Ngành Kinh tế số - Mã ngành: 7310109

Ngày nay, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nhiều thành tựu khoa học, công nghệ mới, nhất là công nghệ số, đã và đang làm thay đổi mạnh mẽ phương thức sản xuất, tổ chức và sinh hoạt xã hội, tạo ra sự phát triển nhảy vọt của nhiều doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực, nhiều quốc gia. Điển hình, các doanh nghiệp công nghệ số như Amazon, Microsoft, Apple, Facebook,... đã thay thế các công ty chế tạo, như Boing, Airbus, G.M, G.E... trở thành những công ty lớn hàng đầu thế giới. 

👉 Các Trường đào tạo ngành Kinh tế số

Ngành Kinh tế số là gì?

Kinh tế số là nền kinh tế sử dụng kiến thức, thông tin được số hóa để hướng dẫn, nâng cao phân bổ nguồn lực, năng suất, góp phần tăng trưởng kinh tế chất lượng cao. Còn kinh doanh điện tử có thể hiểu là việc thực hiện các tiến trình kinh doanh thông qua Internet. Trong xã hội hiện đại với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, Kinh tế số trở thành xu hướng tất yếu của bất kỳ quốc gia nào nếu không muốn bị thụt lùi. Do đó, chuyên ngành này cũng bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý của các bạn trẻ với mong muốn đón đầu xu thế. 

Ngành Kinh tế số học những gì?

Ngành Kinh tế số được trang bị kiến thức của các công nghệ số dẫn đầu xu thế thời đại số như AI, IoT, BigData, BlockChain,… để áp dụng giải quyết yêu cầu công việc trong Kinh tế, quản trị, quản lý.

Sinh viên ngành Kinh tế số có khả năng tổ chức hoạt động kinh doanh trên nền tảng số và các kỹ năng dẫn dắt để chuyển đổi số cho các tổ chức, doanh nghiệp. Có đầy đủ khả năng tư vấn, phân tích, thiết kế, xây dựng và triển khai các giải pháp, hoạch định chiến lược phát triển lĩnh vực doanh nghiệp số, số hóa doanh nghiệp, tài chính số và kinh doanh số. Đào tạo các cử nhân Kinh tế số, trở thành “nguồn nhân lực số” của quốc gia để trực tiếp tham gia vận hành và phát triển nền kinh tế số.

Cơ hội việc làm cho ngành Kinh tế số

Kinh tế số đã và đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng lớn vào giá trị nền kinh tế toàn cầu, nhất là trong thời đại mà công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và những thay đổi của nền kinh tế – xã hội hiện nay. Kinh tế số sẽ thống trị nhiều lĩnh vực trong tương lai. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế số có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

 • Cán bộ, chuyên viên làm việc tại bộ phận của các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động hoặc liên quan đến chuyển đổi số, kinh tế số, số hóa doanh nghiệp, doanh nghiệp số hóa, tài chính số và kinh doanh số.
 • Làm việc trong doanh nghiệp số, triển khai các giải pháp số hóa doanh nghiệp.
 • Trở thành các chuyên gia lập dự án và lập kế hoạch về chuyển đổi số, an toàn và bảo mật thông tin kinh tế tại các Bộ, Ngành, các ngân hàng, các công ty tài chính.
 • Chuyên gia tư vấn các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp và các tổ chức có nhu cầu
 • Chuyên gia quản lý thương mại, quản lý hệ thống kinh doanh trực tuyến, quản lý kênh phân phối cho các doanh nghiệp sản xuất, các tập đoàn kinh tế.
 • Chuyên gia hoặc quản lý các doanh nghiệp cung cấp giải pháp kinh doanh trên nền tảng số
 • Chuyên gia quản trị website cho các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Cán bộ nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu, sở ban ngành có lĩnh vực hoạt động về chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử nói riêng và kinh tế nói chung.
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo kinh tế số, tài chính số, kinh doanh số.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kinh tế số

Để học tốt ngành Kinh tế số, bạn cần có những tố chất sau:

 • Đam mê lĩnh vực kinh doanh, nhạy bén trong kinh doanh
 • Có tư duy logic 
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục và đàm phán 
 • Năng động, tự tin.
 • Không ngừng học hỏi
 • Chịu áp lực tốt.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ học từ 1,5 - 2 năm, học sinh theo đuổi những ngành nghề hot của các trường trung cấp, CĐ hiện nay tốt nghiệp bao nhiêu được tuyển dụng bấy nhiêu. Chưa kể học sinh còn được cấp bù học phí nếu như tốt nghiệp THCS rẽ sang hướng học nghề ngay.
Theo Nghị định của Chính phủ, đăng kiểm viên là người có đủ trình độ và kỹ năng được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên để thực hiện việc kiểm định xe cơ giới. Vậy muốn làm đăng kiểm viên thì phải học ngành gì?
Các ứng dụng, phần mềm dịch thuật tự động được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng hoàn thiện và có thể thay thế biên dịch viên và phiên dịch viên hay không?
Trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ kết nối và hội nhập toàn cầu đã gia tăng xu hướng chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực. Những ngành, chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học gắn với công nghệ liên tục ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu đó.
Bên cạnh ngành marketing truyền thống, vài năm gần đây nhiều trường đại học đã mở ngành digital marketing. Điều này khiến nhiều thí sinh băn khoăn liệu 2 ngành này có gì khác nhau và nên chọn học ngành nào?
Hiện nay, ngành Hóa dược có nhu cầu xã hội cao và nhận được nhiều quan tâm của thí sinh yêu thích môn Hóa học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi