Số học sinh tốt nghiệp phổ thông học nghề tăng 7%

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và tốt nghiệp trung học phổ thông vào học các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tăng từ 8% trong giai đoạn 2011-2015 lên 15% trong giai đoạn hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình tuyển sinh, tổ chức đào tạo cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học giáo dục nghề nghiệp, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và tốt nghiệp trung học phổ thông vào học các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tăng từ 8% trong giai đoạn 2011-2015 lên 15% trong giai đoạn hiện nay.

Đáng chú ý, trong vài năm gần đây, số lượng và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở theo học các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sự gia tăng mạnh, gấp 2,5 lần so với giai đoạn 2011-2015.

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào học giáo dục nghề nghiệp tăng.

Việc lựa chọn học nghề phổ thông của học sinh trên cả nước đã chuyển dần theo hướng phù hợp với nhu cầu tự thân của học sinh, đáp ứng phần nào nhu cầu của thị trường lao động. Những nghề phổ thông gắn với phát triển kỹ năng sống ngày càng được nhiều học sinh lựa chọn như: Tin học, làm vườn, điện dân dụng, nấu ăn, chăn nuôi...

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, việc dạy nghề ở cấp phổ thông thời gian vừa qua đã được đổi mới theo hướng tăng cường hoạt động thực hành, gắn với thực tiễn tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hệ thống cơ sở giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp, dạy nghề được đầu tư phát triển. Một số địa phương đã thử nghiệm các mô hình hướng nghiệp và tư vấn chọn nghề cho học sinh trung học cơ sở, học sinh trung học phổ thông phù hợp, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt công tác phân luồng học sinh.

Thống kê sơ bộ về mạng lưới giáo dục nghề nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, cả nước hiện có 1.888 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bao gồm gần 400 trường cao đẳng, hơn 400 trường trung cấp và hơn 1.000 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Theo Thống Nhất/ Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục

Nhiều năm qua, trung tâm giáo dục thường xuyên như là một lựa chọn miễn cưỡng đối với nhiều học sinh ngay cả không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập.
Học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề sẽ được miễn học phí. Với các trường hợp khác, ở một số ngành đặc thù, người học sẽ được giảm 70% học phí.
Sáng 11/12 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại các phòng, ban của Sở.
Hiện hàng nghìn doanh nghiệp có các biên bản ghi nhớ, và kế hoạch triển khai cụ thể các hoạt động hợp tác với cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo, sử dụng lao động ổn định và lâu dài.
Thời gian qua, những trường cao đẳng (CĐ), trung cấp uy tín tuyển sinh không hề khó, người học tốt nghiệp có việc làm ngay, nhưng cũng có không ít trường tuyển không đủ chỉ tiêu.
Nhiều học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề đã ra trường nhưng vẫn chưa nhận được tiền học phí cấp bù theo quy định của Nghị định 81 khiến phụ huynh phải đi lại, chờ đợi mệt mỏi, trường nghề thì không có kinh phí hoạt động...
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề