Quảng cáo 1

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược - Mã ngành: 7420205

Công nghệ sinh học y dược là gì?

Công nghệ sinh học y dược là ngành học đào tạo kiến thức chuyên sâu về các liệu pháp điều trị bệnh lý, dựa trên cơ chế sinh học và công nghệ để điều chế ra các loại thuốc sinh học, chiết xuất dược liệu, đưa ra các giải pháp chẩn đoán bệnh thông qua sinh học phân tử.

👉 Trường đào tạo ngành Công nghệ Sinh học Y dược.

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Công nghệ Sinh học Y dược đã làm thay đổi nền y học thế giới là việc giải mã thành công hệ gene người vào năm 2003; mở đầu cho thời kỳ khai thác cơ sở dữ liệu hệ gen, tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao trong lĩnh vực y dược. Nhiều thành tựu khác bao gồm ứng dụng tế bào gốc trong chữa trị bệnh hiểm nghèo, thụ tinh nhân tạo, công nghệ tái tạo mô – cơ quan, công nghệ nhắm trúng đích điều trị ung thư,…Đặc biệt, trước tình hình đại dịch toàn cầu hiện nay, nhiều tổ chức Công nghệ Sinh học (CNSH) trên thế giới đang chạy đua với thời gian để tạo ra một loại vaccine dựa trên đặc điểm di truyền của virus SARS-CoV-2 bằng công nghệ gene, công nghệ tế bào, công nghệ tổng hợp sinh học.

Học Công nghệ sinh học y dược là học gì?

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược được thiết kế theo hướng nhằm giúp người học tiếp cận các công nghệ chuyên sâu về các liệu pháp điều trị bệnh dựa trên cơ chế sinh học, công nghệ tạo ra các thuốc sinh học, chiết xuất dược liệu và các giải pháp chẩn đoán bệnh bằng sinh học phân tử. Người tốt nghiệp được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ Sinh học Y dược.

Chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng để khám phá và ứng dụng các công nghệ mới: công nghệ gene, công nghệ sản xuất protein tái tổ hợp, công nghệ điều trị nhắm trúng đích, công nghệ enzyme, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào gốc, công nghệ vật liệu y sinh, kỹ nghệ mô, công nghệ dược phẩm, … vào lĩnh vực y học hướng tới điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ sinh học y dược

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học Y dược dễ xin việc và có thể đảm nhận nhiều vị trí như:

  • Chuyên viên kỹ thuật, phân tích, kiểm nghiệm, chẩn đoán sinh học
  • Chuyên viên quản lý chất lượng sản phẩm y dược
  • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm y dược mới, kít chẩn đoán
  • Chuyên viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường sản phẩm y dược, hóa chất và dịch vụ y tế
  • Công ty sản xuất và phân phối dược – mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh.
  • Trung tâm kiểm nghiệm và quản lý chất lượng sản phẩm.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Công nghệ Sinh học Y dược?

Để học tốt ngành gành Công nghệ Sinh học Y dược, bạn cần có những tố chất sau:

  • Có đam mê với khoa học sự sống và công nghệ mới hướng tới bảo vệ sức khỏe con người.
  • Yêu thích việc chế tạo ra những sản phẩm giúp ích cho con người (thực phẩm chức năng, thuốc sinh học, kít xét nghiệm).
  • Ham học hỏi và thích tìm tòi, khám phá.
  • Có tính tỉ mỉ, cẩn thận và tư duy sáng tạo.

Tin cùng chuyên mục

Indeed đưa ra danh sách những nghề nghiệp không quá phổ biến nhưng mang lại thu nhập tốt.
Ngày nay, khi đọc tin tức từ báo đài, các bạn hay nghe các ứng dụng như hệ thống nhà thông minh, nhà máy thông minh, thiết bị điện tử thông minh, hệ thống giám sát an ninh thông minh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, kinh tế số, robot thông minh … đây là các ứng dụng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Sự bùng nổ về dữ liệu lớn (big data) với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR), Internet vạn vật (Internet of Things - IoTs)
Lâm học là một ngành khoa học về rừng. Nhiệm vụ chính của kỹ sư Lâm học là trồng và nuôi dưỡng rừng, khôi phục rừng và những nguồn tài nguyên khác có liên quan đến lợi ích của con người và môi trường. Hiện nay, ngành Lâm học còn nghiên cứu và đào tạo để quản lý không gian xanh đô thị tại các thành phố lớn.
Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về cách sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc, ứng dụng trong công việc và đời sống trên mọi lĩnh vực như văn hoá, xã hội, kinh tế, chính trị, thương mại, giáo dục, ngoại giao,…
Nguồn nhân lực ngành Công nghệ Quan trắc và Giám sát Tài nguyên môi trường ở nước ta còn thiếu và chưa toàn diện
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi