Quảng cáo 1

Blockchain - thêm lựa chọn nghề nghiệp cho người trẻ

Nhiều người trẻ lựa chọn lĩnh vực lập trình blockchain để phát triển bản thân, bắt kịp xu thế công nghệ tiềm năng này.

Tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng, Trần Khải Hoàng (30 tuổi) có công việc ổn định trong một cơ quan nhà nước. Tuy vậy, anh vẫn muốn tìm kiếm một lối đi phù hợp hơn và đón đầu xu hướng mới trong cuộc sống, từ đó quyết định học công nghệ thông tin, đào sâu về blockchain. Bên cạnh học văn bằng hai về công nghệ, tháng 11/2021, Khải Hoàng theo học khóa học lập trình blockchain trực tuyến tại FUNiX.

Không thể cân bằng thời gian khi vừa đi làm vừa học hai nơi, anh nghỉ hẳn việc để tập trung vào hướng công nghệ. "Mình đã xác định đi theo ngành IT, blockchain nên dứt khoát bỏ công việc hiện tại và toàn tâm toàn ý để tập trung học, mục tiêu tham gia vào ngành sớm nhất có thể", anh nói thêm.

Sau 4 tháng, vừa học xong môn thứ ba của khóa học blockchain, Khải Hoàng bắt đầu gửi CV tìm việc. Một tháng sau đó, anh trúng tuyển vào một công ty công nghệ. Tự tin với con đường mình theo đuổi, anh cho rằng blockchain là một trong những công nghệ đang lên, gắn liền với những lĩnh vực tiềm năng trong tương lai, có tính ứng dụng cao trong đời sống nên có nhiều cơ hội phát triển. Đồng thời, kiến thức tốt trong lĩnh vực này cũng giúp anh mở thêm các cơ hội đầu tư.

Học viên học lập trình blockchain tại FUNiX trong chuyến tham quan thực tế doanh nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Ảnh: FUNiX

Anh Nguyễn Hoàng Vi (sinh năm 1985) tại TP HCM có xuất phát điểm là dân công nghệ, cũng quyết định học thêm blockchain để phát triển bản thân.

Trước đó, anh Vi tự học công nghệ theo định hướng cá nhân, chinh phục nhiều đầu sách, tài liệu online về PHP, C#, ASP.NET, SQL... để từng bước trở thành một lập trình viên tự do rồi tự khởi nghiệp trong lĩnh vực mới.

Giai đoạn 2020, có thời gian rảnh cộng với đam mê công nghệ thu hút anh Vi tiếp tục tìm hiểu về blockchain. Đăng ký khóa Blockchain Developer tại FUNiX, khi hoàn thành chương trình, anh nhận thấy mình hoàn toàn có thể có những cơ hội mới trong lĩnh vực này hoặc có thể quay lại với nghề.

Bên cạnh thực hiện một dự án riêng về NFT, anh còn có dự định mở sàn giao dịch tài sản số từ các kiến thức học được. "Tương lai gần, tôi muốn làm việc như một blockchain developer chuyên nghiệp để tiếp tục rèn luyện kỹ năng và kiến thức ở mức nâng cao hơn", anh chia sẻ.

Không có định hướng chuyển nghề công nghệ, anh Phan Đại (sinh năm 1982), một biên tập phim vẫn tham gia khóa học ngắn hạn "Phổ cập Blockchain cùng Huy Nguyễn và FUNiX" để nắm bắt kiến thức hấp dẫn từ công nghệ này.

Qua truyền thông, anh Đại đánh giá đây là một trong những công nghệ đang thu hút nhất hiện nay. Có hai con nhỏ, anh cho rằng khoảng 10 - 20 năm sau, cuộc sống của các con sẽ gắn liền với công nghệ, Internet. Khi đó, tham gia thế giới mạng là một nhu cầu tất yếu, trong đó, blockchain đóng vai trò quan trọng.

"Với mong muốn đồng hành với con trong lĩnh vực mới, tôi quyết định tham gia ngay khoá học ở FUNiX", anh chia sẻ.

Sau 10 tuần học, anh đã trở thành một trong 40 học viên xuất sắc, giành được Giấy chứng nhận có chữ ký và khen tặng của anh Huy Nguyễn (CTO Kardiachain) và FUNiX. Dự định sẽ tham gia những khóa học tiếp theo nhằm bổ sung thêm kiến thức về blockchain, anh Đại hy vọng sẽ đủ tự tin để tham gia vào dự án blockchain và tạo ra những sản phẩm có giá trị.

Công nghệ blockchain đang ngày càng thể hiện tính hấp dẫn trên thị trường, nhiều người đã thử sức với nó không phải qua việc đầu tư vào các mã tiền ảo, mà quyết định dấn sân vào tìm hiểu công nghệ phía sau. Tại FUNiX, khóa học Lập trình Blockchain ra mắt từ tháng 4/2019 đến nay đã thu hút hàng nghìn học viên đăng ký. Mức lương hấp dẫn cùng những cơ hội tiềm năng từ lĩnh vực này đã khiến nhiều người mạnh dạn lựa chọn chuyển ngành để có sự đột phá hơn trong sự nghiệp.

Sinh viên học trực tuyến blockchain nhận chứng chỉ tốt nghiệp. Ảnh: FUNiX

Với khóa học cơ bản như "Phổ cập Blockchain cùng Huy Nguyễn" tại FUNiX, hơn 2.700 người đã đăng ký tham dự, trong đó 120 người vượt qua vòng đầu vào. Sau khi nắm được các kiến thức phổ cập, nhiều học viên có dự định tiếp tục tham gia những khóa học chuyên sâu hơn, vì tin tưởng trong tương lai blockchain sẽ còn phát triển mạnh mẽ, và bản thân cần trang bị kiến thức để không bị "bỏ lại phía sau" trong kỷ nguyên 4.0.

Theo nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam, từ năm 2018, FUNiX đã xúc tiến nhiều hoạt động đào tạo gắn với blockchain, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ thông tin nhằm xây dựng lộ trình học tập và làm việc thuận lợi nhất trong lĩnh vực này. Cách học trực tuyến linh hoạt dựa trên giáo trình chuẩn quốc tế, cùng với đội ngũ mentor (chuyên gia cố vấn) và cán bộ hỗ trợ đã giúp học viên học tập hiệu quả. Nhiều lứa học viên FUNiX sau khi tốt nghiệp khóa học đã trở thành nhân sự blockchain được các công ty săn đón.

Từ tháng 4/2022, với vai trò là đối tác hợp tác chính thức của các tổ chức blockchain uy tín như Hiệp hội Công nghệ Chuỗi khối Việt Nam, Liên Minh Blockchain Việt Nam, FUNiX và các tổ chức giáo dục khác sẽ cùng hợp tác, đóng vai trò đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng Blockchain ngày càng cao trên thị trường, hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số – kinh tế số.

Ông Nam ví công nghệ blockchain như "miền Tây hoang dã", ẩn chứa đầy cơ hội và cả hiểm nguy. Theo đó, ngoài kiến thức, ý chí, sự gắn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các cá nhân, tổ chức trong ngành sẽ mang đến sức mạnh, nguồn lực để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ blockchain nước nhà.

Khẳng định Việt Nam đang có đủ 'thiên thời, địa lợi, nhân hòa', CTO KardiaChain Huy Nguyễn tin tưởng Việt Nam đủ điều kiện để nắm bắt cơ hội từ công nghệ blockchain. Anh Huy Nguyễn cho hay, có hơn 10 startup Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD; trong top 200 công ty blockchain trên thế giới có 5-7 công ty của Việt Nam... "Trước đây, điều này là chuyện không tưởng. Người Việt Nam đang đứng ngang hàng và có thể cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia phát triển khác trong lĩnh vực blockchain." - CTO Huy Nguyễn khẳng định.

Nguyên Chương/VNE

Tin cùng chuyên mục

Việc chọn ngành nghề ‘trái dấu’ với tính cách của bản thân là vấn đề khiến một số sinh viên băn khoăn với định hướng trong tương lai.
Thiết kế đồ họa, biên tập viên, chuyên viên trang điểm, kiến trúc sư là những nghề nghiệp đòi hỏi ứng viên thích sáng tạo, luôn phát huy khả năng tư duy của mình.
Nhà báo, quản lý nhân sự, tổ chức sự kiện, đại diện bán hàng, chuyên gia PR là những công việc điển hình đối với cử nhân ngành Truyền thông.
USA Today liệt kê những ngành học tại Mỹ giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được công việc với mức lương trên 80.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ dưới 2,3%.
US News liệt kê những công việc dành cho tín đồ di chuyển với mức lương trên 50.000 USD/năm. Đặc thù của những nghề này là phải di chuyển nhiều và được đến những vùng đất mới.
Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong con đường phát triển sự nghiệp của con cái, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, khi các vấn đề của sinh viên trở nên phức tạp hơn do đại dịch và biến động kinh tế.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi