Nghề điều phối cảnh nóng ở Nhật Bản

Không chỉ ở Hollywood, giới làm phim Nhật Bản cũng bắt đầu chú trọng vào việc thuê điều phối viên cảnh 'nóng' khi thực hiện những cảnh quay nhạy cảm. 

Điều phối viên cảnh "nóng” (hay điều phối viên cảnh thân mật) là nghề mới xuất hiện trong vài năm gần đây và đang được chú trọng ở Hollywood hay bắt đầu được đề cao ở Nhật Bản. Họ là người đồng hành, cầu nối giữa diễn viên với đội ngũ sản xuất để đảm bảo cả êkíp cảm thấy thoải mái, an toàn trong quá trình thực hiện những phân cảnh 18+ trên phim trường.

Người bảo vệ các diễn viên đóng cảnh 'nóng'

Nghề điều phối cảnh nóng ở Nhật Bản

Chiho Asada - điều phối viên cảnh nóng hiếm hoi ở Nhật Bản. KYODO NEWS

Theo Kyodo News, Chiho Asada (46 tuổi) là một trong hai điều phối viên cảnh "nóng" được chứng nhận tại Nhật Bản. Nhiệm vụ của cô là lập kế hoạch an toàn cho các cảnh quay liên quan đến khỏa thân, tiếp xúc cơ thể, các phân đoạn có yếu tố tình dục... Chuyên gia này thường dàn xếp những cuộc trao đổi khó khăn giữa diễn viên với đạo diễn, đội ngũ phục trang hay nhà sản xuất. Asada có thể yêu cầu quay các cảnh 18+ trên phim trường kín với số lượng nhân viên hạn chế hoặc để các diễn viên được dán miếng bảo hộ nhằm che chắn bộ phận nhạy cảm trước ống kính. Cô cũng có quyền trao đổi với êkíp sản xuất để đảm bảo không có những tình huống bất thường, mất kiểm soát trong quá trình quay phim.

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin, Chiho Asada chia sẻ đây là công việc còn lạ lẫm ở Nhật và cô muốn nghề này được bình thường hóa như những điều phối viên cảnh đóng thế.

Nghề điều phối cảnh nóng ở Nhật Bản

Sự xuất hiện của các điều phối viên cảnh 'nóng' giúp đoàn phim cảm thấy thoải mái, an toàn trong quá trình quay những phân cảnh táo bạo. NETFLIX

Ở Nhật Bản lẫn Mỹ, nhiều nhà làm phim coi việc thuê điều phối viên cảnh "nóng" là khoản tốn kém không cần thiết. Chiho Asada cũng thừa nhận: “Không phải lúc nào sự hiện diện của tôi trên phim trường cũng được chào đón ngay từ đầu”. Tuy nhiên, cô tự hào kể rằng nhiều người lúc đầu không đồng tình với việc có một chuyên gia như vậy trên trường quay nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm khi dự án hoàn tất.

Chiho Asada nhấn mạnh các diễn viên càng cảm thấy an toàn, thoải mái khi quay những cảnh đặc biệt thì hiệu suất công việc càng cao. “Ở Nhật Bản, không có tổ chức tương đương với SAG-AFTRA (Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh - Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ) và không có quy tắc cụ thể về bảo vệ các diễn viên. Sự đồng thuận sau khi được giải thích rõ ràng cũng chưa bao giờ là một phần của văn hóa nơi đây. Chính vì thế tôi không kỳ vọng rằng các tiêu chuẩn của Mỹ sẽ có hiệu quả ở Nhật. Tôi đang cố tìm kiếm một hệ thống hoạt động thực sự hiệu quả”, bà chia sẻ.

Nghề điều phối cảnh nóng ở Nhật Bản

Hai diễn viên Paul Mescal và Daisy Edgar Jones làm việc với điều phối viên cảnh thân mật khi quay một cảnh “giường chiếu” của Normal People. ENDA BOWE/ HULU

Chiho Asada tốt nghiệp trường Nghệ thuật của Đại học North Carolina sau đó làm thông dịch viên trong ngành giải trí. Không lâu sau, cô được Netflix đề xuất trở thành một chuyên gia về điều phối cảnh thân mật. Thời điểm đó (năm 2020), các điều phối viên như thế rất hiếm trên thế giới và không tồn tại ở Nhật Bản.

Asada cho biết việc yêu thích phim ảnh chưa đủ để trở thành một điều phối viên cảnh "nóng" vì không phải tất cả các kỹ năng đều được dạy, chẳng hạn việc tạo dựng lòng tin hay đọc cảm xúc của người khác. Họ phải tham gia chương trình đào tạo kéo dài hơn 3 tháng, hiểu rõ các khía cạnh đặc thù như: nhận thức về chấn thương, tình dục và giới tính, kỹ năng giao tiếp, đàm phán xung đột… Sau đó, các học viên cần vượt qua một kỳ thi và phỏng vấn để được chứng nhận từ IPA (Hiệp hội Chuyên gia điều phối cảnh thân mật) có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ.

Nghề điều phối cảnh nóng ở Nhật Bản

Ride or Die - bộ phim đầu tiên của Nhật có sự tham gia của điều phối viên cảnh nóng trong quá trình sản xuất. NETFLIX

Hai năm qua, Asada đã làm việc trong 7 dự án và lịch trình của cô mỗi lúc một kín do nhu cầu, sự công nhận đối với nghề này ngày càng tăng. Điều phối viên 46 tuổi chia sẻ: “Lý do duy nhất tôi phải từ chối các lời đề nghị là không thể sắp xếp lịch trình. Nhu cầu của ngành ngày càng lớn nhưng ở Nhật chỉ có hai điều phối viên cảnh 'nóng' có chứng nhận”.

Asada nói ngày nay ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản đang dần chú ý hơn đến cách xử lý những cảnh thân mật ở hậu trường và đó là một hướng đi đúng đắn. “Trong quá khứ, các diễn viên từng bị quấy rối, không có quyền lên tiếng và phải tự mình xoay xở với những cảnh quay nhạy cảm. Tôi ở đây để thay đổi điều đó. Đó không chỉ là việc ngăn ngừa những điều tiêu cực mà còn tạo ra môi trường lành mạnh để mọi người có thể hoàn thành vai trò của họ một cách tốt nhất”, vị này nói thêm. Cô nhấn mạnh văn hóa im lặng trong ngành công nghiệp điện ảnh cần phải thay đổi.

Sự cần thiết của điều phối viên cảnh ‘nóng’

Phong trào #MeToo đã khiến giới làm phim nhận ra rằng những chuyên gia điều phối cảnh "nóng" rất cần thiết trên phim trường. Hiện tại, có khoảng 40 điều phối viên cảnh thân mật đủ tiêu chuẩn được liệt kê trong danh sách của SAG-AFTRA. Ở Mỹ, HBO là hãng phim đầu tiên thuê điều phối viên cảnh "nóng" để hỗ trợ quá trình quay những phân cảnh táo bạo trong bộ phim The Deuce hồi 2018. Tại Nhật Bản, Netflix đã cho ra mắt bộ phim đầu tiên có sự tham gia sản xuất của một điều phối viên cảnh thân mật - Ride or Die (2021).

Nghề điều phối cảnh nóng ở Nhật Bản

Ngày càng nhiều dự án ở Hollywood thuê các điều phối viên cảnh "nóng" để hỗ trợ quá trình quay những phân đoạn 18+, loạt phim Bridgerton là một ví dụ. NETFLIX

Gần đây, Hollywood đã dấy lên cuộc tranh luận về sự cần thiết của những điều phối viên cảnh "nóng" trên phim trường. Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 8.2022, tài tử Sean Bean cho cho rằng việc có chuyên gia điều phối cảnh thân mật sẽ làm hỏng sự tự nhiên của một cảnh quay và gây ức chế cho màn thể hiện của diễn viên.

Tuy nhiên, nhiều người làm nghề không đồng tình với quan điểm trên. Trong cuộc phỏng vấn với Porter, minh tinh Amanda Seyfried bộc bạch rằng cô ước được ra mắt ở thời điểm hiện tại, khi mà việc thuê những điều phối viên cảnh "nóng" hỗ trợ diễn viên đóng cảnh nhạy cảm là yêu cầu cần thiết. Nữ diễn viên Rachel Zegler cũng không nghĩ rằng điều phối viên cảnh "nóng" là người thừa thãi trên phim trường vì: “Sự tự phát trong những cảnh thân mật có thể gây mất an toàn”. Còn đạo diễn James Gunn nhấn mạnh rằng các điều phối viên cảnh thân mật “đơn giản đảm bảo mọi người đều hiểu ý nhau, từ đạo diễn cho tới diễn viên”.

Nghề điều phối cảnh nóng ở Nhật Bản

Kiko Mizuhara, Alicia Vikander, Amanda Seyfried... đều mong muốn được làm việc với các điều phối viên cảnh "nóng". AFP

Hồi tháng 4.2022, Alicia Vikander chia sẻ với Harper’s Bazzar rằng cô từng không thoải mái khi thực hiện những cảnh khỏa thân vì cảm thấy không được quan tâm, bảo vệ trên phim trường. Ngôi sao đoạt giải Oscar nhấn mạnh những điều phối viên cảnh "nóng" lẽ ra phải tồn tại từ lâu.

Cách đây ít lâu, nữ diễn viên Kiko Mizuhara lên án nạn quấy rối tình dục trong showbiz Nhật. Sau những trải nghiệm tồi tệ, người đẹp cho rằng điện ảnh Nhật Bản nên học hỏi Hollywood trong việc tăng cường các điều phối viên cảnh "nóng" nhằm hỗ trợ, đảm bảo sự an toàn của diễn viên khi phải quay những phân đoạn nhạy cảm.

Theo Thanh Chi/TNO

Tin cùng chuyên mục

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành có vai trò cực kỳ to lớn. Đây là lý do mà AI đang được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học máy tính.
Nông nghiệp Việt Nam cũng có ý nghĩa to lớn về xã hội với trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia với quy mô dân số đứng thứ 15 trên thế giới với 97,9 triệu người (tính đến 13/03/2020), trong đó dân số ở nông thôn trên 61,3 triệu người..
Tài nguyên rừng là một phần của tài nguyên thiên nhiên, thuộc loại tài nguyên có thể tái tạo được. Tài nguyên rừng có vai trò rất quan trọng đối với khí quyển, đất đai, mùa màng, cung cấp các nguồn gen động thực vật quý hiếm cùng nhiều lợi ích khác. Rừng giúp điều hòa nhiệt độ, nguồn nước và không khí.
Ngành Thủy sản hiện nay là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam với quy mô ngày càng mở rộng. Thương hiệu thủy sản Việt Nam không chỉ được khẳng định trong nước mà còn được đón nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, việc định hướng chiến lược phát triển cho ngành theo từng giai đoạn.
Thủy sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam khi giá trị xuất khẩu đạt gần 9 tỷ USD/năm, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu nông sản.
Đất là nguồn cung cấp lượng thực, thực phẩm nuôi sống gần 8 tỷ người trên thế giới. Dưới tác động biến đổi khí hậu, diện tích đất trồng ngày càng bị thu hẹp, chất lượng giảm sút. Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng nông sản, cần sử dụng hiệu quả hợp lý quỹ đất hiện có đi đôi với bảo vệ và cải tạo quỹ đất hiện có.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi