Quảng cáo 1

Hậu phương trong mơ của mọi người đàn ông: Người vợ bỏ việc, tự tạo ra 1 startup tỷ USD đồng thời giúp công ty riêng của chồng thành kỳ lân

Warren Buffett từng nói rằng: “Lần đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời tôi không phải là mua loại cổ phiếu nào, mà là chọn người bạn đời”.

Hậu phương trong mơ của mọi người đàn ông: Người vợ bỏ việc, tự tạo ra 1 startup tỷ USD đồng thời giúp công ty riêng của chồng thành kỳ lân
Tờ Bloomberg đưa tin, một cặp đôi ở Ấn Độ đã trở thành cặp vợ chồng đầu tiên của đất nước này xây dựng được những startup riêng của từng người thành các doanh nghiệp với định giá ít nhất 1 tỷ USD – hay còn gọi là startup kỳ lân.

Oxyxo Financial Services – một startup cho vay kỹ thuật số được đồng sáng lập bởi Ruchi Kalra nói vào thứ 4 rằng họ đã đạt được cột mốc mới với vòng huy động vốn 200 triệu USD mà dẫn đầu gồm Alpha Wave Global, Tiger Global Management, Norwest Venture Partners và những đơn vị khác. Chỉ hơn 1 năm trước, chồng cô là Asish Mohapatra cũng chứng kiến startup của mình là OfBusiness đạt mức định giá tương tự sau khi được Softbank rót vốn.

Kalra, 38 tuổi và Mohapatra, 41 tuổi từng là bạn học tại Viện công nghệ Ấn Độ và họ gặp nhau khi cùng làm tại McKinsey. Cả 2 startup của 2 vợ chồng hiện đều có lợi nhuận – một kỳ tích đối với những công ty trẻ tuổi vốn chỉ chú trọng tăng trưởng. Kalra là CEO của Oxyzo trong khi đó Mohapatra là CEO tại OfBusiness.

Matrix Partners và Creation Investment cũng đầu tư vào Oxyzo trong vòng gọi vốn Series A được xem là vòng gọi vốn lớn nhất trong lĩnh vực startup Ấn Độ.

Oxyzo được thành lập bởi Kalra, Mohapatra và 3 người khác vào năm 2017 như một nhánh của startup đầu tiên của cặp đôi là OfBusiness. OfBusiness được khởi đầu với 3 người khác vào đầu năm 2016. Oxyzo sử dụng công nghệ để xử lý dữ liệu và cung cấp những dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp, cung cấp các khoản vay…

OfBusiness cung cấp phần lớn các nguyên vật liệu thô như thép, dầu, ngũ cốc thực phẩm, hóa chất công nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Định giá của công ty đã vượt 1 tỷ USD khi Softbank và những nhà đầu tư khác rót tiền vào tháng 4 năm ngoái. Tháng 12, giá trị của startup này đã đạt gần 5 tỷ USD khi Softbank và những đơn vị khác rót tiền.

Kalra – người từng làm việc tại McKinsey đã bỏ việc để tham gia khởi nghiệp cùng chồng. “Cả 2 chúng tôi đều muốn học hỏi thêm và xây dựng thứ gì đó”.

2 startup này đã hoạt dộng riêng biệt với văn phòng và đội ngũ khác nhau. Tuy nhiên, họ nhắm tới cùng một lĩnh vực như sản xuất, hợp đồng phụ cơ sở hạ tầng.

Oxyzo có hơn 500 nhân viên và một trung tâm phân tích dữ liệu về chuỗi cung ứng. Họ đã phân bổ trên 2 tỷ USD các khoản vay và hiện đã có lãi.

Trong tuyên bố, nhà đầu tư Norwest mô tả Kalra như “nhà sáng lập nữ đầu tiên của Ấn Độ dẫn dắt một startup kỳ lân công nghệ tài chính có lãi”.

Phương Linh/Doanh nghiệp và Tiếp thị (Nguồn: Bloomberg)

 

 

Tin cùng chuyên mục

Ý tưởng sản xuất những sản phẩm từ củ ấu tươi tách vỏ với mong muốn góp phần phát triển du lịch quê hương Đồng Tháp đã giúp Đồng Lê Tiểu My (sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh, .
“Cơn bão” Covid-19 đã cuốn đi không ít mô hình khởi nghiệp. Đến nay, khi dịch bệnh phần nào được kiểm soát, nhiều người trẻ đã mạnh dạn khởi nghiệp trở lại.
Tạo ra những sản phẩm độc đáo từ phụ phẩm bỏ đi; hay đưa khách đến tận vùng trồng để “tai nghe, mắt thấy” quy trình chế biến… là những cách tiếp thị, bán hàng hiệu quả được nhiều bạn trẻ khởi nghiệp áp dụng thời gian qua.
Lần đầu tiên tại Việt Nam có chương trình khởi tạo startup với sự hội tụ đầy đủ của 3 nguồn lực: Công nghệ-vốn-thị trường. Các startup trong lĩnh vực công nghệ y tế, giáo dục... có thể tham gia.
Business France, cơ quan thương mại thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đang hỗ trợ công ty phát triển game nổi tiếng thế giới Ubisoft đưa chương trình khởi nghiệp Ubisoft Entrepreneurs Lab đến Việt Nam.
Đang là ông chủ một khu lưu trú sinh thái ở Sa Pa, Dương Xuân Phi (SN 1989, quê ở Nha Trang) khăn gói về Đà Nẵng khởi nghiệp với ước mơ xây dựng nền tảng tìm kiếm, kết nối và hỗ trợ du lịch “make in Việt Nam”.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi