Bộ GD&ĐT chưa để các tỉnh tự tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Thời điểm hiện tại, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, chưa tính đến việc để các tỉnh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tại họp báo thông tin kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tổ chức tại Hà Nội, chiều 29-6, phóng viên đặt câu hỏi Bộ GD-ĐT sẽ duy trì kỳ thi “hai trong một” này đến khi nào.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết chủ trương chung trong mọi vấn đề là phân cấp. Thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa tính đến việc để các tỉnh tổ chức kỳ thi này vì chưa phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng trả lời báo chí tại họp báo chiều 29-6. Ảnh: Phi Hùng

“Đây là kỳ thi 3 chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả), có đến 60% trường sử dụng kết quả để xét tuyển vào đại học. Nếu mỗi tỉnh ra một đề thi có mức độ khó – dễ khác nhau, liệu có đảm bảo công bằng? Ngoài ra, để cho từng tỉnh tổ chức kỳ thi cũng không đơn giản”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho hay, kỳ thi này có nhiều đổi mới trong quy trình ra đề thi. Các thành viên được lựa chọn từ những giáo viên THPT có nhiều kinh nghiệm, trực tiếp đứng lớp, được cân đối đều giữa các vùng miền… cho đến các thầy cô bậc đại học, để đảm bảo tính toàn diện. Vì thế, đề thi năm nay có mức độ phân hóa cao.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến đề thi môn Ngữ văn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, đó là những ý kiến, quan điểm của từng cá nhân. Bộ GD&ĐT ghi nhận, tiếp thu để phục vụ cho công tác chuyên môn tiếp theo.

“Có thể thấy, việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông hiện đang cấp bách hơn bao giờ hết, từ chương trình, sách giáo khoa đến nội dung thi cử. Tuy nhiên, dù đổi mới vẫn phải trải qua giai đoạn giao thời nhất định”, ông Thưởng nói.

Theo Minh Trúc - Phi Hùng/ PLO

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam lần đầu có đến 7 đại diện vào bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường chỉ mới được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.
Dự kiến, trên 300 giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập trong giáo dục đại học sẽ được đưa lên cổng truy cập tài nguyên giáo dục mở
Trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 ở những ngành không thích mấy hoặc học một thời gian cảm thấy không phù hợp và không như mình mong muốn, nhiều sinh viên có nguyện vọng chuyển sang ngành học khác.
Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.
Các chuyên gia nhận định, trong khoảng 5-10 năm nữa, lĩnh vực vi mạch, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thu hút rất nhiều lao động. Từ nhu cầu này, nhiều trường đại học đang mở thêm các ngành liên quan và dự báo sẽ thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh tới.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi