Thứ Bảy, 07/08/2021, 19:10 (GMT+7)

Ngành Kỹ thuật không gian - Mã ngành: 7520121

Ngành Kỹ thuật không gian là gì?

Kỹ thuật Không gian là ngành đào tạo về ứng dụng công nghệ vệ tinh, bao gồm xử lý, hình ảnh, công nghệ viễn thám, định vị vệ tinh và phân tích tín hiệu. Ngành kỹ thuật không gian đáp ứng nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực trình độ cao trong ứng dụng công nghệ vệ tinh vào đời sống xã hội và quản lý tài nguyên, môi trường.

👉 Các Trường đào tạo ngành Kỹ thuật không gian: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-ky-thuat-khong-gian-ma-nganh-7520121.htm

Hai định hướng chính của ngành là phát triển công nghệ không gian bao gồm: Thiết kế, phóng và điều khiển các loại vệ tinh, hệ thống dẫn đường. Hướng thứ hai: đẩy mạnh ứng dụng vào các lĩnh vực kinh tế xã hội, quản lý và an ninh – quốc phòng. Ngành học này tập trung đào tạo những kỹ sư trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vệ tinh: phương pháp xử lý và phân tích tín hiệu, hình ảnh vệ tinh và ứng dụng chúng cho các lĩnh vực liên quan. Sau đó, khi có đủ nguồn nhân lực và cơ sở vật chất sẽ tiếp tục mở rộng đào tạo theo hướng phát triển công nghệ không gian.

Học ngành Kỹ thuật không gian là học gì?

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức như điện tử, môi trường, liên lạc không gian, phương pháp xử lý tín hiệu, ảnh số, vận dụng kiến thức kỹ thuật để phân tích ảnh vệ tinh kỹ thuật thu và phát tín hiệu vệ tinh, tín hiệu, viễn thám, hệ thống thông tin địa lý và phân tích không gian… Ngoài ra, kỹ năng cá nhân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm để phục vụ công việc… cũng là một phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo.

Học ngành Kỹ thuật không gian ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Kỹ thuật không gian có thể tìm cho mình một trong số vị trí việc làm như sau:

 • Làm việc trong các cơ quan nhà nước có sử dữ liệu vệ tinh để giám sát, quản lý tài nguyên rừng, đất đai, lãnh thổ, biển đảo của đất nước.
 • Làm việc trong các tổ chức kinh doanh sử dụng dữ liệu vệ tinh và các ứng dụng liên quan.
 • Làm việc và nghiên cứu tại các viện và trung tâm lớn của quốc gia như: Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC), Viện Công nghệ Vũ trụ (STI), các Cục và Trung tâm viễn thám.
 • Trở thành giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực Kỹ thuật Không gian.
 • Làm việc trong các lĩnh vực liên quan: Viễn thông, Công nghệ thông tin và Điện tử.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật không gian

Để theo học và thành công ngành Kỹ thuật không gian, các bạn cần sở hữu cho mình những tố chất sau đây:

 • Đam mê khoa học vũ trụ, khoa học không gian
 • Học giỏi các môn Toán, lý
 • Khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề
 • Sử dụng thành thạo tin học, ngoại ngữ
 •  Kiến thức kỹ thuật về điện tử, không gian và môi trường
 • Chịu được áp lực về thời gian và yêu cầu công việc
 • Kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Khoa học xã hội
 • Kỹ năng trong xử lý ảnh số và tín hiệu
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản lý văn hóa là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, nhằm mục đích quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng được nhu cầu phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
Ngành Văn hóa học là bộ môn chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.
Văn học là hình thái ý thức xã hội, môn nghệ thuật nhưng khác với các ngành khác nhờ đặc trưng chất liệu sáng tác văn học : ngôn từ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó, đồng thời có tính chuẩn mực (hàm súc và cô đọng, đa nghĩa, biểu cảm ).
Ngôn ngữ học là nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, cấu trúc và sự phát triển của nó và liên quan đến các lĩnh vực như âm vị học, ngữ nghĩa học, hình thái học và thực dụng.
Lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá, rút ra những kiến thức, quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
30 điểm khối C mới đậu vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở nhiều trường khác, ngành này cũng có mức điểm chuẩn nằm trong "tốp". Vì sao?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo