Nữ giám đốc giành giải nhất thi khởi nghiệp toàn quốc

Trước khi chạm đến thành công, nữ thanh niên tỉnh Đắk Nông từng vấp nhiều thất bại trong hành trình khởi nghiệp. Với quyết tâm không từ bỏ, chị đã vươn lên, đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc.

Sáng 14/11, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức chương trình gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, thanh niên tỉnh năm 2023, chủ đề “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”.   

Chủ trì đối thoại có ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Lưu Văn Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông chia sẻ tại cuộc đối thoại

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và 140 thanh niên tiêu biểu đại diện cho tầng lớp thanh niên tham dự.

Tại chương trình, chị Trần Thị Dịu - Giám đốc Cty TNHH MTV TM&DV An Phát (phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa), chia sẻ hành trình khởi nghiệp của mình. Chị Dịu vừa đạt giải Nhất thi khởi nghiệp Thanh niên nông thôn toàn quốc do Trung ương Đoàn tổ chức với dự án “Sầu riêng ngũ cốc sấy thăng hoa”. Chị cũng là 1 trong 42 thanh niên nhà nông tiêu biểu được tuyên dương và nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2023.

Chị Trần Thị Dịu chia sẻ hành trình khởi nghiệp của mình

Vốn là giáo viên trường trung cấp nghề, năm 2015, chị Dịu lập gia đình, cùng chồng sang Đắk Nông lập nghiệp. Lúc đó, thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng khoảng 7 triệu đồng nên chị muốn tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy lợi thế các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh nhà, chị Dịu kinh doanh các mặt hàng nông sản đặc sản của Đắk Nông. Vì vốn nhỏ nên chị nhập ít hàng của các công ty khác về bán lẻ.

Sau thời gian tiếp cận, chị thấy người dân trồng mắc ca nhiều năm mà không có đầu ra, trong khi đó, mắc ca thành phẩm cung luôn cháy hàng. Chị quyết định nghỉ việc để tập trung vào kinh doanh và thành lập công ty năm 2017.

Thời gian đầu, gặp rất nhiều khó khăn vì không có kinh nghiệm. Có những mẻ mắc ca mang về sấy nhưng bị hỏng. Chị Dịu bị mất trắng, ít thì 10 triệu, nhiều đến 30 triệu. Khó khăn chồng chất, có những lúc bản thân muốn dừng lại, nhưng với niềm tin, ý chí khởi nghiệp thôi thúc chị mạnh mẽ, không được từ bỏ.

Chị Dịu giới thiệu sản phẩm của công ty mình.

Đến năm 2018, chị được tham gia các lớp tập huấn Đề án Hỗ trợ thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp thông qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHPN các cấp. Chị Dịu bắt đầu tham gia các cuộc thi khởi nghiệp.

Chị Dịu cũng được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp kết nối với các Sở, ban, ngành liên quan và được đồng hành, hỗ trợ về cơ sở vật chất, máy móc; nhãn mác, bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, hỗ trợ vốn để mở rộng kinh doanh; tham gia xúc tiến, quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước.

Dự án của chị Dịu đạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc.

Không dừng ở việc chế biến hạt mắc ca thành phẩm, chị Dịu đã nghiên cứu và mang hương vị mắc ca kết hợp với gạo lứt, sầu riêng, các hạt ngũ cốc để tạo ra những sản phẩm mới như thanh ngũ cốc dinh dưỡng, thanh sầu riêng ngũ cốc. Chị Dịu cũng mạnh dạn áp dụng nhiều máy móc tiên tiến trong quá trình sản xuất để thay thế hầu hết các công đoạn thủ công trên cơ sở vốn vay ưu đãi của các ngân hàng.

Sau 5 năm nghiên cứu và phát triển, đến nay, các sản phẩm của chị đã tạo được niềm tin với nhiều khách hàng. Công ty của chị có 2 sản phẩm đạt Chứng nhận OCOP 3 sao, với tâm nguyện mong muốn tạo ra sản phẩm ngon, chất lượng đến người tiêu dùng; đồng thời, giúp người nông dân giảm bớt gánh nặng đầu ra.

“Để có được sự thành công hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, tôi may mắn được các cấp lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện; sự hỗ trợ tiếp sức của các tổ chức đoàn, hội, nhất là Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Qua câu chuyện của mình, tôi hy vọng sẽ hiểu hơn về hành trình khởi nghiệp và hãy giữ mãi ngọn lửa đam mê, quyết tâm thực hiện tới cùng để đi đến thành công”, chị Dịu chia sẻ.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh trao tặng Bằng khen cho Trần Thị Dịu.

Tại chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã Quyết định khen thưởng đối với chị Trần Thị Dịu vì đã có thành tích xuất sắc tại Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2023.

Theo Huỳnh Thủy/Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Chị Hồ Thị Hương (34 tuổi, người đồng bào Tà Ôi, trú tại xã Trung Sơn, H.A Lưới, Thừa Thiên-Huế), là một trong những thanh niên tiêu biểu trong việc mạnh dạn làm du lịch cộng đồng gắn liền với việc giữ gìn bản sắc dân tộc để phát triển kinh tế.
Nghiên cứu làm đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng từ bẹ chuối, anh Hứa Trần Phong (ngụ TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) thu lãi 500 triệu đồng/năm.
Đại học Bách khoa Hà Nội vừa tổ chức Ngày hội thông tin TECHSTART 2024 - Lễ phát động Cuộc thi Sáng tạo Khởi nghiệp Công nghệ HUST 2024.
Với ý tưởng dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh giá tình trạng kích ứng và dị ứng da đầu, 3 sinh viên từ Trường ĐH RMIT Việt Nam đã vượt qua hơn 5.000 người để đại diện Việt Nam thi đấu tại Anh.
Từng là thủ khoa đầu vào cùng tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc của Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM nhưng Nguyễn Quỳnh Châu bỏ hết lại phía sau, trở về quê khởi nghiệp trồng rau.
Chọn bánh tráng để khởi nghiệp vì không muốn đặc sản quê nhà chỉ là những gói hàng rong không nhãn mác, đến nay, cô gái này đã mang lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình và có hơn 6.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề