Giáo viên THCS chương trình mới đào tạo ở đâu?: Có chuẩn đầu ra từng cấp học

Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo với giáo viên (GV) bậc THCS được quy định rõ trong Thông tư 04/2021 của Bộ GD-ĐT. Quy định hiện hành có sự khác biệt so với thời điểm trước năm 2021, khi chuẩn trình độ đào tạo với GV cấp THCS chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp CĐ sư phạm (SP) trở lên.

Với sự điều chỉnh chuẩn trình độ đào tạo này, chương trình đào tạo GV bậc THCS ở các trường ĐH cũng có sự thay đổi phù hợp. Theo đó, ngoại trừ các ngành đào tạo môn học mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các ngành còn lại có chuẩn đầu ra khác nhau để phù hợp với GV từng cấp học.

Chẳng hạn, khóa tuyển sinh 2023, Trường ĐH Sài Gòn tuyển hai ngành đào tạo GV cấp THCS gồm: SP khoa học tự nhiên và SP lịch sử - địa lý. Không kể hai ngành giáo dục mầm non và giáo dục đặc biệt, các ngành SP còn lại của trường này hiện không có sự phân biệt giữa bậc THCS và THPT. Trong khi trước năm 2021, mỗi ngành SP đào tạo GV đơn môn của trường này đều phân biệt rõ ràng về định hướng đào tạo GV hai cấp học. Chẳng hạn, thông tin tuyển sinh năm 2017 của trường này, nhiều ngành SP đào tạo cả GV cấp THPT và bậc THCS như: SP toán, SP lịch sử, giáo dục chính trị, SP sinh học, SP ngữ văn, SP địa lý, SP hóa học, SP tiếng Anh, SP vật lý, SP địa lý…

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. NGỌC DƯƠNG

Nói về sự thay đổi này, đại diện Trường ĐH Sài Gòn cho biết: "Cách đây 3 năm, nhiều ngành SP đào tạo riêng GV cấp THCS và THPT. Nhưng hiện nay, cùng một ngành như SP toán, sinh viên ra trường có thể dạy bậc THPT hoặc THCS". Theo đại diện nhà trường, sự điều chỉnh này bám sát với tiêu chuẩn trình độ GV mới, GV từ bậc tiểu học phải tốt nghiệp ĐH. Do đó, ngoại trừ ngành đào tạo GV tiểu học, GV mầm non, các ngành đặc thù thì các ngành SP còn lại cùng đào tạo GV THPT và THCS với chương trình và chuẩn đầu ra như nhau. Trong số các ngành đặc thù có hai ngành chỉ đào tạo GV tích hợp dành riêng cho bậc THCS.

Các ngành đào tạo GV của Trường ĐH SP TP.HCM hiện nay cũng tương tự. Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo trường này, cho biết hiện các ngành đào tạo GV của trường đã xây dựng chuẩn đầu ra đáp ứng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có một số ngành đào tạo GV đặc thù theo từng bậc học như: giáo dục tiểu học (bậc tiểu học), SP lịch sử - địa lý và SP khoa học tự nhiên (bậc THCS).

Sinh viên sư phạm tham gia thực tập dạy cấp THCS. N.V.L

Bên cạnh đó, theo ông Quốc, một số ngành đào tạo GV dạy cho tất cả bậc học như: giáo dục thể chất, SP âm nhạc, SP mỹ thuật, SP tiếng Anh, SP tin học… Các ngành SP còn lại của trường đều hướng đến đào tạo GV đơn môn dạy cả hai bậc THPT và THCS (trừ một số ngành hiện chỉ dạy đơn môn ở bậc THPT).

"Do đó, dù các trường ĐH SP hiện không có một khoa riêng về THCS nhưng GV giảng dạy cấp học này hiện đang được đào tạo ở tất cả các môn học. Việc thành lập khoa hay không chỉ đơn thuần là cách sắp xếp đơn vị quản lý hành chính của trường để thuận lợi nhất trong quá trình sinh hoạt chuyên môn giữa các cán bộ giảng viên", thạc sĩ Quốc nói thêm.

Theo Hà Ánh/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề sẽ được miễn học phí. Với các trường hợp khác, ở một số ngành đặc thù, người học sẽ được giảm 70% học phí.
Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và tốt nghiệp trung học phổ thông vào học các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tăng từ 8% trong giai đoạn 2011-2015 lên 15% trong giai đoạn hiện nay.
Sáng 11/12 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại các phòng, ban của Sở.
Hiện hàng nghìn doanh nghiệp có các biên bản ghi nhớ, và kế hoạch triển khai cụ thể các hoạt động hợp tác với cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo, sử dụng lao động ổn định và lâu dài.
Thời gian qua, những trường cao đẳng (CĐ), trung cấp uy tín tuyển sinh không hề khó, người học tốt nghiệp có việc làm ngay, nhưng cũng có không ít trường tuyển không đủ chỉ tiêu.
Nhiều học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề đã ra trường nhưng vẫn chưa nhận được tiền học phí cấp bù theo quy định của Nghị định 81 khiến phụ huynh phải đi lại, chờ đợi mệt mỏi, trường nghề thì không có kinh phí hoạt động...
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề