Chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng để tham gia kỳ thi THPT

Mục tiêu chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tiêu chí xét tuyển ĐH-CĐ. Hiện tại là thời điểm học sinh hoàn thành chương trình học THPT, chuẩn bị hành trang cần thiết, đầy đủ về mặt kiến thức, phương pháp tổ chức thực hiện để tham gia kỳ thi THPT diễn ra vào tháng 6/2024.

Chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng để tham gia kỳ thi THPT là mục tiêu hiện tại của học sinh lớp 12

Tại tỉnh Tiền Giang vừa diễn ra Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH - CĐ năm 2024 với chủ đề: “Tiếp bước trường thi”. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài Phát thanh & Truyền hình Tiền Giang, Sở GD-ĐT tạo tỉnh Tiền Giang thực hiện.

Tham gia chương trình là những chuyên gia trong lĩnh vực quản lý giáo dục, thông tin quan trọng về kỳ thi tốt nghiệp THPT, phương pháp chọn ngành học phù hợp và quy định xét tuyển ĐH – CĐ năm 2024, đến hàng ngàn học sinh lớp 12 các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Nhiều cơ hội trúng tuyển trước nhiều phương thức xét tuyển

TS Dương Tôn Thái Dương - Phó ban Đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, hiện tại là thời điểm học sinh hoàn thành chương trình học THPT, chuẩn bị hành trang cần thiết, đầy đủ về mặt kiến thức, phương pháp tổ chức thực hiện để tham gia kỳ thi THPT diễn ra vào tháng 6-2024. Thời gian đăng ký dự thi kỳ thi vào tháng 5-2024.

Đối với thời gian đăng ký dự thi xét tuyển ĐH-CĐ vào đầu tháng 7 trên hệ thống đăng ký xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT. Tháng 8, các trường ĐH thực hiện các bước xét tuyển, đầu tháng 9 đưa ra kết quả để thí sinh trúng tuyển tham gia năm học.

Ông nhấn mạnh mục tiêu chính kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tiêu chí xét tuyển ĐH-CĐ. Đối với tất cả các trường ĐH trên cả nước đều có phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có phương thức xét tuyển bằng các tiêu chí khác như: kết quả học tập THPT (hay còn gọi là xét tuyển bằng học bạ); kết quả thi đánh giá năng lực do các trường tổ chức thực hiện; bằng nhiều tiêu chí kết hợp với nhau, có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, kết quả học bạ,... để xét tuyển các đối tượng phù hợp.

Lưu ý đối phương thức xét tuyển, TS Dương cho biết mọi phương thức xét tuyển tương ứng với một tiêu chí xét tuyển. “Như vậy để xét tuyển bằng phương thức đó phải tiêu chí đó. Ví như xét bằng kết quả thi THPT thì thí sinh phải có kết quả bài thi THPT”, TS Dương nói.

Về các phương thức xét tuyển, TS Dương cho biết thường được chia làm 2 nhóm chính: Phương thức xét tuyển sớm và phương thức xét tuyển theo đúng kế hoạch của Bộ GD-ĐT.

Phương thức xét tuyển sớm thực hiện trước khi kỳ thi THPT diễn ra. Hiện một số trường đã tổ chức từ tháng 1-2024.

Từ thời điểm sau khi diễn ra kỳ thi THPT gọi là phương thức xét tuyển chung với hệ thống chung cả nước.

Tuy nhiên, tất cả những kết quả trúng tuyển hay không trúng tuyển của thí sinh đều phải đưa lên hệ thống đăng ký xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT vào tháng 7.

“Đối với những phương thức xét tuyển sớm mà trúng tuyển, thí sinh muốn sử dụng trở thành thực thể đúng như mong muốn phải đưa lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT để các trường xác nhận nhập học”, TS Dương nói thêm.

Khi xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký ngành nghề, trường học phù hợp. Các bước còn lại do cơ sở đào tạo lựa chọn thí sinh trên các phương thức xét tuyển, các tổ hợp xét tuyển, các tiêu chí xét tuyển.

Nên để nguyện vọng cao nhất là NV1

Thông tin từ Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH – CĐ năm 2024 tiếp tục giữ ổn định như các năm trước. Tuy nhiên, lần đầu tham gia, thí sinh sẽ khó tránh được những bỡ ngỡ vấn đề chọn ngành nghề, trường học phù hợp trong quá trình đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ sắp tới. Đặc biệt trước nhiều phương thức xét tuyển của các trường.

Hơn 650 bạn học sinh lớp 12 của tỉnh Tiền Giang trật tự đến tham gia và chăm chú lắng nghe thông tin tư vấn trong chương trình

Ông Phạm Doãn Nguyên – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) cho biết, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho thấy có hơn 20 phương thức xét tuyển. Trong đó có những phương thức xét tuyển sớm thì các trường đã công bố và sử dụng.

“Thí sinh có thể xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm và kết quả trúng tuyển có điều kiện; Hoặc sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Và gần 100% các trường có sử dụng kết quả kỳ thi THPT. Thí sinh muốn học vào ngành, trường phù hợp bắt buộc phải đăng ký trên cổng thông tin chung của Bộ GD-ĐT. Nếu muốn học ngành, trường phù hợp nên để nguyện vọng cao nhất là NV1”, ông Nguyên lưu ý.

UEF là trường đào tạo song ngữ quốc tế, trên 50% đào tạo bằng chương trình tiếng Anh. Năm 2024, UEF đào tạo 36 ngành với 4 phương thức xét tuyển: Theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; theo học bạ THPT với tổ hợp 3 môn lớp 12 từ 18 điểm trở lên; theo học bạ THPT với điểm trung bình của 3 học kỳ (gồm 2 học kỳ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) từ 18 điểm trở lên. Thí sinh có thể nộp hồ sơ bằng hình thức trực tiếp hoặc online.

Ông Nguyên nhấn mạnh các phương thức xét tuyển độc lập, tuy nhiên sinh viên học chung kiến thức, giá trị bằng cấp như nhau. Do đó, thí sinh có thể lựa chọn một trong các phương thức để có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Đồng thời, năm 2024, tất cả các phương thức xét tuyển đều có cơ hội, giá trị như nhau và nhận giá trị học bổng như nhau. Tiền Giang là một trong 6 tỉnh có số sinh viên đang theo học rất đông tại trường.

Tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, TS Trần Thanh Thưởng - Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên nhà trường cho biết năm 2024, trường thực hiện 5 phương thức xét tuyển: bằng học bạ của 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 của lớp 12). Mỗi môn trong tổ hợp từ 5.0 trở lên sẽ đủ điều kiện xét; thơi gian từ ngày 1-3 đến 15-6, bằng hình thức online;

Xét điểm thi THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét theo kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển những thí sinh đã giải khoa học kỹ thuật thí sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh.

Và thứ 4, thí sinh phải thi môn năng khiếu dành cho 4 ngành: kiến trúc; kiến trúc nội thất; thiết kế đồ họa; thiết kế thơi gian.

Theo TS Thưởng, hàng năm nhà trường sẽ dành ra một số chính sách khuyến khích tài năng sinh viên. Đơn cử năm nay thí sinh có kết quả thi THPT từ 26 điểm trở lên được thưởng 1 điểm 1 triệu đồng.

Hoặc, nữ sinh học ngành kỹ thuật sẽ được giảm 50% học phí của học kỳ 1. Cuối học kỳ nếu điểm số đạt từ giỏi sẽ tiếp tục được xét cấp học bổng bằng 50% học phí cho các học kỳ tiếp theo. Thí sinh có anh chị em ruột đang, đã học cũng được cấp học bổng bằng 20% mức học phí cho học kỳ đầu tiên,…

Nhà trường cũng dành 50 tỷ đồng để hỗ trợ học bổng cho thí sinh học giỏi, gia đình khó khăn và thường xuyên cấp các loại học bổng khác.

Ngoài ra, trường đào tạo 2 ngành miễn học phí và hàng tháng sinh viên được nhận sinh hoạt phí 3,6 triệu đồng là Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm công nghệ. Nhà trường cũng mở 2 ngành mới là Kỹ thuật thiết kế vi mạch và Tâm lý học giáo dục.

“Đặc biệt, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chú trọng đào tạo lý thuyết gắn với thực hành. Hàng năm dành gần 300 tỷ đồng mua trang thiết bị phục vụ giảng dạy, giúp sinh viên có kiến thức giỏi, tay nghề đảm bảo đáp ứng yêu cầu lao động của doanh nghiệp”, TS Thưởng nói.

Trường ĐH Mở TP.HCM, năm 2024 cũng dành ra 40 tỷ đồng thực hiện các suất học bổng, các loại học bổng, ví như học ổng theo các địa phương ký kết, trong đó có tỉnh Tiền Giang. Có những suất học bổng tăng cường cho nữ học ngành công trình xây dựng hoặc nam học kế toán.

Thông tin về các phương thức xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, ThS Tạ Thị Lan Anh - Phó trưởng khoa Khoa học cơ bản, trường ĐH Mở TP.HCM cho biết nhà trường sẽ thực hiện các nhóm xét tuyển.

Thứ nhất, nhóm theo quy chế của trường và Bộ GD-ĐT, thi tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, nhóm xét theo học bạ với 4 phương thức xét tuyển. Nhóm này sẽ chia ra học sinh giỏi có chứng chỉ ngoại ngữ; học sinh giỏi không có có chứng chỉ ngoại ngữ; học sinh khá có chứng chỉ ngoại ngữ…

Thứ ba, nhóm thực hiện xét tuyển có phương thức xét tuyển mới là kết quả đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; kết quả đánh giá năng lực máy tính của  ĐH Sài Gòn và Đại học Ngân hàng TP.HCM. Công tác xét tuyển sớm tuyển sinh đại học năm 2024 của trường bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 15-4 đến 31-5-2024.

Năm nay, trường tổ chức tuyển sinh 4 ngành mới: tài chính Fintech, bảo hiểm, AI và kiểm toán.

Là trường công lập nên học phí của ĐH mở TP.HCM thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT, không tăng, không cao so với mặt bằng chung. Chương trình bình thường từ 22-27 triệu đồng/ năm; chất lượng cao từ 45-48 triệu đồng/năm.

Ngọc Trinh

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, từ hôm nay 18/7 cho đến 17h ngày 30/7, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Mỗi thí sinh có 13 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống của Bộ.
Nội dung này được đại diện các trường đại học nêu ra tại Chương trình Tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng năm 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM – VTV9 và Trang tin điện tử tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện.
Đây là quan tâm của nhiều học sinh tỉnh Tiền Giang trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh muốn trúng tuyển vào đại học không khó. Tuy nhiên các em phải nắm được nguyên tắc chọn nguyện vọng và ngành học phù hợp.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn, xét tuyển ĐH-CĐ 2024 “Cùng bạn quyết định tương lai” diễn ra tại tỉnh Đồng Nai mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, Trang thông tin tuyensinhhuongnghiep.vn thực hiện với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Liên quan đến việc ông Vương Tấn Việt (tức thượng tọa Thích Chân Quang) lấy bằng tiến sĩ của Trường ĐH Luật Hà Nội chỉ trong vòng 2 năm, dư luận quan tâm liệu một người có bằng cử nhân có thể học thẳng lên tiến sĩ mà không qua trình độ thạc sĩ, và thời gian học là bao lâu?
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề