Năm 2024: Rộng cửa xét tuyển ĐH-CĐ cho thí sinh

Theo các nhà quản lý trong lĩnh vực GD-ĐT, hiện nay là thời điểm quan trọng để học sinh xác định các thông tin, cách làm cụ thể cho quá trình đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ. 

Tại trường quay Đài PTTH Long An (tỉnh Long An) vừa diễn ra Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH - CĐ năm 2024 với chủ đề: “Tiếp bước trường thi”.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Sở GD-ĐT tỉnh Long An thực hiện.

Tham gia chương trình là những chuyên gia trong lĩnh vực quản lý giáo dục và học sinh lớp 12 các trường: THPT Tân An, THPT Hùng Vương, THPT Lê Quý Đôn, TH-THCS&THPT Hà Long, Trung tâm GDXT&KTTH.

Hiện tại là thời điểm quan trọng để học sinh xác định các thông tin, cách làm cụ thể cho quá trình đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ năm 2024

Tìm hiểu kỹ phương thức, tiêu chí xét tuyển

Tại chương trình, thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT, quy định xét tuyển ĐH-CĐ 2024, TS Dương Tôn Thái Dương - Phó ban Đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết cơ bản giữ ổn định như năm 2023 với một kỳ thi tương đối gọn nhẹ. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc Toán - Ngữ văn - Ngoại ngữ. Một trong 2 bài thi tự chọn đó là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Khoa học tự nhiên là tổ hợp của 3 môn thi Lý - Hóa - Sinh, Khoa học xã hội là Sử - Địa - Giáo dục công dân.

“Như vậy, tham gia thi tốt nghiệp THPT, học sinh đăng ký 4 bài thi. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc và một trong 2 bài tự chọn. Thời gian bắt đầu kỳ thi vào cuối tháng 6. Trước đó, đầu tháng 5, học sinh sẽ đăng ký dự thi kỳ thi”, TS Dương nói.

“Từ lúc này, học sinh cần cố gắng hoàn thiện tốt nhất chương trình học để chuẩn bị sẵn sàng kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ tháng 3, Sở GD-ĐT tỉnh cũng sẽ thông tin cụ thể cách thức đăng ký kỳ thi. Để đảm bảo tính gọn nhẹ và kiểm soát thông tin thí sinh, Bộ GD-ĐT đã đưa ra phương thức đăng ký dự thi, xét tuyển hoàn toàn trực tuyến.  Và từ tháng 3, sẽ có thông tin về những tài khoản trên mạng. Học sinh sẽ được tập huấn, sử dụng thử hệ thống một cách chi tiết để tháng 5 đăng ký chính thức”, TS Dương nói thêm.

Cũng theo TS Dương, mục tiêu chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tiêu chí xét tuyển ĐH-CĐ. Thời gian đăng ký xét tuyển ĐH vào đầu tháng 7, tháng 8 hoàn tất xét tuyển, tháng 9 thí sinh nhập học. Do đó, đây là thời điểm quan trọng để học sinh xác định các thông tin, cách làm một cách cụ thể cho quá trình đăng ký dự thi và xét tuyển.

Lưu ý xét tuyển ĐH-CĐ cho học sinh, TS Dương cho biết, các trường sẽ thiết kế nhiều phương thức xét tuyển, trong đó xét tuyển kết quả THPT là một trong những phương thức mà năm 2023 thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy khoảng 50% chỉ tiêu của các trường áp dụng.

Bên cạnh đó, còn có các phương thức xét tuyển bằng kết quả học THPT (hay còn gọi là xét học bạ); kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt; bằng nhiều tiêu chí kết hợp với nhau, có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, kết quả học bạ,...

Các phương thức xét tuyển thường được chia làm 2 nhóm chính: Phương thức xét tuyển sớm và phương thức xét tuyển theo đúng kế hoạch của Bộ GD-ĐT.

“Năm 2024, có rất nhiều phương thức để chúng ta có thể chủ động trong quá trình đăng ký xét tuyển. Để đạt được kết quả như mong muốn, học sinh nên tìm hiểu kỹ mỗi phương thức xét tuyển, tiêu chí nào để được xét tuyển bằng phương thức đó, thời gian nào để tiến hành đăng ký…”, TS Dương lưu ý đến học sinh.

“Phương thức xét tuyển sớm” mang lại nhiều lợi thế cho thí sinh

Năm 2024, phương thức xét tuyển đa dạng giúp thí sinh có nhiều sự lựa chọn. Đây cũng là thời điểm nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển sớm. Đơn cử như Trường Đại học Cửu Long hiện tại đã nhận hồ sơ phương thức tuyển sinh sớm. ThS Lê Thanh Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông, trường ĐH Cửu Long, để biết thêm thông tin, thí sinh có thể vào trang thông báo tuyển sinh tại: https://tuyensinh.mku.edu.vn/.

Theo đại diện các trường, mỗi phương thức có quy định và cách thức đăng ký, thời gian xét tuyển khác nhau. Trừ phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và những phương thức tích hợp có liên quan đến việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT thì tất cả những phương thức xét tuyển còn lại được gọi là phương thức xét tuyển sớm như: xét tuyển theo học bạ THPT, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường ĐH có tổ chức,…

ThS Nguyễn Thị Xuân Dung – Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) cho biết: “Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển sớm trực tiếp trực tuyến vào các trường ĐH ngay tại thời điểm khi các trường đã có thông báo. Đặc biệt, thí sinh cũng có được kết quả trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT”.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, đây là kết quả trúng tuyển có điều kiện chứ chưa phải là kết quả chính thức. Khi có kết quả trúng tuyển có điều kiện, thí sinh phải tham gia và đậu kỳ thi tốt nghiệp THPT, sau đó thí sinh đăng ký lại nguyện vọng đã trúng tuyển sớm lên hệ thống của Bộ GD-ĐT ở những nguyện vọng ưu tiên, khi đó sẽ trúng tuyển chính thức và có thể tham gia nhập học tại trường đã trúng tuyển.

Theo ThS Dung, thí sinh khi tham gia xét tuyển sớm tại Hutech cũng như tại tất cả các trường ĐH có xét tuyển sớm sẽ có rất nhiều lợi thế. Có thể chọn được cách thức xét tuyển theo những tiêu chí phù hợp với thế mạnh bản thân, qua đó nâng cao khả năng trúng tuyển; cũng như chọn được thời điểm đăng ký xét tuyển cho phù hợp.

Bên cạnh đó, có thể chủ động về điểm số. Xét tuyển sớm, dựa theo điều kiện đưa ra, thí sinh có thể biết được điểm của mình bao nhiêu so với điều xét tuyển của trường đó đưa ra và mạnh dạn dự đoán được khả năng trúng tuyển.

Có được kết quả trúng tuyển có điều kiện sẽ góp phần giảm tải được áp lực trước khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, tức là học sinh chỉ cần đậu là có thể trúng tuyển. Với tâm lý thoải mái đó, thí sinh dễ dàng đạt được kết quả kỳ thi tốt hơn so với việc tham gia với tư thế quá áp lực.

Ưu thế nữa theo ThS Dung đó là các trường ĐH luôn có nhiều học bổng. Thí sinh đăng ký xét tuyển sớm chính là người nắm bắt những cơ hội lớn nhất để nhận được những suất học bổng giá trị. “Với Hutech, năm nay nhà trường có nhiều chính sách học bổng: học bổng tự hào sinh viên Hutech, học bổng tài năng, tiếp sức, gíao dục, gia đình, doanh nghiệp,… giá trị từ 20%-50%-75% đến toàn khóa cho thí sinh, tuỳ vào điều kiện và cơ hội xét tuyển”, ThS Dung chia sẻ.

Xét tuyển thông minh để đảm bảo cơ hội trúng tuyển

Có thể thấy, xét tuyển sớm mang lại nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, thời điểm công bố các kết quả xét tuyển sớm của các trường không giống nhau. Nếu thời gian càng sát ngày thi tốt nghiệp THPT, và kết quả là không trúng tuyển sớm, thì áp lực thi cử của thí sinh có thể càng cao.

Thực tế đòi hỏi thí sinh cần tận dụng nhiều phương thức và có kế hoạch xét tuyển thông minh để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Đơn cử Trường ĐH Cần Thơ, năm 2024 mở thêm ngành đào tạo mới như: sư phạm giáo dục mầm non, sư phạm khoa học tự nhiên, báo chí, du lịch, thiết kế vi mạch.

ThS Nguyễn Hứa Duy Khang - Phó Trưởng phòng đào tạo, trường ĐH Cần Thơ cho biết: “Đối với một số trường đại học, có thể đây là các ngành không mới. Tuy nhiên, tại Trường ĐH Cần Thơ, các ngành này được mở ra trên cơ sở này khảo sát thị trường lao động về kỹ năng, kiến thức. Từ đó xây dựng chương tình đào tạo để đào tạo được những sinh viên sau khi tốt nghiệp vừa có kiến thức, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Sinh viên theo học các ngành mới mở được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao và điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu”.

Tương tự, Trường ĐH Luật TP.HCM, đơn cử đào tạo Luật tổng quan và ngành dạy chuyên sâu, TS Phan Phương Nam – Phó Trưởng khoa Luật thương mại, Trường ĐH Luật TP.HCM chia sẻ, ngành tổng quan chung là ngành Luật, trong đó có sự phân hóa các khoa: dân sự, thương mại, hành chính, quốc tế… Ngoài đào tạo kiến thức chung còn phân chuyên  về luật thương mại, luật dân sự, hành chính, quốc tế để sinh viên có thể học thêm.

“Trong xu thế hiện nay, Việt Nam mở cửa với các nước, ký kết nhiều hiệp định thương mại,… để đáp ứng yêu cầu nhân sự trong lĩnh vực luật quốc tế, Trường ĐH Luật TP.HCM mở thêm chuyên ngành: luật thương mại, luật quốc tế để đào tạo chuyên sâu. Như vậy, ngay từ định hướng ban đầu, thí sinh có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với thị trường lao động, với đam mê, năng lực của bản thân”, TS Nam chia sẻ.

Nguyễn An

Tin cùng chuyên mục

Điểm sàn là gì? Điểm sàn và điểm chuẩn có gì khác nhau? nếu chỉ đạt điểm sàn, có chắc sẽ đậu đại học?... là những câu hỏi mà nhiều thí sinh đang thắc mắc trong giai đoạn cân nhắc đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH – CĐ năm 2024.
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, từ hôm nay 18/7 cho đến 17h ngày 30/7, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh có 13 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống của Bộ.
Nội dung này được đại diện các trường đại học nêu ra tại Chương trình Tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM – VTV9 và Trang tin điện tử tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện.
Đây là quan tâm của nhiều học sinh tỉnh Tiền Giang trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh muốn trúng tuyển vào đại học không khó. Tuy nhiên các em phải nắm được nguyên tắc chọn nguyện vọng và ngành học phù hợp.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Đồng Nai mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề