Vì sao có trường nghề tuyển sinh tốt, có trường không đủ chỉ tiêu?

Thời gian qua, những trường cao đẳng (CĐ), trung cấp uy tín tuyển sinh không hề khó, người học tốt nghiệp có việc làm ngay, nhưng cũng có không ít trường tuyển không đủ chỉ tiêu. Nguyên nhân đã được lãnh đạo TP.HCM và hiệu trưởng các trường chỉ rõ.

Chiều 9.11, tại Trường CĐ Kinh tế TP.HCM đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Hội đồng hiệu trưởng các trường CĐ, trung cấp trên địa bàn thành phố năm 2023. Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng tham dự và chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức nhận định: "Giáo dục nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tại TP.HCM, có 376 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với hàng trăm ngàn người tốt nghiệp các trình độ hàng năm, đã giúp cho TP.HCM là địa phương có tỷ lệ trường nghề và tỷ lệ người lao động qua đào tạo cao so với các địa phương khác trên cả nước".

Theo ông Đức, thời gian qua diễn ra thực trạng có những trường CĐ, trung cấp uy tín tuyển sinh không hề khó, người học tốt nghiệp có việc làm ngay nhưng cũng có không ít trường tuyển không đủ chỉ tiêu.

"Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một phần do ảnh hưởng từ chính sách mở trong tuyển sinh trình độ ĐH và một phần xuất phát từ chính uy tín của từng trường, khi chất lượng đào tạo, điều kiện học tập chưa đảm bảo hoặc chưa thu hút người học. 

Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp có cơ sở vật chất xuống cấp, phương tiện kỹ thuật dạy học lạc hậu, diện tích đất nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định…", ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng hiệu trưởng, nhận định.

Bên cạnh các trường khó khăn trong tuyển sinh thì nhiều trường CĐ, trung cấp tuyển sinh rất thuận lợi. MỸ QUYÊN

Tuy nhiên, theo ông Thinh, riêng kết quả tuyển sinh ở các nghề đào tạo ngắn hạn lại chiếm tỷ trọng cao trong tổng thể kết quả tuyển sinh nhiều năm gần đây. Điều đó phản ánh phần nào xu hướng chọn nghề của người học, muốn học nghề nhanh, sớm tham gia thị trường lao động.

Để giúp cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của thành phố phát triển, ông Lê Văn Thinh lưu ý, công tác truyền thông, hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp phải được đẩy mạnh trong năm 2024. Các trường có trách nhiệm cung cấp thông tin về người học sau tốt nghiệp (số lượng cụ thể ở từng nghề, từng trình độ đào tạo) theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM để tạo lập cơ sở dữ liệu lĩnh vực về cung lao động đã qua đào tạo nghề.

“Bên cạnh đó, thiết lập các cơ chế phối hợp, gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong từng nhóm ngành để kịp thời cung ứng nguồn nhân lực theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, xã hội”, ông Thinh nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Dương Anh Đức đồng thời bày tỏ mong muốn 8 tiểu ban của Hội đồng hiệu trưởng phải có kế hoạch làm việc chặt chẽ để tìm ra hạn chế, phát huy điểm mạnh của giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM, từ đó đưa ra các đề xuất.

Hội đồng hiệu trưởng các trường CĐ, trung cấp được thành lập năm 2021, gồm 8 tiểu ban phụ trách: nhóm ngành vận tải - kho bãi - logistics, du lịch - nhà hàng - khách sạn, cơ khí - tự động hóa, công nghệ thông tin - truyền thông, y tế - chăm sóc sắc đẹp - thời trang, tài chính - tín dụng - ngân hàng, xây dựng - đô thị - môi trường, văn hóa - nghệ thuật - xã hội và nhân văn.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM làm Chủ tịch Hội đồng; ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH làm Phó chủ tịch thường trực hội đồng và ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ làm Phó chủ tịch hội đồng.

Hội đồng hiệu trưởng đề ra các công tác trọng tâm trong năm 2024 gồm: truyền thông, hướng nghiệp giáo dục nghề nghiệp; dự báo nhu cầu nhân lực, kết nối cung-cầu lao động: nâng cao chất lượng sau đào tạo giáo dục nghề nghiệp, đào tạo cho các đối tượng chính sách…

Theo Mỹ Quyên/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề sẽ được miễn học phí. Với các trường hợp khác, ở một số ngành đặc thù, người học sẽ được giảm 70% học phí.
Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và tốt nghiệp trung học phổ thông vào học các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tăng từ 8% trong giai đoạn 2011-2015 lên 15% trong giai đoạn hiện nay.
Sáng 11/12 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại các phòng, ban của Sở.
Hiện hàng nghìn doanh nghiệp có các biên bản ghi nhớ, và kế hoạch triển khai cụ thể các hoạt động hợp tác với cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo, sử dụng lao động ổn định và lâu dài.
Nhiều học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề đã ra trường nhưng vẫn chưa nhận được tiền học phí cấp bù theo quy định của Nghị định 81 khiến phụ huynh phải đi lại, chờ đợi mệt mỏi, trường nghề thì không có kinh phí hoạt động...
Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo với giáo viên (GV) bậc THCS được quy định rõ trong Thông tư 04/2021 của Bộ GD-ĐT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề