Quảng cáo 1

Ngành Kỹ thuật không gian - Mã ngành: 7520121

Ngành Kỹ thuật không gian là gì?

Kỹ thuật Không gian là ngành đào tạo về ứng dụng công nghệ vệ tinh, bao gồm xử lý, hình ảnh, công nghệ viễn thám, định vị vệ tinh và phân tích tín hiệu. Ngành kỹ thuật không gian đáp ứng nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực trình độ cao trong ứng dụng công nghệ vệ tinh vào đời sống xã hội và quản lý tài nguyên, môi trường.

👉 Các Trường đào tạo ngành Kỹ thuật không gian: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-ky-thuat-khong-gian-ma-nganh-7520121.htm

Hai định hướng chính của ngành là phát triển công nghệ không gian bao gồm: Thiết kế, phóng và điều khiển các loại vệ tinh, hệ thống dẫn đường. Hướng thứ hai: đẩy mạnh ứng dụng vào các lĩnh vực kinh tế xã hội, quản lý và an ninh – quốc phòng. Ngành học này tập trung đào tạo những kỹ sư trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vệ tinh: phương pháp xử lý và phân tích tín hiệu, hình ảnh vệ tinh và ứng dụng chúng cho các lĩnh vực liên quan. Sau đó, khi có đủ nguồn nhân lực và cơ sở vật chất sẽ tiếp tục mở rộng đào tạo theo hướng phát triển công nghệ không gian.

Học ngành Kỹ thuật không gian là học gì?

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức như điện tử, môi trường, liên lạc không gian, phương pháp xử lý tín hiệu, ảnh số, vận dụng kiến thức kỹ thuật để phân tích ảnh vệ tinh kỹ thuật thu và phát tín hiệu vệ tinh, tín hiệu, viễn thám, hệ thống thông tin địa lý và phân tích không gian… Ngoài ra, kỹ năng cá nhân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm để phục vụ công việc… cũng là một phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo.

Học ngành Kỹ thuật không gian ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Kỹ thuật không gian có thể tìm cho mình một trong số vị trí việc làm như sau:

 • Làm việc trong các cơ quan nhà nước có sử dữ liệu vệ tinh để giám sát, quản lý tài nguyên rừng, đất đai, lãnh thổ, biển đảo của đất nước.
 • Làm việc trong các tổ chức kinh doanh sử dụng dữ liệu vệ tinh và các ứng dụng liên quan.
 • Làm việc và nghiên cứu tại các viện và trung tâm lớn của quốc gia như: Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC), Viện Công nghệ Vũ trụ (STI), các Cục và Trung tâm viễn thám.
 • Trở thành giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực Kỹ thuật Không gian.
 • Làm việc trong các lĩnh vực liên quan: Viễn thông, Công nghệ thông tin và Điện tử.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật không gian

Để theo học và thành công ngành Kỹ thuật không gian, các bạn cần sở hữu cho mình những tố chất sau đây:

 • Đam mê khoa học vũ trụ, khoa học không gian
 • Học giỏi các môn Toán, lý
 • Khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề
 • Sử dụng thành thạo tin học, ngoại ngữ
 •  Kiến thức kỹ thuật về điện tử, không gian và môi trường
 • Chịu được áp lực về thời gian và yêu cầu công việc
 • Kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Khoa học xã hội
 • Kỹ năng trong xử lý ảnh số và tín hiệu
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh những mục tiêu quan trọng, Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 còn hướng đến việc... thu hút con gái đi học nghề.
Dự thảo cho học sinh tốt nghiệp THCS lấy bằng CĐ sau 5 năm theo nhiều nhà chuyên môn là không hợp lý vì không biết chú trọng đào tạo nghề hay đào tạo văn hóa cho đối tượng không có khả năng học văn hóa.
Đại dịch COVID-19 đã rút ngắn thời gian chuyển đổi số dẫn đến hàng loạt yêu cầu mới trong đào tạo ngành nghề.
Ngôn ngữ Tây Ban Nha là ngành học nghiên cứu, sử dụng tốt tiếng Tây Ban Nha, có kiến thức sâu rộng về địa lý, văn hóa, lịch sử và đời sống của con người đất nước Tây Ban Nha.
Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới với hơn 200 triệu người bản ngữ. Tính đến năm 2016, tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ chính thức của Brasil, Angola, Mozambique, Cabo Verde, São Tomé và Príncipe, Guiné-Bissau, Guinea Xích Đạo và Đông Timor. Các quốc gia này đều nằm trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha.
Đức là nước có nền kinh tế phát triển đứng hàng thứ 4 trên thế giới và đứng đầu châu Âu. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính của gần 125 triệu người trên thế giới, trải rộng khắp Đức, Áo, Thụy Sĩ và Hà Lan. Do đó, ngành Ngôn ngữ Đức đã trở thành một ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi