Bộ GD&ĐT chưa để các tỉnh tự tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Thời điểm hiện tại, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, chưa tính đến việc để các tỉnh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tại họp báo thông tin kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tổ chức tại Hà Nội, chiều 29-6, phóng viên đặt câu hỏi Bộ GD-ĐT sẽ duy trì kỳ thi “hai trong một” này đến khi nào.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết chủ trương chung trong mọi vấn đề là phân cấp. Thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa tính đến việc để các tỉnh tổ chức kỳ thi này vì chưa phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng trả lời báo chí tại họp báo chiều 29-6. Ảnh: Phi Hùng

“Đây là kỳ thi 3 chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả), có đến 60% trường sử dụng kết quả để xét tuyển vào đại học. Nếu mỗi tỉnh ra một đề thi có mức độ khó – dễ khác nhau, liệu có đảm bảo công bằng? Ngoài ra, để cho từng tỉnh tổ chức kỳ thi cũng không đơn giản”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho hay, kỳ thi này có nhiều đổi mới trong quy trình ra đề thi. Các thành viên được lựa chọn từ những giáo viên THPT có nhiều kinh nghiệm, trực tiếp đứng lớp, được cân đối đều giữa các vùng miền… cho đến các thầy cô bậc đại học, để đảm bảo tính toàn diện. Vì thế, đề thi năm nay có mức độ phân hóa cao.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến đề thi môn Ngữ văn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, đó là những ý kiến, quan điểm của từng cá nhân. Bộ GD&ĐT ghi nhận, tiếp thu để phục vụ cho công tác chuyên môn tiếp theo.

“Có thể thấy, việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông hiện đang cấp bách hơn bao giờ hết, từ chương trình, sách giáo khoa đến nội dung thi cử. Tuy nhiên, dù đổi mới vẫn phải trải qua giai đoạn giao thời nhất định”, ông Thưởng nói.

Theo Minh Trúc - Phi Hùng/ PLO

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào cùng một mốc thời gian thống nhất là 8h ngày 17-7-2024.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đủ số môn, không môn nào từ 1 điểm trở xuống, tổng điểm xét từ 5 trở lên sẽ đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp.
Khoảng 17 giờ chiều ngày 28/6, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024.
Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ hoàn tất trước 17 giờ ngày 14-7.
Đề thi toán bám sát mục tiêu lấy kết quả thi để xét tốt nghiệp trung học phổ thông, đồng thời có sự phân hóa để xét tuyển đại học. Dự kiến phổ điểm môn toán dao động ở mức 7 điểm, số lượng điểm 10 không nhiều.
Sáng 28/6, hơn 1 triệu thí sinh làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề