Những ngành học cao đẳng, trung cấp được giảm 70% học phí

Học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề sẽ được miễn học phí. Với các trường hợp khác, ở một số ngành đặc thù, người học sẽ được giảm 70% học phí.

TS.BS Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho hay, từ năm nay áp dụng chính sách mới của Chính phủ và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, sinh viên học 2 ngành của trường đều được giảm học phí tới 70% là ngành Điều Dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm Y học. Năm nay, hai ngành học này, Trường CĐ Đặng Văn Ngữ tuyển sinh 500 chỉ tiêu.

Ngoài ra, nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên ngoại tỉnh về học như giá phòng ở kí túc xá chỉ 200 nghìn đồng/tháng/sinh viên và miễn 3 tháng đầu tiên nếu sinh viên đăng kí khi nhập học; miễn 5 tháng tiền kí túc xá đối với sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên.

Sinh viên học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Đặng Văn Ngữ

Nhằm khuyến khích phân luồng học sinh đi học nghề, Chính phủ có chính sách học sinh tốt nghiệp THCS không học tiếp chương trình THPT, chọn đi học nghề sẽ được miễn học phí chương trình học nghề trung cấp (nhà nước cấp bù 100% học phí theo mức trần học phí quy định cho từng ngành nghề).

Đối với những trường hợp khác như học sinh tốt nghiệp THPT, người đi làm… đi học nghề sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi trên. Tuy nhiên, nếu người học theo học một số ngành nghề cụ thể được nhà nước khuyến khích sẽ được giảm 70% học phí.

Cụ thể, Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ (Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo), học sinh, sinh viên học các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học công lập, tư thục có đào tạo về văn hóa - nghệ thuật được giảm 70% học phí.

Các ngành nghề trên bao gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Học sinh, sinh viên học các chuyên ngành sau cũng được giảm 70% học phí: nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc.

Ngoài các ngành văn hóa - nghệ thuật, chính sách giảm 70% được áp dụng cho học sinh, sinh viên theo học một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp. Danh mục này do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định tại Thông tư 05 ban hành năm 2023.

Danh mục mới này có bổ sung một số ngành học so với danh mục cũ được ban hành theo Thông tư số 36/2017/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017. Trong đó, bổ sung thêm 5 ngành thuộc lĩnh vực Sức khỏe, dược gồm Y sĩ đa khoa, Dược, Hộ sinh, Điều dưỡng và Kĩ thuật xét nghiệm.

Theo Nghiêm Huê/ Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và tốt nghiệp trung học phổ thông vào học các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tăng từ 8% trong giai đoạn 2011-2015 lên 15% trong giai đoạn hiện nay.
Sáng 11/12 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại các phòng, ban của Sở.
Hiện hàng nghìn doanh nghiệp có các biên bản ghi nhớ, và kế hoạch triển khai cụ thể các hoạt động hợp tác với cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo, sử dụng lao động ổn định và lâu dài.
Thời gian qua, những trường cao đẳng (CĐ), trung cấp uy tín tuyển sinh không hề khó, người học tốt nghiệp có việc làm ngay, nhưng cũng có không ít trường tuyển không đủ chỉ tiêu.
Nhiều học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề đã ra trường nhưng vẫn chưa nhận được tiền học phí cấp bù theo quy định của Nghị định 81 khiến phụ huynh phải đi lại, chờ đợi mệt mỏi, trường nghề thì không có kinh phí hoạt động...
Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo với giáo viên (GV) bậc THCS được quy định rõ trong Thông tư 04/2021 của Bộ GD-ĐT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề