Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định: IDP chính thức lên tiếng

IDP chính thức lên tiếng về kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng đơn vị này cấp sai quy định 56.230 chứng chỉ IELTS trong năm 2022.

Chứng chỉ IELTS hiện được hơn 12.000 tổ chức trong và ngoài nước tin dùng, theo IDP. PEXELS

Sáng 9.5, IDP Việt Nam chính thức lên tiếng về vụ cấp sai quy định 56.230 chứng chỉ IELTS trong năm 2022 đang gây xôn xao dư luận. Thông báo được đăng tải trên fanpage và website chính thức, chưa đến một ngày sau khi Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận đơn vị này đã liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ trái phép tại hơn 30 tỉnh, thành Việt Nam.

Theo IDP, tính hợp lệ của chứng chỉ IELTS trong năm 2022 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh. Liên quan đến vấn đề này, IDP khẳng định: "Các chứng chỉ được cấp trong giai đoạn này vẫn được hơn 12.000 tổ chức trên toàn thế giới công nhận".

Đại diện IDP Việt Nam cho biết thêm trong số 12.000 tổ chức công nhận nêu trên, có không ít đơn vị là trường ĐH Việt Nam và trường ĐH nước ngoài. "Thế nên, nếu sở hữu chứng chỉ IELTS được cấp từ ngày 1.1 đến 16.11.2022, thí sinh vẫn có thể an tâm sử dụng", đại diện IDP khẳng định.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp làm việc chặt chẽ với Bộ GD-ĐT như từ trước đến nay để đảm bảo tuân thủ theo mọi yêu cầu của cơ quan quản lý các cấp sở tại", IDP cho hay.

Trước đó, từ 1.1 đến 9.9.2022, IDP liên kết tổ chức 458 đợt thi tại hơn 30 tỉnh, thành và cấp 46.643 chứng chỉ IELTS. Giai đoạn từ 10.9-16.11.2022, IDP tổ chức 97 đợt thi trực tiếp, cùng các kỳ thi trên máy tính ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, cấp thêm 9.587 chứng chỉ. Những đợt thi này hoàn toàn chưa được Bộ GD-ĐT cho phép, theo kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT.

Theo quy định, các chứng chỉ bị cấp sai sẽ không có giá trị khi xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển ĐH. Thông tin này khiến nhiều thí sinh hoang mang không biết liệu có bị ảnh hưởng đến việc xét miễn thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH khi mùa thi đã cận kề; hay kết quả trúng tuyển, tốt nghiệp ĐH trước đó. Dư luận cũng đặt câu hỏi, ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho thí sinh nếu các chứng chỉ IELTS không được chấp nhận?

Trước đó, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã gửi công văn đến các sở GD-ĐT về việc sử dụng chứng chỉ để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nêu rõ: "Thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài thi và cấp sau ngày 10.9.2022 để xét miễn thi bài thi ngoại ngữ theo quy định".

IELTS là hệ thống đánh giá tiếng Anh quốc tế, hiện được hơn 100 cơ sở giáo dục ĐH tại Việt Nam chấp nhận chuyển đổi kết quả thi sang điểm môn tiếng Anh để tuyển sinh. Bộ GD-ĐT cũng cho phép thí sinh đạt từ 4.5 IELTS trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ. Và theo thống kê của IELTS, điểm thi trung bình của người Việt Nam năm 2022 là 6.2, xếp thứ 23 thế giới.

Theo Ngọc Long/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn là trường có tỉ lệ chọi cao nhất, tuy nhiên đã hạ xuống từ 1/3,54 xuống còn 1/3,22 sau khi Sở GDĐT TPHCM bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.
Công tác tổ chức thực hiện thi tốt nghiệp THPT cần đúng quy trình, đúng quy chế, xử lý tốt các tình huống phát sinh trong kỳ thi.
Ngày 16.5, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký và ban hành quyết định tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.
Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM có những vi phạm trong quy hoạch cán bộ, quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, xét tuyển viên chức; bên cạnh đó là những vi phạm trong công tác quản lý triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Bộ GD&ĐT quy định thí sinh chỉ được cộng điểm ở tiêu chuẩn ưu tiên cao, còn với điểm khuyến khích cộng không quá 4 điểm khi thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề