Xu hướng mở các ngành “lai” công nghệ

Trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ kết nối và hội nhập toàn cầu đã gia tăng xu hướng chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực. Những ngành, chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học gắn với công nghệ liên tục ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu đó.

Năm 2023, xu hướng mở ngành nhóm công nghệ, chuyển đổi số thể hiện khá rõ trong đề án tuyển sinh của các trường đại học. Chẳng hạn các ngành đang được tuyển sinh ở nhiều trường là: tài chính công nghệ, kinh doanh số.

Đào tạo kiến thức liên ngành

Trong 5 ngành mới dự kiến mở và tuyển sinh năm 2023 của Trường đại học Kinh tế TPHCM có các ngành: công nghệ tài chính (fintech), kinh doanh số. Tương tự, trong 5 ngành học mới dự kiến mở của Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM có ngành công nghệ tài chính... 

Những năm gần đây, xu hướng quan tâm đến ngành “lai” của thí sinh cũng đã dần tăng lên, nhất là “lai” giữa ngành công nghệ thông tin và tài chính ngân hàng. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM - cho biết, đối với ngành công nghệ tài chính ở trường, phần lớn kiến thức thuộc về công nghệ thông tin và có kết hợp với tài chính ngân hàng. Ngành công nghệ tài chính “hơi khác” nếu như so sánh với ngành công nghệ thông tin thuần túy, vì có kiến thức về tài chính, nghiệp vụ ngân hàng và có kiến thức của lập trình viên. 

Sinh viên Trường đại học Quốc tế Sài Gòn thực hành tại Trung tâm Mô phỏng ngành kế toán của trường

Đối với ngành kinh doanh số, theo thạc sĩ Cao Quảng Tư - Giám đốc tuyển sinh Trường đại học Quốc tế Sài Gòn - đây là phiên bản “nâng cấp” của ngành quản trị kinh doanh, hướng đến đào tạo những nhà quản trị kết hợp hiệu quả năng lực quản lý cùng khả năng phân tích dữ liệu và ứng dụng các nền tảng thương mại điện tử trong vận hành kinh doanh. Chuyên ngành kinh doanh số định hướng đào tạo liên ngành giữa khối kiến thức công nghệ - kinh doanh - tài chính.

Sinh viên được học bổ sung các học phần liên quan đến nền tảng số như: thương mại điện tử, khởi nghiệp, phân tích dữ liệu lớn, quản trị hệ thống thông tin, số hóa dữ liệu và chuyển đổi vận hành kinh doanh, marketing số… 

Đón đầu nhân lực toàn cầu hóa

Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ kết nối và hội nhập toàn cầu đã gia tăng xu hướng chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực. Việc mở những ngành “lai” công nghệ nhằm đón đầu nhân lực toàn cầu hóa. Thạc sĩ Cao Quảng Tư cho biết kinh doanh số ra đời trong bối cảnh bùng nổ công nghệ đã trở thành một lựa chọn “hot” với thí sinh, với mức lương hấp dẫn, cơ hội làm việc rộng mở. 

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho rằng ngành công nghệ tài chính dành cho người yêu tài chính và thích công nghệ thông tin. Có kiến thức và kỹ năng sâu về lập trình kèm theo biết về tài chính là thế mạnh của sinh viên khi xin việc. Sinh viên tốt nghiệp ngành này dễ dàng làm việc ở các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, các quỹ đầu tư, các công ty cung cấp dịch vụ tài chính...

Hiện các tổ chức tín dụng đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao những người làm việc ở lĩnh vực công nghệ thông tin và tài chính. Khi công nghệ thông tin đã đi vào cuộc sống thì lĩnh vực công nghệ và tài chính sẽ cần rất nhiều nhân sự. Nghiên cứu của Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Kế toán - Tài chính của nhà trường cho thấy 100% doanh nghiệp sẽ cần đến người làm việc biết về lập trình và biết về tài chính. 

Các trường đào tạo ngành công nghệ tài chính, kinh doanh số

Ngành công nghệ tài chính đang được nhiều trường đại học tuyển sinh và tổ chức đào tạo như: Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), Trường đại học Kinh tế TPHCM, Trường đại học Kinh tế quốc dân, Trường đại học Ngân hàng TPHCM, Trường đại học Hoa Sen, Trường đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông…  

Ngành kinh doanh số được các trường tuyển sinh và đào tạo như: Trường đại học Kinh tế TPHCM, Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), Trường đại học Quốc tế Sài Gòn, Trường đại học Kinh tế quốc dân... 

Theo Trương Mẫn/ PNO

Tin cùng chuyên mục

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới mẻ và đầy triển vọng. Nó len lỏi vào mọi ngóc ngách làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và làm việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về ngành trí tuệ nhân tạo, từ khái niệm cơ bản đến những xu hướng phát triển mới nhất.
Sáng tạo nội dung đang là công việc trong mơ được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi, với nhiều điểm đáng lưu ý về thu nhập, nguyên tắc mà sinh viên nên biết để có thể đi lâu dài với nghề.
Khoa học dữ liệu đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng của cuộc sống, ngành này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người trẻ.
Không phong lưu, nhàn tản như nhiều người nghĩ, nghề hướng dẫn viên du lịch được coi là nghề “làm dâu trăm họ” với nhiều khó khăn và đòi hỏi khắt khe.
Trước những đồn đoán về việc công nghệ hiện đại sẽ thay thế ngành kế toán, các chuyên gia cho biết: không công nghệ hay máy móc nào có thể thay thế được con người.
Game đang trở thành một trong nhiều ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp vào nền kinh tế số. Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành game Việt đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề