Tìm giải pháp thúc đẩy tương lai giáo dục đại học và giáo dục nâng cao

Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global là sự kiện thường niên vừa được tổ chức tại Edinburgh (Scotland) nhằm tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu và thúc đẩy tương lai của giáo dục đại học, giáo dục nâng cao.

Từ ngày 20-22/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hoàng Minh Sơn dẫn đầu phái đoàn giáo dục đại học Việt Nam tham dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global tại Edinburgh và gặp gỡ các quan chức Chính phủ và các trường đại học Vương quốc Anh để thúc đẩy các hoạt động giáo dục đại học song phương.

Phái đoàn Việt Nam dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global

Bền vững, phát triển và công bằng trong giáo dục đại học

Hội nghị năm nay bao gồm các phiên họp xoay quanh chủ đề “Hướng tới quan hệ đối tác bền vững, phát triển và công bằng trong giáo dục đại học”, với mục đích nhằm định hình tương lai của giáo dục đại học và giáo dục nâng cao; cung cấp diễn đàn chiến lược cho các nhà lãnh đạo giáo dục quốc tế để kết nối và chia sẻ những đánh giá mới nhất về những vấn đề quan trọng nhất trong giáo dục quốc tế.

Theo bà Maddalaine Ansell, Giám đốc Giáo dục, Hội đồng Anh: Trên khắp thế giới, sinh viên và phụ huynh  muốn phát huy tiềm năng của con em mình, các tổ chức giáo dục muốn quốc tế hóa và nâng cao tiêu chuẩn, còn các chính phủ cần tiếp cận các kỹ năng cấp cao hơn để phát triển nền kinh tế và góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Hội nghị Going Global nhằm mục đích cung cấp giải pháp cho những vấn đề này.

Trao đổi tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh tới sự phát triển của công nghệ, cơ hội mang giáo dục tới cộng đồng và tạo tiếp cận với tri thức xuyên quốc gia ngày càng tăng. Theo đó, sự cam kết chia sẻ tri thức và tạo tiếp cận tới nguồn lực và tài liệu học tập là cần thiết.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global

Thứ trưởng cũng giới thiệu mô hình trường đại học số với sự tham gia chia sẻ nguồn lực không giới hạn và tạo nhiều cơ hội cho những người học ở các khu vực khó tiếp cận, qua đó tăng cơ hội mở rộng tiếp cận giáo dục, bao trùm và bền vững.

Mở ra những cơ hội mới cho người học

Bày tỏ sự vinh dự được trao đổi với rất nhiều nhà lãnh đạo giáo dục trong nước và quốc tế tại hội nghị, Bộ trưởng Giáo dục Vương quốc Anh, bà Gillian Keegan cho biết: Hợp tác quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong việc mở ra những cơ hội mới cho người học, trang bị cho doanh nghiệp những kỹ năng cần thiết để phát triển và giải quyết các thách thức toàn cầu như tính bền vững và phân biệt đối xử.

Các thảo luận tại Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global xoay quanh việc làm thế nào để ngành giáo dục có thể giải quyết tốt hơn các thách thức ở quốc gia cũng như toàn cầu, đồng thời giúp trao quyền cho các nhóm kinh tế xã hội thấp, phụ nữ, học viên là người  khuyết tật và sinh viên từ các nhóm hoặc cộng đồng dân tộc được tiếp cận với giáo dục một cách công bằng và bền vững.

Cũng tại Vương quốc Anh đã diễn ra Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam - Vương quốc Anh do Bộ GDĐT Việt Nam và Hội đồng Anh đồng tổ chức. Diễn đàn thu hút sự tham gia của lãnh đạo 26 trường đại học Vương quốc Anh và 36 lãnh đạo từ các trưởng đại học Việt Nam. 

Diễn đàn tập trung trao đổi về vai trò của quan hệ đối tác giữa trường đại học và doanh nghiệp, ngành công nghiệp cùng giải quyết các vấn đề thách thức toàn cầu trong bối cảnh phát triển của công nghệ, nhu cầu chuyển đổi năng lượng và biến đổi khí hậu, những thách thức không nằm trong giới hạn của chuyên ngành mà đòi hỏi giải pháp liên ngành và đa ngành. 

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chứng kiến trao MOU của Đại học Bách khoa Hà Nội và đối tác Vương quốc Anh tại Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam - Vương quốc Anh

“Ngày càng nhiều hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam về liên kết đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi học thuật. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Vương quốc Anh thông qua Hội đồng Anh trong việc phối hợp triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam.

Động thời, tạo kết nối cho giáo dục đại học Vương quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo chất lượng, và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục Việt Nam”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ tại Diễn đàn.

Năm 2023 đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh tại Việt Nam. Việc phái đoàn giáo dục đại học Việt Nam tham dự Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global sẽ tạo thêm cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam cả về chiều rộng và chiều sâu, đồng thời tăng cường cơ hội hợp tác với các trường đại học Vương quốc Anh, các ngành, lĩnh vực và các cơ quan chuyên môn trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu. 

Việt Sử/ Nguồn: Bộ GD&ĐT

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú của các gian tư vấn tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 dành cho thí sinh.
Nằm trong chuỗi Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2024 do tạp chí Giáo dục TP.HCM kết hợp với Sở GD – ĐT và Đài Phát thanh - truyền hình..
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh sự ra đời Câu lạc bộ (CLB) là sự kiện lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng với giáo dục đại học Việt Nam.
Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng DN kinh doanh dịch vụ tư vấn du học (TVDH) lớn nhất cả nước. Để các DN hoạt động lành mạnh và phát triển bền vững, ngành giáo dục Thủ đô đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; đồng thời lắng nghe ý kiến từ cơ sở.
Phát triển dựa vào khoa học công nghệ, trong đó có chuyển đổi số, phát triển ngành bán dẫn là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.
Sáng 15/12, trường đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm trực tuyến lần thứ 8, trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tầm nhìn 2045.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề