Công nghệ quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường - Mã ngành: QHT97

Công nghệ Quan trắc và Giám sát Tài nguyên môi trường (CNQT&GSTNMT) là quá trình thực thi giám sát sự phát triển và các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên môi trường như tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên biển, tài nguyên rừng,...; giám sát diễn biến chất lượng môi trường nước, không khí, đất, biển, đặc biệt là giám sát theo thời gian thực (Real Time). Chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong quản lý và hoạch định chính sách về phát triển, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nguồn nhân lực này ở nước ta còn yếu và thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Tầm quan trọng của nhân lực CNQT&GSTNMT

Sự phát triển của CNQT&GSTNMT giúp công tác quản lý tài nguyên và môi trường ra quyết định nhanh chóng, chính xác nhằm giảm thiểu và khắc phục nguy cơ suy thoái môi trường, cạn kiệt tài nguyên, phòng chống thiên tai và ứng phó với biển đổi khí hậu. Để phát triển và ứng dụng các công nghệ hiện đại, đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng tích hợp các công nghệ quan trắc môi trường, công nghệ giám sát tài nguyên, công nghệ viễn thám, xử lý dữ liệu,... CNQT&GSTNMT là quy định bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khai thác khoáng sản, du lịch, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làng nghề,...

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều cơ hội lớn cho lĩnh vực CNQT&GSTNMT. Ứng dụng công nghệ quan trắc tự động, quan trắc thời gian thực, hệ thống cảm biến, máy đo quan trắc liên tục, công nghệ không gian, công nghệ viễn thám và GIS,...  sẽ góp phần cung cấp các thông tin chính xác hơn về hiện trạng tài nguyên và môi trường. Thêm vào đó, sự phát triển hệ thống phần cứng là các phần mềm điều khiển, trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence), dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây (cloud computing), internet kết nối vạn vật (IoT) sẽ tạo ra khối lượng dữ liệu lớn liên quan đến quan trắc và giám sát tài nguyên môi trường đòi hỏi phải có đội ngũ nhân lực giỏi.

Mối quan hệ giữa hoạt động đào tạo và nghiên cứu với nhu cầu xã hội về CNQT&GSTNMT

Sinh viên ngành CNQT&GSTNMT được học những gì?

Ngành CNQT&GSTNMT của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cung cấp cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng thực hành về xây dựng và phát triển công nghệ quan trắc môi trường, công nghệ giám sát tài nguyên, công nghệ giám sát thiên tai, ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng và phân tích cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường.

Phát triển và ứng dụng công nghệ quan trắc và giám sát diễn biến môi trường: Phát hiện sớm các sự cố môi trường; Phân tích dữ liệu và xây dựng mô hình mô phỏng lan truyền ô nhiễm; giám sát tự động; thành lập bản đồ giám sát thời gian thực các hợp phần môi trường phục vụ truy xuất nguồn ô nhiễm; lập kế hoạch ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm, phát triển công nghệ địa môi trường để giảm thiểu ô nhiễm,...

Thực hành tại phòng thí nghiệm tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Phát triển và ứng dụng công nghệ giám sát biến động tài nguyên thiên nhiên: Phân tích xu hướng và nguyên nhân gây suy thoái tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên biển, tài nguyên rừng, các hệ sinh thái; đề xuất phương án khai thác, phân phối và phát triển tối ưu các nguồn tài nguyên thiên nhiên; giám sát các hoạt động/quá trình khai thác và sử dụng tài nguyên tại các vùng khai thác mỏ...;

Phát triển và ứng dụng công nghệ giám sát diễn biến và tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu: Giám sát diễn biến của tai biến và sự cố môi trường; dự báo không gian và thời gian tác động của tai biến; giám sát tác động của biến đổi khí hậu,....

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Quan trắc và Giám sát Tài nguyên môi trường có nhiều cơ hội việc làm:

- Thực hiện các hoạt động giám sát tại các khu công nghiệp, nhà máy; làm việc tại các công ty tư vấn môi trường, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên – môi trường,...

- Nghiên cứu, phát triển và giám sát trong các doanh nghiệp tư vấn phát triển công nghệ quan trắc môi trường, công nghệ giám sát tài nguyên và thiên tai.

- Thực hiện các hoạt động phát triển công nghệ, nghiên cứu, giám sát và hoạch định chính sách tại các trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường, bộ phận quản lý tài nguyên và môi trường của các Bộ/ngành trung ương và địa phương,...

- Thực hiện các hoạt động nghiên cứu, điều tra, giám sát trong các tổ chức phi chính phủ liên quan đến tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu.

- Làm việc trong các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước trong lĩnh vực liên quan đến tài nguyên và môi trường.

Nguồn/http://hus.vnu.edu.vn

Tin cùng chuyên mục

Chỉ học từ 1,5 - 2 năm, học sinh theo đuổi những ngành nghề hot của các trường trung cấp, CĐ hiện nay tốt nghiệp bao nhiêu được tuyển dụng bấy nhiêu. Chưa kể học sinh còn được cấp bù học phí nếu như tốt nghiệp THCS rẽ sang hướng học nghề ngay.
Theo Nghị định của Chính phủ, đăng kiểm viên là người có đủ trình độ và kỹ năng được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên để thực hiện việc kiểm định xe cơ giới. Vậy muốn làm đăng kiểm viên thì phải học ngành gì?
Các ứng dụng, phần mềm dịch thuật tự động được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng hoàn thiện và có thể thay thế biên dịch viên và phiên dịch viên hay không?
Trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ kết nối và hội nhập toàn cầu đã gia tăng xu hướng chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực. Những ngành, chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học gắn với công nghệ liên tục ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu đó.
Bên cạnh ngành marketing truyền thống, vài năm gần đây nhiều trường đại học đã mở ngành digital marketing. Điều này khiến nhiều thí sinh băn khoăn liệu 2 ngành này có gì khác nhau và nên chọn học ngành nào?
Hiện nay, ngành Hóa dược có nhu cầu xã hội cao và nhận được nhiều quan tâm của thí sinh yêu thích môn Hóa học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi