Quảng cáo 1

Ngành Hóa dược - Mã ngành: 7720203

Ngành Hóa dược là gì?

Ngành Hóa dược tiếng Anh là Pharmaceutical Chemistry, đây là ngành khoa học dựa trên nền tảng hóa học để từ đó nghiên cứu các vấn đề của các ngành khoa học sinh học, y học và dược học, chuyên nghiên cứu vấn đề về thiết kế, tổng hợp dược. Ngành khoa học này thể hiện sự kết hợp giữa hóa hữu cơ và sinh hóa, hóa tin học, dược lý, sinh học phân tử, toán thống kê và hóa lý.

👉 Các Trường đào tạo ngành Hóa dược: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-hoa-duoc-ma-nganh-7720203-1.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Hóa dược: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-hoa-duoc-ma-nganh-qht43.htm

Ngành Hóa dược là ngành công nghiệp kỹ thuật cao, mang tính chất đa ngành và rất quan trọng việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống thông qua việc phát triển, sản xuất quy mô lớn, đóng gói và phân phối các sản phẩm lĩnh vực sức khỏe.

Học ngành Hóa dược là học gì?

Theo học ngành Hóa dược, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về dược lý học và cách tác động của thuốc trong cơ thể; quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm; các phương pháp tách chiết và cô lập các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học; hiểu được những kiến thức về dược lý học và các tác động của thuốc trong cơ thể.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo ngành Hóa dược cũng cung cấp cho sinh viên được tối ưu hóa các quá trình sàng lọc, khảo sát, thiết kế, chế tạo ứng dụng các tiền chất làm thuốc, những kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực Hóa lý, Hóa vô cơ, Hóa Phân tích, Sinh học và Sinh hóa.

Học ngành Hóa dược ra trường làm gì?

Dù ngành hóa dược là ngành học khá mới nhưng được nhiều thí sinh theo đuổi, nhu cầu tuyển dụng cũng ngày càng nhiều hơn. Vì vậy dẫn đến tham hiếm nhân lực ngành hóa dược. Sau khi tốt nghiệp các cử nhân có thể làm việc, hoạt động tại các vị trí như:

 • Cán bộ giảng dạy hóa dược trong các trường đại học hoặc cao đẳng 
 • Cán bộ nghiên cứu các trung tâm, công ty, nhà máy,…
 • Chuyên viên tư vấn, lập kế hoạch, soạn thảo chính sách ngành hóa dược 
 • Làm tại các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc ngành công nghệ hóa học và hóa dược, mỹ phẩm
 • Làm công tác quản lý trong các công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm, thuốc
 • Kỹ sư Hóa dược còn có thể tham gia vào các ngành như công nghệ nano, công nghệ sinh học, y sinh, thực phẩm và phụ gia thực phẩm, dinh dưỡng, mỹ phẩm và sản phẩm cá nhân 
 • Các doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, y tế
 • Cán bộ phân tích kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm
 • Làm công tác quản lý, kiểm tra chất lượng nguyên liệu, sản phẩm tại các cơ sở, trung tâm sản xuất, kiểm định chất lượng dược liệu, kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm, công ty tư vấn về dược phẩm.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Hóa dược

Ngành Hóa dược là ngành học khó, cần nhiều khả năng tư duy. Vậy nên sinh viên theo học ngành này cần có đủ các điều kiện và tố chất cần thiết sau:

 • Học giỏi các môn Hóa, sinh;
 • Giỏi ngoại ngữ;
 • Có khả năng tư duy, sáng tạo
 • Có tính kiên trì, cẩn thận tỉ mỉ, nhẫn lại
 • Đam mê nghiên cứu
 • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh những mục tiêu quan trọng, Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 còn hướng đến việc... thu hút con gái đi học nghề.
Dự thảo cho học sinh tốt nghiệp THCS lấy bằng CĐ sau 5 năm theo nhiều nhà chuyên môn là không hợp lý vì không biết chú trọng đào tạo nghề hay đào tạo văn hóa cho đối tượng không có khả năng học văn hóa.
Đại dịch COVID-19 đã rút ngắn thời gian chuyển đổi số dẫn đến hàng loạt yêu cầu mới trong đào tạo ngành nghề.
Ngôn ngữ Tây Ban Nha là ngành học nghiên cứu, sử dụng tốt tiếng Tây Ban Nha, có kiến thức sâu rộng về địa lý, văn hóa, lịch sử và đời sống của con người đất nước Tây Ban Nha.
Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới với hơn 200 triệu người bản ngữ. Tính đến năm 2016, tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ chính thức của Brasil, Angola, Mozambique, Cabo Verde, São Tomé và Príncipe, Guiné-Bissau, Guinea Xích Đạo và Đông Timor. Các quốc gia này đều nằm trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha.
Đức là nước có nền kinh tế phát triển đứng hàng thứ 4 trên thế giới và đứng đầu châu Âu. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính của gần 125 triệu người trên thế giới, trải rộng khắp Đức, Áo, Thụy Sĩ và Hà Lan. Do đó, ngành Ngôn ngữ Đức đã trở thành một ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi