Thứ Tư, 25/08/2021, 18:43 (GMT+7)

Ngành Kỹ thuật môi trường - Mã ngành: 7520320

Ngành Kỹ thuật môi trường là gì?

Kỹ thuật môi trường là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh - lý - hóa học. Các giải pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.

👉 Các Trường đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-ky-thuat-moi-truong-ma-nganh-7520320.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-ky-thuat-moi-truong-ma-nganh-7520320d115.htm

Học ngành Kỹ thuật môi trường là học gì?

Theo học ngành Kỹ thuật môi trường, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng thực hành về công nghệ môi trường, công cụ quản lý môi trường, phương pháp đánh giá tác động môi trường, kỹ thuật tái chế và biện pháp xử lý các nguồn tài nguyên bị ô nhiễm, vấn đề an toàn môi trường trong hoạt động khai thác dầu khí, các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo…Đồng thời ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn; có khả năng dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra.

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng tư vấn thiết kế, thẩm định, tổ chức thực hiện, khai thác, thí nghiệm, vận hành các công trình xử lý ô nhiễm môi trường; Tiếp cận và vận dụng các công nghệ môi trường, các hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn trong thiết kế, thi công, quản lý dự án kỹ thuật môi trường; Thể hiện hồ sơ thiết kế các dự án về môi trường; Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên ngành đào tạo; Quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường.

Học ngành Kỹ thuật môi trường ra trường làm gì?

Nước ta đang trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa nên sẽ không tránh khỏi việc tác động đến môi trường sống của con người, vì thế vấn đề môi trường luôn được chú trọng trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay bất cứ công ty sản xuất nào. Với việc ứng dụng rộng rãi như vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường có thể đảm nhiệm tốt các công việc như: 

  • Làm các công việc kỹ thuật, quản lý, điều hành tại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm; bảo vệ môi trường thuộc các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sản xuất và kinh doanh.
  • Quản lý, tư vấn, thiết kế, cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực môi trường, cấp thoát nước, các dự án bảo vệ môi trường trong và ngoài nước.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật môi trường

Để theo đuổi ngành Kỹ thuật môi trường, bên cạnh niềm đam mê, yêu thích, bạn cũng có những tố chất sau đây để học tốt hơn, chẳng hạn như: 

  • Bạn thuộc thế hệ “Z” (sinh năm 1996-2010) với các đặc tính chung là thế hệ kết nối, nhanh nhạy, sáng tạo, thế hệ có khả năng ảnh hưởng đến thế giới với những mục đích cao cả và có ý nghĩa toàn cầu như bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu.
  • Yêu thích thiên nhiên, có mong muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình để bảo vệ sức khoẻ con người và giữ gìn môi trường sống trong lành.
  • Thích phương pháp học tập thông qua các trải nghiệm thực tế, được thấy tận mắt – cầm tận tay – trải nghiệm tại chỗ các vấn đề mà mình học hỏi.
  • Thích cập nhật những điều mới lạ, thích đi đây đi đó, thích sáng tạo và học hỏi.
  • (Có 1 bình chọn)
5.00