Thứ Năm, 20/05/2021, 16:40 (GMT+7)

Nâng mức cảnh báo phòng chống dịch Covid-19 cao nhất

Mỗi ngày Việt Nam ghi nhận 70-80 ca mắc Covid-19 trong nước, thậm chí có ngày lên tới trên 120 ca. Các ca bệnh xuất hiện ở hơn 25 tỉnh, TP. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thì, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến nhanh. Do đó, các đơn vị của ngành y tế, các địa phương phải đặt công tác phòng chống dịch ở mức cao nhất...

Đánh giá tình hình dịch hiện nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế rất quan ngại việc lây nhiễm Covid-19 trong các khu công nghiệp, vì vậy bộ yêu cầu các địa phương phải triển khai quyết liệt tất cả các biện pháp để đảm bảo được phòng lây nhiễm trong các khu công nghiệp. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo việc rà soát lại tất cả những người nhập cảnh trong thời gian qua, những người hoạt động trong lĩnh vực vui chơi, giải trí, tiến hành xét nghiệm để đánh giá và tìm kiếm nguồn lây.


Ngư
i dân ra tay sát khun trưc khi vào khám bnh ti BV TP.Th Đc, TP.HCM.  Ảnh: H.Triều 

TP.HCM: Xét nghim giám sát khu vc nguy cơ

Trước nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập, từ 0 giờ ngày 15-5, các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP đã hoạt động trở lại.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn định kỳ xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện. Ngoài ra, theo chỉ đạo của UBND TP, Sở Y tế đang tiến hành thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Đồng thời sẵn sàng các phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn TP lên trên 10.000 giường. Sẵn sàng triển khai phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh; dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh và 200-500 người bệnh. Có kế hoạch tiếp tục xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh.

Tại cuộc họp mới đây với các quận, huyện và sở, ngành, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ ra 6 nhóm nguy cơ có thể khiến TP.HCM bùng phát dịch. Đó là nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; nguy cơ lây nhiễm từ những người bệnh dương tính muộn trở về TP sau thời gian cách ly tập trung; TP có nhiều bệnh viện tuyến cuối phải tiếp nhận bệnh nhân từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước; nguy cơ từ nhập cảnh trái phép; từ các địa phương có ca lây nhiễm do mức độ di chuyển của người dân đến và đi khỏi TP rất lớn; TP còn là cửa ngõ giao lưu quốc tế với 1 sân bay và 60 cảng hàng hải lớn nhỏ.

Trên cơ sở này, Chủ tịch Phong đề nghị các sở ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP về công tác phòng, chống dịch; kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính. Kích hoạt toàn bộ các bộ chỉ số an toàn phòng chống dịch. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát và chịu trách nhiệm trước TP nếu để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, trong lĩnh vực phụ trách.

Đối với chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết đã có khoảng 60 ngàn người được tiêm. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định.

HCDC đang thực hiện giám sát hơn 20 người sau cách ly về cư trú và bệnh nhân sau xuất viện; Tăng cường giám sát các khu cách ly tập trung; kiểm tra hoạt động phòng chống dịch tại các cảng biển.

Về hoạt động xét nghiệm, TP bắt đầu triển khai lấy mẫu giám sát người làm việc tại cảng hàng hải; xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như khu du lịch, chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất…

H.Triu - N.Trinh

Qung Tr: đưc khng đnh trưng hp dương tính vi SARS-CoV-2

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa có Quyết định số 1058-QĐ-IPN công nhận Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị được phép khẳng định các trường hợp SARS-CoV-2 dương tính. Theo đó, đơn vị này có trách nhiệm khẳng định các trường hợp SARS-CoV-2 dương tính trên địa bàn tỉnh, thực hiện khẳng định cho các địa phương khác khi có yêu cầu và báo cáo số liệu xét nghiệm theo quy định hiện hành.


Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn Khu công nghiệp An Đồn. Ảnh: P.Vĩnh

Như vậy, kể từ thời điểm này, tỉnh Quảng Trị không phải gửi các mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, kiểm tra đối chiếu lại kết quả như trước đây.

Liên quan đến đợt dịch Covid-19 bùng phát trong cộng đồng vào cuối tháng 4, đầu tháng 5-2021, tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị ghi nhận 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Cả 3 ca này đều có lịch sử dịch tễ liên quan đến các ổ dịch ở Đà Nẵng. Ngành chức năng đã truy vết được 94 F1 và 467 F2. Tỉnh Quảng Trị cũng đã dừng hoạt động vận chuyển hành khách đến các tỉnh, thành có ca mắc Covid-19. Áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới. TP.Đông Hà tạm dừng các hoạt động liên quan đến các sự kiện tập trung trên 30 người trong cùng 1 phòng ngoài phạm vi công sở, bệnh viện; 20 người nơi công cộng… Dừng các hoạt động kinh doanh trực tiếp ăn uống, cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn (chỉ bán mang về); dừng hoạt động các cơ sở giáo dục, dạy thêm, trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học… cho đến khi có thông báo mới.

P.L

Cn Thơ: Tp trung xây dng bnh vin dã chiến 800 giưng

Ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Cần Thơ vừa  khảo sát thực tế việc thành lập Bệnh viện dã chiến (BVDC) số 4 của Bộ Y tế, đặt tại BV huyện Phong Điền.       

Theo yêu cầu của Bộ Y tế thì BVDC số 4 phải có 800 giường trong khi thực tế hiện BV Phong Điền chỉ có 113 giường. Do vậy, đại diện ngành y tế Cần Thơ cho biết để nâng lên 800 giường thì cần tận dụng các khối nhà A (150 giường), khối nhà B, C, D (mỗi khối 100 giường), các khối còn lại 300 giường. Phần sân, khuôn viên BV sử dụng lều, bạt đặc chủng hoặc nhôm, mica để hình thành các khu điều trị. Đồng thời chuẩn bị thuốc, dịch truyền, phương tiện phòng hộ, thiết bị y tế… Về nhân sự, dự kiến sử dụng đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng của BV Phong Điền, một phần của BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ và BV ĐH Y Dược Cần Thơ, tổng cộng 500 nhân viên. Tuy nhiên BVDC số 4 cần  800 nhân viên y tế.

Về vấn đề nhân lực, ông Trường cho rằng, ngoài điều tiết đội ngũ y, bác sĩ từ các BV công lập trên địa bàn, có thể huy động nguồn từ sinh viên y đa khoa năm thứ 4 và năm thứ 5 của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ…

“Thành phố phải sẵn sàng mọi điều kiện để khi Ban Chỉ đạo Trung ương phê duyệt đề án thành lập BVDC số 4 thì nhanh chóng triển khai. Chúng ta cần xác định đây là một nhiệm vụ cần phải làm tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Cần Thơ”, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhấn mạnh.

Đ.Thơ

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo