Chuẩn bị điều kiện khảo thí phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 12/12, 3.500 cán bộ, giảng viên, giáo viên trên cả nước bước vào phiên thứ 2 chương trình tập huấn chuyên môn về công tác khảo thí. Chương trình hướng tới trao đổi, học hỏi và nâng cao năng lực khảo thí, quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi cho những người làm công tác thi.

Công tác khảo thí có vai trò rất quan trọng đối với giáo dục và đào tạo

Chương trình tập huấn chuyên môn về khảo thí được Bộ GD&ĐT phối hợp với Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) triển khai dự kiến kéo dài trong 7 phiên hướng tới mục tiêu trao đổi, học hỏi và nâng cao năng lực khảo thí, đào tạo và tập huấn quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi cho những người làm công tác thi tại Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT và một số đại học, trường đại học.

Chương trình cũng nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, giáo viên, giảng viên, chuyên gia có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và am hiểu về quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ra đề thi để phục vụ công tác tổ chức các Kỳ thi đặc biệt là Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo lộ trình đổi mới thi và đánh giá của ngành giáo dục của Việt Nam.

7 phiên đào tạo sẽ tập trung vào các nội dung: Hỏi đáp về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia của Việt Nam; tổng quan các khái niệm về tâm trắc học; tiêu chuẩn về chất lượng và công bằng của ETS; phương pháp thiết kế đề thi lấy bằng chứng làm trung tâm; phương pháp phát triển bài thi; viết câu hỏi trắc nghiệm; đánh giá chất lượng câu hỏi; mô hình tạo đề thi từ ngân hàng câu hỏi thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Nhiều năm qua, Bộ GD&ĐT đã rất quan tâm tới công tác khảo thí và luôn xác định đây là công tác rất quan trọng đối với giáo dục - đào tạo nhằm đánh giá kết quả đầu ra của người học, từ đó đánh giá công tác quản lý và công tác giảng dạy. 

Từ năm 2025, công tác khảo thí nói chung, trong đó kỳ thi tốt nghiệp THPT có một số điểm mới khi tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với yêu cầu đánh giá năng lực người học. Do đó, ngay từ bây giờ Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị tất cả các điều kiện về đội ngũ, chương trình, nội dung… cho công tác khảo thí phục vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

"Sau tập huấn, các cán bộ, giảng viên, giáo viên phải lấy quá trình tự tập huấn, tự bổi dưỡng, trao đổi thông tin với nhiều phương thức khác nhau để củng cố, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác khảo thí. Đồng thời tiếp tục tham gia một số đợt tập huấn khác với mục đích là có được một đội ngũ làm công tác khảo thi từ cơ sở, từ các trường phổ thông tới các trường cao đẳng, đại học… giúp cho các kỳ thi quốc gia ngày càng nâng cao chất lượng", Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý.

Chương trình tập huấn chuyên môn về công tác khảo thí diễn ra từ ngày 11 - 17/12 theo hình thức trực tuyến gồm 76 điểm cầu trong cả nước, với sự tham gia của trên 3.500 người là cán bộ đang công tác tại Bộ GD&ĐT, 63 Sở GD&ĐT, 12 cơ sở giáo dục đại học và giảng viên, giáo viên trên phạm vi cả nước.

Đây là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hoá Bản ghi nhớ (MOU) giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) được ký kết vào tháng 9/2022 nhân chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại Hoa Kỳ; trong đó, có nội dung nâng cao năng lực công tác khảo thí cho ngành giáo dục Việt Nam, nhất là các kỳ thi cấp quốc gia.

Theo Nam Du/ Kinh tế & Đô thị

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú của các gian tư vấn tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 dành cho thí sinh.
Nằm trong chuỗi Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2024 do tạp chí Giáo dục TP.HCM kết hợp với Sở GD – ĐT và Đài Phát thanh - truyền hình..
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam nhấn mạnh sự ra đời Câu lạc bộ (CLB) là sự kiện lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng với giáo dục đại học Việt Nam.
Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng DN kinh doanh dịch vụ tư vấn du học (TVDH) lớn nhất cả nước. Để các DN hoạt động lành mạnh và phát triển bền vững, ngành giáo dục Thủ đô đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp; đồng thời lắng nghe ý kiến từ cơ sở.
Phát triển dựa vào khoa học công nghệ, trong đó có chuyển đổi số, phát triển ngành bán dẫn là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.
Sáng 15/12, trường đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm trực tuyến lần thứ 8, trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tầm nhìn 2045.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề