Quảng cáo 1

Hậu phương trong mơ của mọi người đàn ông: Người vợ bỏ việc, tự tạo ra 1 startup tỷ USD đồng thời giúp công ty riêng của chồng thành kỳ lân

Warren Buffett từng nói rằng: “Lần đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời tôi không phải là mua loại cổ phiếu nào, mà là chọn người bạn đời”.

Hậu phương trong mơ của mọi người đàn ông: Người vợ bỏ việc, tự tạo ra 1 startup tỷ USD đồng thời giúp công ty riêng của chồng thành kỳ lân
Tờ Bloomberg đưa tin, một cặp đôi ở Ấn Độ đã trở thành cặp vợ chồng đầu tiên của đất nước này xây dựng được những startup riêng của từng người thành các doanh nghiệp với định giá ít nhất 1 tỷ USD – hay còn gọi là startup kỳ lân.

Oxyxo Financial Services – một startup cho vay kỹ thuật số được đồng sáng lập bởi Ruchi Kalra nói vào thứ 4 rằng họ đã đạt được cột mốc mới với vòng huy động vốn 200 triệu USD mà dẫn đầu gồm Alpha Wave Global, Tiger Global Management, Norwest Venture Partners và những đơn vị khác. Chỉ hơn 1 năm trước, chồng cô là Asish Mohapatra cũng chứng kiến startup của mình là OfBusiness đạt mức định giá tương tự sau khi được Softbank rót vốn.

Kalra, 38 tuổi và Mohapatra, 41 tuổi từng là bạn học tại Viện công nghệ Ấn Độ và họ gặp nhau khi cùng làm tại McKinsey. Cả 2 startup của 2 vợ chồng hiện đều có lợi nhuận – một kỳ tích đối với những công ty trẻ tuổi vốn chỉ chú trọng tăng trưởng. Kalra là CEO của Oxyzo trong khi đó Mohapatra là CEO tại OfBusiness.

Matrix Partners và Creation Investment cũng đầu tư vào Oxyzo trong vòng gọi vốn Series A được xem là vòng gọi vốn lớn nhất trong lĩnh vực startup Ấn Độ.

Oxyzo được thành lập bởi Kalra, Mohapatra và 3 người khác vào năm 2017 như một nhánh của startup đầu tiên của cặp đôi là OfBusiness. OfBusiness được khởi đầu với 3 người khác vào đầu năm 2016. Oxyzo sử dụng công nghệ để xử lý dữ liệu và cung cấp những dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp, cung cấp các khoản vay…

OfBusiness cung cấp phần lớn các nguyên vật liệu thô như thép, dầu, ngũ cốc thực phẩm, hóa chất công nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Định giá của công ty đã vượt 1 tỷ USD khi Softbank và những nhà đầu tư khác rót tiền vào tháng 4 năm ngoái. Tháng 12, giá trị của startup này đã đạt gần 5 tỷ USD khi Softbank và những đơn vị khác rót tiền.

Kalra – người từng làm việc tại McKinsey đã bỏ việc để tham gia khởi nghiệp cùng chồng. “Cả 2 chúng tôi đều muốn học hỏi thêm và xây dựng thứ gì đó”.

2 startup này đã hoạt dộng riêng biệt với văn phòng và đội ngũ khác nhau. Tuy nhiên, họ nhắm tới cùng một lĩnh vực như sản xuất, hợp đồng phụ cơ sở hạ tầng.

Oxyzo có hơn 500 nhân viên và một trung tâm phân tích dữ liệu về chuỗi cung ứng. Họ đã phân bổ trên 2 tỷ USD các khoản vay và hiện đã có lãi.

Trong tuyên bố, nhà đầu tư Norwest mô tả Kalra như “nhà sáng lập nữ đầu tiên của Ấn Độ dẫn dắt một startup kỳ lân công nghệ tài chính có lãi”.

Phương Linh/Doanh nghiệp và Tiếp thị (Nguồn: Bloomberg)

 

 

Tin cùng chuyên mục

Trưởng thành sau ba lần khởi nghiệp thất bại, với 4 năm không ngừng cố gắng dẫu chịu áp lực nặng nề, cuối cùng hương trà từ hoa và thảo mộc của cô gái này đã có được “vị ngọt”.
Cá nhân thanh niên khởi nghiệp ở Lâm Đồng sẽ được vay ưu đãi tối đa 200 triệu đồng; đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, con số này lên đến 2 tỉ đồng cho mô hình/dự án.
Đây là tên quyển sách mới của TS. Nguyễn Vinh Quang (Giám đốc Tổ chức Hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q). Quyển sách vừa được ra mắt trong khuôn khổ Ngày hội hướng nghiệp và tìm hiểu các chương trình quốc tế trong nước và du học.
Đối với các nhà khởi nghiệp trẻ, ngoài việc đầu tư chất xám vào sáng tạo công nghệ thì bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng là bài toán khó.
Từ niềm đam mê món cháo ếch Singapore, hai cựu du học sinh ở đảo quốc sư tử này đã từ bỏ công việc cho thu nhập tốt, trở về Việt Nam khởi nghiệp với quán ăn bán các món từ ếch.
Ý tưởng sản xuất những sản phẩm từ củ ấu tươi tách vỏ với mong muốn góp phần phát triển du lịch quê hương Đồng Tháp đã giúp Đồng Lê Tiểu My (sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh, .
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi