Quảng cáo 1

Ngành Quản lý dự án - Mã ngành: 7340409

Ngành Quản lý dự án là gì?

Quản lý dự án (Project Management) được hiểu là các hoạt động về hoạch định, theo dõi và kiểm soát các vấn đề liên quan đến toàn bộ dự án. Để từ chính các tiêu chí đặt ra tạo nên sự xuyên suốt, các khâu được vận hành trơ tru đem lại hiệu qủa công việc cao nhất.

👉 Các Trường đào tạo ngành quản lý dự án: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/quan-ly-du-an-7340409.htm

Do đó, bộ phận Quản lý dự án đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhờ có đội ngũ nhân lực này mà nhà quản lý có thể theo dõi được tiến độ công việc, hoạch định và kiểm soát tốt được các ngân sách, hoàn thành được các yêu cầu đã định ra từ trước. 

Trên thực tế, mọi công việc từ cuộc sống hàng ngày cho đến phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới kinh doanh đều cần phải thực hiện quản lý dự án.

Học ngành Quản lý dự án là học những gì?

 Sinh viên theo học ngành Quản lý dự án sẽ được cung cấp khối kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quy trình thực hiện, cách thức quản lý dự án trên mọi phương diện. Cụ thể hơn, đó là quản lý được về tài chính, nguồn nhân lực, quản lý về tiến độ, quản lý chi phí, giám sát và nghiệm thu công trình. Theo học ngành này, sinh viên sẽ có năng lực phân tích, tổng hợp quản lý các công tác thi công và quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Các môn học tiêu biểu như: Chiến lược và kế hoạch phát triển, Quản lý dự án phát triển, Đấu thầu dự án, Đánh giá tác động dự án, Quản lý dự án phát triển, Quản lý dự án đầu tư, Thẩm định dự án đầu tư, Phân tích lợi ích – chi phí, Nghiên cứu và dự báo kinh tế, Luật đầu tư,…

Quản lý dự án là một ngành “hot” và đang ở tình trạng khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Với nhu cầu đó, các sinh viên sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ có mức thu nhập ổn định cùng với các chế độ ưu đãi đặc biệt. Hy vọng từ những giải đáp chi tiết về Quản lý dự án là gì? Học những gì?, các bạn sẽ tự tin và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Học ngành Quản lý dự án ra trường làm gì?

Theo dự báo của PMI (Hiệp hội nghề nghiệp hàng đầu thế giới cho các nhà quản lý dự án chuyên nghiệp), sẽ có khoảng 22 triệu việc làm mới trong ngành dự án được tạo ra trong giai đoạn 2017 - 2027, trong đó 4 ngành nghề có nhu cầu lớn nhất về nhân sự dự án bao gồm: Sản xuất và xây dựng; Công nghệ thông tin; Tài chính và bảo hiểm; Dịch vụ quản lý và tư vấn chuyên nghiệp.
Tốt nghiệp ngành Quản lý dự án, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như:

 Chuyên viên tổ chức, quản lý: Các hoạt động liên quan đến dự án thuộc lĩnh vực đầu tư của công ty, doanh nghiệp.

  • Kĩ sư lập và thẩm định dự án đầu tư: Hỗ trợ nhà quản lý trong công việc hàng ngày đảm bảo tiến độ công trình hoạt động đạt chất lượng cao nhất 
  • Chuyên viên giám sát: chịu trách nhiệm về công việc nghiệm thu các mảng như tài chính, quyết toán và kết quả hoàn thành công trình 
  • Giám đốc dự án, giám đốc tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, thi công công trình 
  • Chuyên viên thiết kế, tư vấn các vấn đề tạo lập kế hoạch phát triển, đánh giá bản thiết kế theo từng nhiệm vụ và giai đoạn 
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Những tố chất phù hợp với ngành Quản lý dự án

Để học tốt ngành Quản lý dự án, bạn cần có những yếu tố sau:

 Có tư duy khoa học chính xác, cẩn trọng: Tư duy logic, cẩn trọng là một trong những nhân tố giúp ứng cử viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đóng vai trò như một cầu nối, nắm bắt tất cả mọi phương diện, hướng đi xuyên suốt của dự án nên hơn hết bạn cần phải có một lối tư duy khoa học, khả năng phân tích vấn đề, quản lý các rủi ro một cách cẩn trọng, hiệu quả.

Có sự linh hoạt, nhạy bén và kỹ năng quản lý công việc tốt: Bên cạnh tư duy khoa học, linh hoạt và nhạy bén trong công việc là "chìa khóa vàng" để dẫn đến thành công. Khi làm dự án bạn phải đối mặt với rất nhiều công việc: vấn đề tiến độ, quan hệ ngoại giao, rủi ro kỹ thuật,... điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng nắm bắt, phát hiện và thích nghi nhanh để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả.

Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm: Dù bạn tài giỏi đến đâu, bạn cũng không thể một mình tự gánh vác công việc. Người quản lý dự án giỏi là người có khả năng điều phối, hợp tác dù là làm việc nhóm hay độc lập, bạn luôn cần một cái đầu lạnh để phát huy khả tổ chức công việc và kết nối giữa các cá nhân một cách hiệu quả.

Trung thực, chính xác, quyết đoán: Các công việc như hoạch định chiến lược, nắm bắt tổng thể dự án từ các giai đoạn đến chi phí đầu tư nên trung thực, quyết đoán là tố chất không thể thiếu ở một chuyên viên quản lý dự án. Để đạt được thành công, bạn cần phải đưa ra những phân tích hiệu quả, kiểm soát được ngân sách và những yêu cầu đề ra một cách chính xác.
Ngoài ra, để trở thành một chuyên viên quản lý dự án chuyên nghiệp, bạn còn phải là người có kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp đàm phán tốt, biết sắp xếp công việc một cách khoa học và hợp lý, luôn tỉnh táo trong tất cả các tình huống,…

  • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh những mục tiêu quan trọng, Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 còn hướng đến việc... thu hút con gái đi học nghề.
Dự thảo cho học sinh tốt nghiệp THCS lấy bằng CĐ sau 5 năm theo nhiều nhà chuyên môn là không hợp lý vì không biết chú trọng đào tạo nghề hay đào tạo văn hóa cho đối tượng không có khả năng học văn hóa.
Đại dịch COVID-19 đã rút ngắn thời gian chuyển đổi số dẫn đến hàng loạt yêu cầu mới trong đào tạo ngành nghề.
Ngôn ngữ Tây Ban Nha là ngành học nghiên cứu, sử dụng tốt tiếng Tây Ban Nha, có kiến thức sâu rộng về địa lý, văn hóa, lịch sử và đời sống của con người đất nước Tây Ban Nha.
Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới với hơn 200 triệu người bản ngữ. Tính đến năm 2016, tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ chính thức của Brasil, Angola, Mozambique, Cabo Verde, São Tomé và Príncipe, Guiné-Bissau, Guinea Xích Đạo và Đông Timor. Các quốc gia này đều nằm trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha.
Đức là nước có nền kinh tế phát triển đứng hàng thứ 4 trên thế giới và đứng đầu châu Âu. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính của gần 125 triệu người trên thế giới, trải rộng khắp Đức, Áo, Thụy Sĩ và Hà Lan. Do đó, ngành Ngôn ngữ Đức đã trở thành một ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi