“Cùng 7.000 học sinh quyết định tương lai”

Diễn ra tại TP.HCM nhưng ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH-CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức năm nay đã tư vấn, cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho hơn 7.000 học sinh cả những tỉnh lân cận như: Bình Dương, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Tây Ninh, Long An, Bình Thuận…

Tặng hoa cho đại diện các trường ĐH và các thành viên ban tư vấn

Chương trình diễn ra ngày 8-1, có sự tham dự của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, ĐH Quốc gia TP.HCM. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là đơn vị đồng hành.

Ông Nguyễn Thanh Tú (Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục TP.HCM) phát biểu tại chương trình

Chương trình kịp thời, giúp học sinh chuẩn bị tốt cho những kỳ thi sắp tới

Phát biểu mở đầu chương trình, ông Nguyễn Thanh Tú (Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục TP.HCM) chia sẻ, hằng năm cả nước có hơn 1 triệu học sinh chọn ngành, trường ĐH, CĐ để bước vào ngưỡng cửa của tương lai. Để biết thông tin, thí sinh cùng phụ huynh đã tiếp cận tìm hiểu nhiều kênh, trong đó có sự định hướng từ trường THPT. Qua hướng nghiệp của thầy cô giáo, các em đã chọn được những ngành, nghề phù hợp năng lực, sở trường, sở thích và điều kiện kinh tế gia đình. Tuy vậy, vẫn còn không ít học sinh dưới góc nhìn phiến diện hay thông tin thiếu chính xác đã chọn sai ngành nghề; dẫn đến việc “ngồi nhầm nghế” giảng đường ĐH, phải đăng ký ứng tuyển lại vào ngành, trường khác ở những năm sau hoặc không kiếm được việc làm sau khi ra trường.

Ông Nguyễn Thanh Tú (Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục TP.HCM) nhận lẵng hoa chúc mừng của Bộ GD-ĐT từ PGS. TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT)

“Đặc biệt, những năm gần đây, với yêu cầu của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các em cần phải hội đủ những kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu, hội nhập cùng các nước khu vực và quốc tế. Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH-CĐ năm 2023 “Cùng bạn quyết định tương lai” sẽ trang bị cho các em kỹ năng tiếp cận, khám phá và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; giới thiệu những điểm mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng những phương thức xét tuyển vào ĐH; cung cấp bức tranh về nhu cầu nhân lực và thị trường lao động trong thời gian tới. Đây cũng là dịp học sinh được gặp gỡ trực tiếp với đại diện các trường ĐH, CĐ; được giải đáp những tâm tư, thắc mắc từ đó có cơ sở lựa chọn ngành, trường phù hợp” - ông Tú nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Lâm (Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM - bên trái) tặng lẵng hoa chúc mừng ban tổ chức ngày hội

Ông Tú cho biết thêm, góp phần cùng ngành giáo dục và xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, nhiều năm qua, Tạp chí Giáo dục TP.HCM đã phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh cho hàng triệu lượt học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 tại TP.HCM và hơn 30 tỉnh thành trên cả nước.

“Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH-CĐ năm 2023 “Cùng bạn quyết định tương lai” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức hôm nay là một trong những sự kiện “mở hàng” của năm 2023 trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ. Chương trình được tổ chức rất kịp thời, vào thời điểm phù hợp để cung cấp thông tin mới và nhanh chóng nhất giúp thí sinh có cơ sở lựa chọn, có sự chuẩn bị tốt cho những kỳ thi quan trọng sắp tới” - PGS. TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT) đánh giá.

Theo bà Thủy, sự hiện diện đông đủ, nhiệt tình của học sinh, thầy cô trong sự kiện quan trọng này cho thấy sự quan tâm rất lớn của gia đình, xã hội và các bên liên quan trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Vụ trưởng gửi lời cảm ơn Tạp chí Giáo dục TP.HCM và tất cả các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng Bộ GD-ĐT, cùng với các trường ĐH để đưa những thông tin quan trọng nhất đến học sinh.

Kỹ năng số rất quan trọng để ứng dụng công nghệ thông tin vào xét tuyển

Trong phần tư vấn, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường ĐH (Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Nông Lâm TP.HCM, Luật TP.HCM, Mở TP.HCM,  Học viện Hàng không Việt Nam, Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Kinh tế - Luật TP.HCM, Giao thông vận tải Phân hiệu TP.HCM, Khoa học Tự nhiên TP.HCM…) cùng ĐH Quốc gia TP.HCM; Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM; chuyên gia tư vấn tâm lý… đã cung cấp, giải đáp thông tin đến thí sinh.

PGS. TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT) cho biết: “Năm 2023, Bộ GD-ĐT sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh nào mới. Điều này có nghĩa chúng ta vẫn áp dụng quy chế và quy trình giống năm 2022, sự ổn định này giúp thí sinh yên tâm chuẩn bị tốt cho kỳ thi và tuyển sinh”.

Đông đảo học sinh đến tham dự ngày hội

Theo Vụ trưởng, trong quy chế tuyển sinh 2022, các trường ĐH thông qua đề án tuyển sinh đã cung cấp đầy đủ thông tin cho thí sinh. Một lợi thế là thí sinh có thể được tham gia xét tuyển rất nhiều ngành khác nhau; tuy nhiên, tất cả ngành, trường mà các em đăng ký đều phải đăng ký lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Như vậy, việc có được những kỹ năng số rất quan trọng để các em ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ đầu giai đoạn đăng ký cho đến xét tuyển sau này.

Mặc dù thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào nhiều trường, nhiều ngành. Tuy nhiên, việc được cung cấp thông tin tuyển sinh, hướng nghiệp ngay từ đầu đã giúp thí sinh định hướng, định hình về nghề nghiệp mình lựa chọn nên các em không nhất thiết phải đăng ký quá nhiều ngành, nhiều trường. Nhất là trong điều kiện các em đăng ký sau khi đã có kết quả thi tốt nghiệp THPT, tức là biết được thực lực của mình có thể đậu vào trường, ngành nào. “Năm trước cá biệt có trường hợp thí sinh đăng ký cả trăm nguyện vọng nhưng theo tôi, các em không cần thiết phải làm như thế” - Vụ trưởng nói.

Học sinh đặt câu hỏi đến ban tư vấn

Trước những câu hỏi của thí sinh liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực, TS. Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thông tin, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ được giữ ổn định như năm trước. Tuy nhiên, kỳ thi sẽ gia tăng các địa điểm tổ chức, thêm 4 tỉnh so với 17 tỉnh như năm trước, gồm Lâm Đồng, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp. Như vậy, kỳ thi sẽ được tổ chức tại 21 tỉnh thành từ Đà Nẵng vào Nam, thuận tiện cho các em dự thi. Việc đăng ký dự thi cũng dễ dàng hơn cho thí sinh nhờ nâng cấp hệ thống, tất cả đều thực hiện trực tuyến thông qua ví điện tử. Kỳ thi diễn ra hai đợt vào tháng 3 và tháng 5.

Mong chương trình mở rộng quy mô trong những năm tới

PGS.TS Lê Hiếu Giang (Phó hiệu trưởng Phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM): Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vinh dự được Tạp chí Giáo dục TP.HCM chọn làm đơn vị đồng hành tổ chức ngày hội, một hoạt động ý nghĩa cho học sinh trong việc chọn ngành, trường. Mong Tạp chí Giáo dục TP.HCM từ năm nay tiếp tục đồng hành cùng trường tổ chức chương trình này trong những năm tới, đồng thời mở rộng quy mô để lan tỏa nhiều thông tin đến với thí sinh hơn.

TS. Chính cho rằng, cùng với thi tốt nghiệp THPT thì kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức có vai trò quan trọng trong xét tuyển. Nhiều trường ĐH dùng kết quả thi này để xét tuyển. Đơn cử như trong phương án xét tuyển toàn diện mà Trường ĐH Bách khoa TP.HCM áp dụng (gồm điểm thi đánh giá năng lực, điểm thi tốt nghiệp THPT…) thì trọng số điểm thi đánh giá năng lực chiếm rất cao, tới 70%. Thí sinh cần lưu ý điều này khi đăng ký xét tuyển.

Theo Mê Tâm/ Tạp chí Giáo dục TP.HCM

 

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú của các gian tư vấn tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 dành cho thí sinh.
Nằm trong chuỗi Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2024 do tạp chí Giáo dục TP.HCM kết hợp với Sở GD – ĐT và Đài Phát thanh - truyền hình..
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh sự ra đời Câu lạc bộ (CLB) là sự kiện lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng với giáo dục đại học Việt Nam.
Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng DN kinh doanh dịch vụ tư vấn du học (TVDH) lớn nhất cả nước. Để các DN hoạt động lành mạnh và phát triển bền vững, ngành giáo dục Thủ đô đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; đồng thời lắng nghe ý kiến từ cơ sở.
Phát triển dựa vào khoa học công nghệ, trong đó có chuyển đổi số, phát triển ngành bán dẫn là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.
Sáng 15/12, trường đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm trực tuyến lần thứ 8, trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tầm nhìn 2045.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề