánh giá tư duy, trường lấy 83,9 điểm và lấy 29,42 điểm cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) lấy điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) cao kỷ lục vào năm 2023.

Ở phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, trường yêu cầu thí sinh đạt 1.035 điểm mới trúng tuyển. Các năm trước, điểm chuẩn ngành này chỉ ở mức 903-1.001 điểm.

Với phương thức xét tuyển kết hợp, ngành này yêu cầu thí sinh phải có IELTS 8.0 và điểm trung bình cộng 3 năm học THPT đạt 9,5 trở lên mới trúng tuyển.

Tại Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM), điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính ở phương thức xét tuyển sớm bằng điểm thi đánh giá năng lực là 915.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (tổ hợp A00; A01; D01; D07), nhà trường yêu cầu thí sinh phải đạt từ 26,9 điểm trở lên.

Ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng lấy mức rất cao. Cụ thể, với phương thức xét kết hợp, điểm chuẩn là 79,4, cao nhất trong tất cả ngành tuyển sinh.

Còn ở phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi, tài năng của trường THPT và ưu tiên xét tuyển năm 2023, Khoa học máy tính cũng là ngành lấy điểm chuẩn cao nhất, cụ thể là 86,9 điểm.

Ngành Khoa học máy tính của Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng lấy điểm chuẩn cao. Cụ thể, năm 2023, trường lấy ngưỡng đầu vào 850 điểm cho phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, chỉ đứng sau ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (tổ hợp A00 và A01), trường lấy điểm chuẩn 25, thuộc tốp cao nhất vì trong số 49 ngành tuyển sinh, trường chỉ có 6 ngành lấy điểm chuẩn trên 25.

Theo Thái An/ Zingnews

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ công chúng (viết tắt là PR) là một ngành thuộc lĩnh vực truyền thông.
Ai cũng cần những người thầy trong đời. Người thầy đứng trên bục giảng nhìn xuống những gương mặt chăm chú của học trò để biết kiến thức của mình đang được gieo xuống mảnh đất màu mỡ mỗi ngày. Ở đó những mầm xanh hối hả vươn lên!
Điện thoại, máy tính, ti vi hay xe máy, ô tô, máy bay,… đều không thể vận hành nếu thiếu một thành phần cốt lõi, chip bán dẫn. Trong đó, các mạch tích hợp chứa hàng triệu, thậm chí hàng tỷ thành phần điện tử trên một chíp bán dẫn, giúp tạo ra các bộ vi xử lý mạnh mẽ, bộ nhớ dung lượng lớn và các ứng dụng di động ngày càng nhỏ gọn. Quá trình tạo ra các mạch tích hợp ấy chính là nhiệm vụ của ngành thiết kế vi mạch.
Đến năm 2030, Đại học Quốc gia TP.HCM đặt mục tiêu đào tạo được 1.500 kỹ sư và 500 thạc sỹ thiết kế vi mạch; đào tạo và cấp chứng chỉ công nghiệp và quốc tế về thiết kế vi mạch cho 15.000 kỹ sư.
Ngành học này mang đến nhu cầu việc làm lớn, mức lương hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai và đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi.
Hình ảnh một người kế toán viên xuất hiện với cặp kính dày cộp, mắt dán vào các bảng tính liên tục, ngồi lặng lẽ làm việc suốt ngày, từ năm này sang khác, luôn tồn tại trong trí tưởng tượng của nhiều người.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề