Nhiều trường đại học đã nhận hồ sơ xét tuyển sớm

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chưa bắt đầu nhưng thời điểm này, thí sinh đã có thể đăng ký xét tuyển ĐH tại nhiều trường, trong đó có phương thức xét tuyển sớm.

Tại tỉnh trường THPT Chuyên Bến Tre (tỉnh bến Tre) vừa diễn ra Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH - CĐ năm 2024 với chủ đề: “Tiếp bước trường thi”. Chương trình do tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài Phát thanh & Truyền hình Bến Tre, Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre thực hiện.

Tham gia chương trình là những chuyên gia trong lĩnh vực quản lý giáo dục, thông tin quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT, phương pháp chọn ngành học phù hợp và quy định xét tuyển ĐH – CĐ năm 2024 đến hơn 900 học sinh các trường THPT Chuyên Bến Tre, THPT Nguyễn Đình Chiểu, THPT Võ Trường Toản và THPT Lạc Long Quân và trường PT Hermann Gmeiner.

Hơn 900 học sinh lớp 12 của các trường THPT tỉnh Bến Tre háo hức đến nghe tư vấn

Xét tuyển sớm diễn ra trước kỳ thi THPT

Lưu ý đến học sinh trong việc đăng ký xét tuyển ĐH, ThS Nguyễn Hứa Duy Khang - Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ cho biết, thời điểm này nhiều trường đã có thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào CĐ-ĐH. Đây là những phương thức xét tuyển sớm, tức là thực hiện xét tuyển trước khi có kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo ThS Khang, rất nhiều trường ĐH sử dụng các phương thức xét tuyển khác nhau, với nhiều căn cứ tính điểm khác nhau. Ví dụ xét tuyển bằng học bạ; bằng điểm của các kỳ thi đánh giá năng của các trường đại học tổ chức;… Nếu đủ điều kiện hoặc muốn tham gia xét tuyển vào ngành, trường phù hợp thì học sinh nên mạnh dạn tìm hiểu tham gia xét tuyển sớm.

“Tuy nhiên, mỗi trường có quy trình xét tuyển sớm khác nhau, thời gian nhận hồ sơ khác nhau. Khi muốn đăng ký ngành, trường nào, học sinh cần theo dõi để biết quy định về thành phần hồ sơ, cách đăng ký, thời gian nhận đăng ký và các yêu cầu khác để thực hiện cho đúng”, ThS Khang lưu ý.

Đơn cử, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), năm 2024, UEF đào tạo 36 ngành với 4 phương thức xét tuyển: Theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; học bạ THPT với tổ hợp 3 môn lớp 12 từ 18 điểm trở lên; theo học bạ THPT với điểm trung bình của 3 học kỳ (gồm 2 học kỳ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) từ 18 điểm trở lên.

Lưu ý về đăng ký xét tuyển sớm vào trường này, ThS Phạm Doãn Nguyên – Phó Hiệu trưởng, trường UEF cho biết, đối với phương thức xét tuyển học bạ, UEF đã nhận hồ sơ từ 15-1-2024, dự kiến kết thúc đợt 1 vào cuối tháng 3-2024. Thí sinh có thể nộp hồ sơ bằng hình thức trực tiếp, bưu điện, hoặc online.

ThS Nguyên nhấn mạnh các phương thức xét là tuyển độc lập, tuy nhiên sinh viên học chung với nhau, giá trị bằng cấp như nhau, không có bất cứ sự phân biệt. Do đó, thí sinh hoàn toàn yên tâm, có thể lựa chọn một trong các phương thức hoặc tất cả các phương thức để tạo nên cơ hội trúng tuyển cho bản thân. Nộp hồ sơ vào UEF, thí sinh còn có cơ hội nhận nhiều học bổng tuyển sinh có giá trị có giá trị tương ứng với mức điểm xét tuyển.

UEF là trường đào tạo song ngữ quốc tế, trên 50% đào tạo bằng chương trình tiếng Anh. Trường đào tạo nhiều ngành như kinh tế, tài chính, quản trị, truyền thông,… “Khi học tại trường, sinh viên tốt nghiệp có chuyên môn vững, ngoại ngữ, tin học giỏi, kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp đủ sức cạnh tranh thị trường lao động trong nước và quốc tế”, ThS Nguyên nhấn mạnh.

Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech), năm 2024, đơn vị xét tuyển dựa trên 4 phương thức: Điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM; dựa vào học bạ cả năm lớp 12; điểm học bạ 3 học kỳ (học kỳ I và II của lớp 11 và học kỳ I lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên.

Thông tin thêm, ThS Vũ Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh, trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) cho biết: “Ngày 8-1-2024, trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ cả 3 học kỳ. Đến nay, số lượng hồ sơ thí sinh nộp vào khá nhiều, trong đó có nhiều hồ sơ của thí sinh tỉnh Bến Tre”.

“Riêng ngành năng khiếu, có 2 đợt tổ chức các môn thi năng khiếu. Đợt 1 bắt đầu từ 15-6 và đợt 2 từ 13-8. Từ năm 2024, ngành thiết kế đồ họa không cần thiết thi vẽ, thí sinh có thể dùng kết quả 3 học kỳ,… để xét tuyển vào ngành này”, ThS Huy thông tin thêm.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh Hutech, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 của Hutech là 12.500 sinh viên, trong đó xét tuyển 63 ngành trình độ đại học. Có 7 ngành đào tạo mới đó là: Trí tuệ nhân tạo, Kinh tế số, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật nhiệt, Công nghệ thẩm mĩ, Công nghệ tài chính. Sinh viên tham gia học tại trường không chỉ được đào tạo vững vàng kiến thức, kỹ năng mà còn có nhiều cơ hội nhận các suất học bổng giá trị, hấp dẫn.

Nhiều trường mở đào tạo ngành mới

Trong quá trình đăng ký xét tuyển, thí sinh không chỉ có đa dạng sự lựa chọn về phương thức, ngành học mà còn có đa dạng chương trình đào tạo.

Đơn cử Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, năm nay, trường phát triển 5 chương trình đào tạo mới với 5 ngành: Marketing, Công nghệ tài chính, Kinh doanh quốc tế, Khoa học dữ liệu, Logistics, Quản lý chuỗi cung ứng.

PGS.TS Nguyễn Văn Thụy – Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh & Phát triển thương hiệu, trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết đây là những chương trình ĐH chính quy chuẩn. Cạnh đó, trường ĐH Ngân hàng cũng phát huy được 3 chương trình mới trong chương trình chất lượng cao trước đây về Hệ thống thông tin quản lý và định hướng AI, ngành Kinh tế quốc tế và ngành Ngôn ngữ Anh theo tiêu chuẩn đào tạo châu Âu.

“Với yêu cầu năng lực làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường trong thế kỷ 21 buộc phải có công nghệ. Trên cơ sở này, trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đã tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số. Cụ thể, đối với các chương trình mới, cách đây 5 năm nhà trường đã có xu hướng tích hợp nền tảng chuyên môn với công nghệ số”, PGS.TS Thụy nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thụy, năm 2024 trường tuyển sinh 4.329 chỉ tiêu, dành cho 4 hệ đào tạo. Trường vẫn duy trì 5 phương thức xét tuyển, trong đó có yếu tố nổi bật đó là phương thức xét tuyển đánh giá năng lực trên máy tính. “Nếu trong năm 2023 chỉ tập trung vào chương trình chính quy thì năm 2024 dành cho cả chương trình hệ chất lượng cao”.

Học sinh quan tâm nhiều ngành học thuộc các nhóm ngành đa dạng và đặt câu hỏi với ban tư vấn

Trước thắc mắc của học sinh về ngành Kinh tế có thuộc nhóm ngành kinh doanh không?, PGS.TS Lê Thanh Tùng – Phó trưởng khoa Kinh tế & Quản lý công, trường ĐH Mở TP.HCM cho biết, ngành kinh tế thuộc nhóm ngành về Khoa học xã hội, được nhiều học sinh quan tâm.

“Đây là một ngành rất quan trọng trong việc đào tạo. Tại trường ĐH Mở TP.HCM, học sinh quan tâm có thể truy cập vào trang: https://ou.edu.vn”, PGS.TS Tùng cho biết.

Theo PGS.TS Tùng, năm học 2024-2025, trường ĐH Mở TP.HCM tuyển sinh 32 ngành ĐH chính quy và 12 ngành ĐH chất lượng cao, trong đó có rất nhiều chương trình liên kết với trường ĐH ở Úc, Pháp. Ngành Kinh tế của Khoa Kinh tế và Quản lý công là một trong những ngành mà có tính truyền thống đào tạo từ lâu tại khu vực phía Nam.

PGS.TS Lê Thanh Tùng đánh giá cơ hội việc làm của ngành kinh tế rất nhiều. Đơn cử, học sinh lựa chọn làm việc trong khu vực công nghiệp sản xuất xe hơi, sau khi sản xuất xong thì bán được xe lại là bài toán kinh tế. Hoặc, lựa chọn ngành dịch vụ mở nhà hàng cần đáp ứng cung cấp chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, để tồn tại và hoạt động hiệu quả lại là bài toán kinh tế và kinh doanh.

“Như vậy các hoạt động của chúng ta đều gắn chặt và xoay quanh các vấn đề kinh tế, kinh doanh. Vì vậy, kinh tế là một ngành học mang tính lâu dài và đặt rất nhiều tiêu chuẩn về chất lượng”, PGS.TS Tùng cho hay.

Với chương trình đào tạo ngành Kinh tế tại trường ĐH Mở TP.HCM đã được kiểm định của tổ chức quốc tế. Hiện theo khảo sát mới nhất, có 92% các sinh viên ra trường từ 6 tháng đến 1 năm có được việc làm tương đối phù hợp và phát huy được năng lực. Cạnh đó, khoa Kinh tế và Quản lý công còn có thêm ngành Quản lý công, là ngành liên quan đến nhóm ngành kinh tế.

“Việc học sinh lựa chọn ngành Kinh tế cũng là lựa chọn rất phù hợp trong bối cảnh Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia thị trường mới nổi. Rất nhiều các cơ hội kinh doanh không chỉ trong nước mà còn đến từ các doanh nghiệp nước ngoài. Các mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế thì ngành Kinh tế là một trong những ngành giúp nhiều học sinh đạt được ước mơ công hiến cho xã hội và phát triển bản thân trong tương lai”, PGS.TS Tùng nói.

Tương tự, nói rõ hơn về nhóm ngành luật, TS Phan Phương Nam - Phó Trưởng khoa Luật thương mại, trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, đối với ngành luật tại trường có tên gọi là ngành Luật học. Tuy nhiên, sau khi trúng tuyển, sinh viên có thể theo học tại 5 khoa: Luật dân sự, Luật hình sự, Luật quốc tế, Luật hành chính, Luật thương mại.

Trong đó, còn có sự phân hóa nhất định khi sinh viên chọn học các khoa . Ví như, chọn học Luật thương mại thì ngoài học luật chung còn có luật chuyên về thương mại. Nếu chọn Luật quốc tế, ngoài chương trình luật chung sinh viên còn được học môn chuyên ngành liên quan quốc tế như công pháp quốc tế, thương mại quốc tế, thuế quốc tế…

“Không phải cứ học một ngành là làm một nghề mà sinh viên học một ngành có thể làm rất nhiều nghề. Đặc biệt chọn học ngành luật có thể làm việc ở bất kỳ vị trí nào, không chỉ cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp mà trong thời buổi kinh tế thị trường có thể làm luật sư tư vấn, tranh tụng,… ”, TS Nam cho hay.

Việt Sử

Tin cùng chuyên mục

Điểm sàn là gì? Điểm sàn và điểm chuẩn có gì khác nhau? nếu chỉ đạt điểm sàn, có chắc sẽ đậu đại học?... là những câu hỏi mà nhiều thí sinh đang thắc mắc trong giai đoạn cân nhắc đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH – CĐ năm 2024.
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, từ hôm nay 18/7 cho đến 17h ngày 30/7, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh có 13 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống của Bộ.
Nội dung này được đại diện các trường đại học nêu ra tại Chương trình Tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM – VTV9 và Trang tin điện tử tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện.
Đây là quan tâm của nhiều học sinh tỉnh Tiền Giang trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh muốn trúng tuyển vào đại học không khó. Tuy nhiên các em phải nắm được nguyên tắc chọn nguyện vọng và ngành học phù hợp.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Đồng Nai mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề