Thứ Năm, 20/05/2021, 14:42 (GMT+7)

Đưa mô hình sống xanh tới gần người dân hơn

Thc hin đ án “Đoàn Thanh niên Cng sn H Chí Minh tham gia bo v môi trưng, ng phó vi biến đi khí hu giai đon 2019-2022” ca Thng Chính ph, Trung ương Đoàn Thanh niên Cng sn H Chí Minh cùng thanh niên TP.Th Đc (TP.HCM) đã xây dng nhiu mô hình sng xanh, chng rác thi nha.


Anh Trn Anh Tun - Bí thư th nht Trung ương Đoàn, Ch tch Hi Thanh niên Vit Nam - vn đng ngưi dân gim rác thi nha ti ch Long Phưc. Ảnh: K.Khánh

Ch dân sinh xanh gim thiu rác thi nha

Chợ Long Phước (TP.Thủ Đức) là địa điểm đầu tiên tại TP.HCM được Trung ương Đoàn chọn để triển khai mô hình “Chợ dân sinh xanh giảm thiểu rác thải nhựa”. Trong ngày đầu tiên triển khai mô hình, các đoàn viên, thanh niên đã tặng giỏ đi chợ, túi phân hủy sinh học, quạt có in nội dung tuyên truyền, cây xanh… cho bà con buôn bán ở chợ. Ngoài ra, ban quản lý chợ còn được tặng thùng rác phân loại tại nguồn, bồn rửa tay van chân đạp và 5 gian hàng xanh giảm thiểu rác thải nhựa kiểu mẫu để nâng cao ý thức sống xanh, bảo vệ môi trường.

Để thực hiện thành công mô hình này, đội “Sống xanh - chống rác thải nhựa” của P.Long Phước sẽ đến từng gian hàng trong chợ để tuyên truyền, nhắc nhở bà con chú ý giảm thiểu rác thải nhựa trong sinh hoạt, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, phân loại rác tại nguồn.

Tham gia triển khai mô hình này, anh Trần Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Thanh niên Việt Nam - cho rằng: “Rác thải nhựa hình thành từ nhiều nguồn khác và chợ là một trong những nơi sử dụng, xuất hiện nhiều túi ni-lông, chất thải nhựa. Bà con hãy cố gắng hạn chế sử dụng túi ni-lông và các loại rác thải nhựa nhằm xây dựng nếp sống xanh, bảo vệ môi trường tốt hơn và đây cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Xanh t chung cư… đến văn phòng

Tại chung cư C8 (P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình “Chung cư xanh hạn chế rác thải nhựa”. Với mô hình này chung cư C8 sẽ trở nên sạch, đẹp. Bãi đất trống phía sau chung cư đã có khoảng 200 cây xanh được trồng, bên cạnh đó cư dân ở đây còn trồng rau xanh để tạo mảng xanh và hạn chế người dân vứt rác bừa bãi.

Được chọn vào đội hình “Sống xanh - chống rác thải nhựa” để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng chung hạn chế rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn và thực hiện chăm sóc không gian xanh của chung cư, Vũ Hoàng Nguyên - đoàn viên đoàn P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức - cam kết sẽ là “đại sứ” chống rác thải nhựa, xây dựng không gian xanh: “Nhà em ở chung cư này nên em sẽ thường xuyên tuyên truyền cho các hộ dân nơi đây về tác hại của rác thải nhựa và bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi. Đồng thời em sẽ tuyên truyền cho mọi người biết về lợi ích của cây xanh để mỗi hộ gia đình đều trồng cây xanh, chăm sóc cây xanh, cùng nhau làm đẹp cho chung cư và TP”.

Cùng đội hình “Sống xanh - chống rác thải nhựa”, em Trần Ngọc Yến Nhi chia sẻ: “Em sẽ thường xuyên tới đây chăm sóc cây xanh, kêu gọi mọi người đóng góp và trồng cây xanh. Em hy vọng quyết tâm hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức sống xanh sẽ ngày càng được lan tỏa đến tất cả mọi người, nhất là các bạn trẻ”.

Mô hình “Văn phòng xanh” được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả khu vực 3 tại UBND TP.Thủ Đức. Trong ngày đầu tiên triển khai, các đoàn viên, thanh niên đã tặng cây xanh, các sản phẩm tuyên truyền sống xanh cho các công chức đang làm việc tại đây.

Bà Đào Thị Lan Phương - Phó Chánh văn phòng HĐND, UBND TP.Thủ Đức - cho biết: “Với mô hình văn phòng xanh sẽ giúp cho khu vực Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ngày càng xanh, sạch đẹp hơn, giúp người dân đến làm thủ tục hành chính thấy thoải mái và thân thiện hơn”.

Kiu Khánh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn