Khoa học xã hội và nhân văn giúp con người trở nên ưu tú hơn

Khoa học xã hội và nhân văn đóng vai trò quan trọng. Bởi đó là khoa học về con người, nghiên cứu những vấn đề liên quan đến con người, giúp cho con người trở nên ưu tú hơn, đóng góp tốt nhất cho sự phát triển, để xã hội ngày càng tốt đẹp.

Đó là chia sẻ của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong buổi làm việc tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào sáng qua 13.11.

Trường ĐH là nơi phát hiện năng lực 

Trong buổi làm việc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có nhiều chia sẻ quan trọng về vai trò của khoa học xã hội và nhân văn. Chủ tịch nước nói: "Trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta đang nỗ lực hiện thực hóa khát vọng phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Khát vọng và tầm nhìn ấy chỉ có thể thành hiện thực bền vững khi có nền tảng khoa học và giáo dục chất lượng. Trong đó, khoa học xã hội và nhân văn đóng vai trò quan trọng. Bởi đó là khoa học về con người, nghiên cứu những vấn đề liên quan đến con người, giúp cho con người trở nên ưu tú hơn, đóng góp tốt nhất cho sự phát triển, để xã hội ngày càng tốt đẹp".

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Trí thức và nguồn nhân lực chất lượng cao là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) sáng 13.11. NHẬT THỊNH

Nói về nhiệm vụ của giáo dục ĐH, Chủ tịch nước cho rằng "không chỉ là truyền thụ tri thức, tạo ra tri thức mới phục vụ sự tiến bộ, phồn vinh và hạnh phúc của xã hội; mà còn có nhiệm vụ chuẩn bị cho con người - nguồn nhân lực của xã hội có đủ phẩm chất và năng lực hành động, sáng tạo và thích ứng trong một thế giới không ngừng biến động, phức tạp, khó lường".

Chủ tịch nước nói thêm: "Trường ĐH là nơi phát hiện năng lực, bồi dưỡng các giá trị, tạo nền tảng để cá nhân được phát triển toàn diện, phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo. Từ đây, cung cấp cho xã hội những công dân có trách nhiệm, yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, sống tốt và làm việc hiệu quả". Với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo, Chủ tịch nước cho rằng đây là lực lượng đưa tri thức, khoa học và văn hóa thấm sâu vào xã hội, tạo nền tảng, động lực phát triển phục vụ hiệu quả cho con người và xã hội.

Đặc biệt, Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Trong bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước có những thay đổi nhanh chóng, khó lường, cách mạng công nghệ, toàn cầu hóa tác động mạnh tới sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, con người, các giá trị tự nhiên và các giá trị nhân văn, làm xuất hiện nhiều vấn đề mới, đặt ra những yêu cầu mới đòi hỏi khoa học xã hội và nhân văn phải có sự theo kịp, đáp ứng tốt, có khả năng phân tích, dự báo, lý giải thuyết phục và tham gia dẫn dắt, định hướng xã hội".

Từ vai trò quan trọng đó, Chủ tịch nước chia sẻ với nhà trường một số định hướng trong tương lai. Đầu tiên là sự kiên trì đổi mới tư duy và hành động, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, khẳng định vị thế của nhà trường trong nước, trong khu vực và quốc tế.

"Đó còn là tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho những ngành, lĩnh vực, những bộ môn đặc thù, quan trọng và cần thiết cho sự phát triển bền vững của đất nước. Góp phần giải quyết một thách thức đặt ra hiện nay là sự thiếu hụt lực lượng trí thức tinh hoa, chuyên gia, các nhà khoa học, trí thức đầu ngành, nhất là ở một số lĩnh vực trọng yếu của khoa học xã hội và nhân văn", Chủ tịch nước nói thêm.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về thăm trường cũ và chúc mừng các thầy cô giáo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam. NHẬT THỊNH

Chú trọng đặc biệt tới giáo dục phẩm chất

Một trong những nội dung Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lưu ý trong buổi làm việc là đổi mới quản lý, quản trị nhà trường theo hướng tự chủ, chuyên nghiệp và hiện đại. Tiếp tục chú trọng hướng mở rộng quan hệ quốc tế, thu hút sinh viên quốc tế; thu nhiều kết quả trong đào tạo cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như trong liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học; mở rộng hợp tác nghiên cứu với các đối tác học thuật quan trọng, tiếp nhận, đối thoại, đóng góp và áp dụng những khung lý thuyết mới, phương pháp mới, cách tiếp cận mới trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn tại VN.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước dành sự quan tâm đặc biệt cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng dạy. Theo Chủ tịch nước, đây là lực lượng quyết định đến chất lượng đào tạo, nghiên cứu của nhà trường. Do đó, cần có chế độ đãi ngộ và chính sách hợp lý với cán bộ có trình độ cao; tạo điều kiện, môi trường cho các thầy cô tự học tập, nghiên cứu, trau dồi, phát triển tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy năng lực sư phạm. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, thu hút đội ngũ giảng viên giỏi, trình độ cao, có năng lực sáng tạo trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

"Cần có cơ chế để thu hút cán bộ và các nhà khoa học giỏi ở trong nước và nước ngoài về làm việc tại trường. Khuyến khích, động viên cán bộ tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, làm việc có ý thức trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc, giữ gìn đạo đức liêm chính trong khoa học", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói thêm.

"Thầy, cô giáo là tấm gương sáng động viên chúng tôi bước vào cuộc sống với nhiều hoài bão"

Chia sẻ trong buổi làm việc tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn sáng 13.11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết ngôi trường này là nơi quy tụ nhiều nhà khoa học, nhiều thầy cô giáo giỏi nổi tiếng trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. "Cách đây hơn 30 năm, dưới mái trường này, chúng tôi đã được học tập với những cô giáo, thầy giáo đầy nhiệt huyết, luôn quan tâm đến sự tiến bộ của sinh viên. Kiến thức sâu rộng và nhân cách mẫu mực của các thầy, cô giáo chính là tấm gương sáng động viên chúng tôi bước vào cuộc sống với nhiều hoài bão trong hành trình phụng sự xã hội, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Những thành công có được của lớp sinh viên ngày ấy, trong đó có cá nhân tôi, có phần từ công lao dạy bảo của các thầy cô giáo", cựu sinh viên ưu tú, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xúc động chia sẻ.

Kể lại kỷ niệm hơn 30 năm trước, khi học tập tại trường, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết rất hạnh phúc khi được học tập với các thầy cô giáo. "Tôi muốn nói thêm về những điều đó để thấy rằng quãng thời gian ở mái trường mà lúc bấy giờ là Trường ĐH Tổng hợp, có ý nghĩa và để lại trong tôi một dấu ấn rất quan trọng đến quá trình trưởng thành trong hành trình phụng sự xã hội, góp phần bảo vệ và phát triển đất nước", Chủ tịch nước bày tỏ.

Trước đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm và chúc mừng Ngày nhà giáo VN 20.11 PGS-TS Vũ Tình, giảng viên cao cấp, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nguyên Giám đốc Trung tâm Lý luận chính trị ĐH Quốc gia TP.HCM. PGS-TS Vũ Tình là tác giả, đồng tác giả nhiều sách tham khảo, chuyên khảo được xã hội hóa qua các nhà xuất bản và cũng là đồng chủ biên, đồng tác giả nhiều giáo trình của Bộ GD-ĐT. Đây là những giáo trình đã và đang được sử dụng giảng dạy ở bậc ĐH và sau ĐH trên phạm vi toàn quốc như Giáo trình Lịch sử Triết học, Giáo trình Triết học Mác-Lênin, Giáo trình Triết học, Giáo trình những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, Giáo trình Tư tưởng Hồ Chí Minh...

Theo Hà Ánh/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú của các gian tư vấn tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 dành cho thí sinh.
Nằm trong chuỗi Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2024 do tạp chí Giáo dục TP.HCM kết hợp với Sở GD – ĐT và Đài Phát thanh - truyền hình..
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh sự ra đời Câu lạc bộ (CLB) là sự kiện lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng với giáo dục đại học Việt Nam.
Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng DN kinh doanh dịch vụ tư vấn du học (TVDH) lớn nhất cả nước. Để các DN hoạt động lành mạnh và phát triển bền vững, ngành giáo dục Thủ đô đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; đồng thời lắng nghe ý kiến từ cơ sở.
Phát triển dựa vào khoa học công nghệ, trong đó có chuyển đổi số, phát triển ngành bán dẫn là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.
Sáng 15/12, trường đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm trực tuyến lần thứ 8, trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tầm nhìn 2045.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề