Game đang trở thành ngành nghề hấp dẫn người trẻ Việt

Game đang trở thành một trong nhiều ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp vào nền kinh tế số. Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành game Việt đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản.

Ngành game “khát” nhân lực chất lượng cao

Nhắc đến ngành game, không ít phụ huynh Việt “giật mình” vì lầm tưởng con đi theo ngành này sẽ chỉ… suốt ngày chơi game. Trong khi thực chất, ngành game là hệ sinh thái sản xuất, phát hành game và các hoạt động liên quan tới game. Tại nhiều nước, game là ngành công nghiệp không khói chủ lực trong thời đại 4.0. 

Số liệu từ Liên minh Các nhà sản xuất và phát hành game Việt Nam cũng cho thấy điều tương tự. Trong 2022, ngành game Việt Nam đạt hơn 600 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng trung bình 9%/năm - cao hơn trung bình của khu vực (8,2%), đưa Việt Nam trở thành cái tên đáng gờm trên bản đồ game thế giới.

Song song với sự phát triển ấn tượng, ngành game Việt đang phải đối mặt với bài toán nhân sự. Hiện tại, chỉ 30% nhân sự tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Sự thiếu hụt nhân tài cả về chất và lượng khiến nhiều công ty sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ để “tuyển quân”. Lập trình viên có kinh nghiệm có thể nhận được mức lương lên tới 3.000 USD/tháng (khoảng 70 triệu đồng).

Ngành game Việt đang thiếu nhân sự đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới, doanh thu ngành game sẽ đạt cột mốc 1 tỷ USD, đồng thời tăng mạnh về số doanh nghiệp game hoạt động so với con số 30 như hiện nay. Trong tương lai, với tốc độ tăng trưởng ở mức 10-15%/ năm, ngành game hứa hẹn tiếp tục mở rộng và đòi hỏi nhu cầu nhân sự ngày càng lớn hơn nữa.

Cơ hội rộng mở cho người trẻ 

Để giải bài toán nhân sự cho ngành game, các đơn vị liên quan bắt đầu triển khai hợp tác chiến lược. Tiêu biểu, cuối năm 2023, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) trao đổi Biên bản Ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược nhằm phát triển ngành game Việt Nam. 

Được biết, từ năm 2018, BUV đã đưa vào giảng dạy chương trình Cử nhân Thiết kế và Lập trình Game được cấp bằng bởi Đại học Staffordshire. Và mới đây, vào tháng 11/2023, BUV tiếp tục mở tuyển sinh cho ngành học thứ hai liên quan tới game, chuyên sâu về thiết kế đồ họa game. 

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành game của trường được đánh giá cao nhờ hợp tác với ĐH Staffordshire - ngôi trường đứng thứ 7 thế giới về đào tạo thiết kế và phát triển game. Nội dung giảng dạy bài bản, đi sâu vào cách sản xuất và xây dựng đồ họa chất lượng, phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp game.

Sinh viên BUV còn được học tập và làm việc trong phòng lab hiện đại, được trang bị đầy đủ và tiện nghi như một Game Studio thực tế

Chương trình đào tạo cử nhân ngành game của BUV được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Xuyên suốt quá trình học, sinh viên sẽ được tiếp cận với những bộ kỹ năng đa dạng để có thể xử lý các yêu cầu thiết kế, lập trình và phát triển game trong thực tế. Ngay từ năm đầu tiên, BUV tạo cơ hội cho sinh viên tham gia vào các dự án phát triển game sáng tạo dưới sự đánh giá và dẫn dắt của giảng viên và các chuyên gia đầu ngành, tạo tiền đề để các bạn sinh viên có thể phát triển kỹ năng làm việc một cách nhanh chóng.

\Cuộc thi Game Jam 2023

Ngoài ra, BUV thường xuyên tổ chức cho sinh viên các chương trình, cuộc thi lập trình game như Game Jam, Game Nexus... với sự tham gia, tư vấn của các chuyên gia từ các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Thông qua các dự án làm game, sinh viên có cơ hội tiếp xúc thực tế với ngành công nghiệp, đồng thời rèn luyện các kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm và khả năng giao tiếp với các chuyên gia trong ngành.

Trong năm 2023, BUV cũng công bố quyết định thành lập dự án BUV GamePad - Trung tâm Đổi mới, Đầu tư và Ươm tạo Khởi nghiệp cho các Dự án về Lập trình - Thiết kế - Đồ họa Game. Dự án được phát triển với tầm nhìn trở thành bệ phóng cho những tài năng trẻ, thu hút và đào tạo những cái tên đầu ngành trong tương lai. 

600 triệu USD doanh thu, 54,6 triệu người chơi chỉ trong năm 2022 đều là minh chứng rõ ràng cho thấy tiềm năng phát triển rộng mở của ngành game tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đưa ngành game phát triển đúng hướng, sẽ cần rất nhiều sự phối hợp và đồng hành giữa các các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng nhân lực cho game Việt.

Theo Thúy Ngà/ Vietnamnet

 

Tin cùng chuyên mục

Trong Hội nghị thượng đỉnh chính phủ thế giới diễn ra vào tháng 2/2024, lời phát biểu của ông Jensen Huang - Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia - đã gây sự chú ý lẫn những tranh luận đa chiều. Theo ông, giới trẻ không cần học lập trình nữa bởi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm việc đó; giới trẻ chỉ nên học các ngành sinh học, giáo dục, nông nghiệp…
Quan hệ công chúng (viết tắt là PR) là một ngành thuộc lĩnh vực truyền thông.
Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh giúp học sinh, sinh viên có thêm nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu sâu về lĩnh vực này.
Ai cũng cần những người thầy trong đời. Người thầy đứng trên bục giảng nhìn xuống những gương mặt chăm chú của học trò để biết kiến thức của mình đang được gieo xuống mảnh đất màu mỡ mỗi ngày. Ở đó những mầm xanh hối hả vươn lên!
Điện thoại, máy tính, ti vi hay xe máy, ô tô, máy bay,… đều không thể vận hành nếu thiếu một thành phần cốt lõi, chip bán dẫn. Trong đó, các mạch tích hợp chứa hàng triệu, thậm chí hàng tỷ thành phần điện tử trên một chíp bán dẫn, giúp tạo ra các bộ vi xử lý mạnh mẽ, bộ nhớ dung lượng lớn và các ứng dụng di động ngày càng nhỏ gọn. Quá trình tạo ra các mạch tích hợp ấy chính là nhiệm vụ của ngành thiết kế vi mạch.
Đến năm 2030, Đại học Quốc gia TP.HCM đặt mục tiêu đào tạo được 1.500 kỹ sư và 500 thạc sỹ thiết kế vi mạch; đào tạo và cấp chứng chỉ công nghiệp và quốc tế về thiết kế vi mạch cho 15.000 kỹ sư.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề