Sức hấp dẫn của nghề chỉnh màu phim mà bạn trẻ không nên bỏ qua

Trong nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng, màu sắc là một ngôn ngữ biểu đạt cực kỳ mạnh. Colorist (tạm dịch là người chỉnh màu cho những thước phim) là người sử dụng thứ ngôn ngữ ấy, kết hợp với nghệ thuật thị giác để góp phần truyền tải thông điệp của bộ phim đến với khán giả.

Colorist là người tham gia vào quá trình hậu kỳ của phim. Sau khi đã có đầy đủ tư liệu, file ghi hình, người dựng phim sẽ dựng thành những thước phim nhưng hoàn toàn là bản thô. Nhiệm vụ của colorist là thống nhất ý tưởng với đạo diễn, sau đó tiến hành chỉnh sửa màu sắc trên các thước phim thô đó.

Thạc sĩ Võ Ánh Xuân Thương, giảng viên ngành thiết kế mỹ thuật số, Trường đại học Văn Lang, cho biết colorist được xem là “phù thủy màu sắc” của những thước phim. Vậy nên, muốn theo nghề này cần phải có sự nhạy cảm về màu sắc và năng khiếu về phối màu.

Sức hấp dẫn của nghề chỉnh màu phim mà bạn trẻ không nên bỏ qua

Thùy Khanh từng đi du học nước ngoài để học về phim và phối màu. NVCC

Còn Nguyễn Trọng Thùy Khanh, hiện đang là một colorist chuyên nghiệp, đứng sau nhiều phim điện ảnh, MV ca nhạc, TVC như Hương mùa hè, Thang Máy…, cho biết bên cạnh các kiến thức về màu sắc, colorist cần có kỹ năng phân tích lựa chọn tông màu để tổng thể được hài hòa và thông điệp được truyền tải một cách đúng nhất. Phần lớn công việc của colorist chính là cân bằng màu trên toàn bộ cảnh quay. Đây là công việc thủ công, vì thế đòi hỏi sự kiên nhẫn và kinh nghiệm nhiều hơn là sáng tạo. Colorist cũng cần có khả năng giao tiếp tốt để trình bày tư duy và ý tưởng của mình, cũng như lắng nghe mong muốn của các bên để tìm ra điểm dung hòa...

Xuất thân từ nghề editor, Lê Duy Lượng hiện đang là một colorist tự do tại TP.HCM. Anh đã tham gia vào các dự án MV, TVC, Viral Video và có cho mình những sản phẩm ấn tượng như Quên Đặt Tên, Cùng Châu Bùi làm điều không thể.... Với anh, màu sắc của môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cảm quan màu sắc trong lúc làm việc. Vì thế, môi trường làm việc cần có những quy chuẩn riêng. Phòng chuẩn để chỉnh màu sẽ phải tối, hạn chế ánh sáng từ bên ngoài để màu sắc giữ được độ chính xác cao nhất. Theo tìm hiểu, tường của phòng làm việc nên được sơn màu xám 18% - màu xám trung bình để ánh sáng hấp thụ vào các màn hình làm việc ít, góp phần tạo ra sự tương phản tốt hơn giữa mắt và màn hình. Duy Lượng cho biết, sau 30-45 phút làm việc, anh sẽ ra ngoài để thay đổi không khí, vận động nhẹ nhàng rồi mới tiếp tục công việc của mình để đảm bảo sức khỏe.

Thạc sĩ Thương cho hay hầu hết các sinh viên học tại những trường mỹ thuật sẽ có một nền tảng mỹ thuật vững chắc để có thể tự xác định mình muốn làm nghề gì trong tương lai. Ngoài ra, những ai có nền tảng mỹ thuật sau này khi có cơ hội tiếp xúc với nghề thì mới sử dụng những kiến thức đó vào nghề và tự học hỏi, tự cập nhật thêm.

Cũng theo thạc sĩ Thương, muốn học tập và làm việc trong lĩnh vực này, colorist cần được trang bị các kiến thức nền tảng về màu sắc, có hiểu biết về ý nghĩa của màu sắc, sắc độ, biết sử dụng và cảm thụ màu sắc...

Nghề colorist phản ánh một mối liên hệ giữa ngành mỹ thuật và sân khấu - điện ảnh. Trong một bộ phim, màu sắc đóng vai trò rất quan trọng. Giả sử khi xem những bộ phim lấy bối cảnh Mexico sẽ khiến người xem nhớ đến những tông màu vàng, ấm lẫn nóng rực. Ở khía cạnh tâm lý học, màu sắc phản ánh cảm quan của con người về cuộc sống. Với màu xanh lá tươi thì đại diện cho sự sống, còn màu xanh lá tối thì đại diện cho độc dược. Chính vì vậy, ở nhiều nước lớn trên thế giới, nghề colorist rất phát triển vì nhờ đó mà đạo diễn có thể thể hiện được thông điệp của mình không chỉ qua nội dung mà còn ở màu sắc.

Hiện nay, công nghệ làm phim ở nước ta ngày càng hiện đại. Công việc của các colorist cũng dần được định hình rõ ràng hơn trước. Nghề chỉnh màu phim trong những năm gần đây được các colorist trong nước đánh giá đang phát triển tốt. Vì hiện nay, cơ hội tiếp cận các phần mềm và công cụ chỉnh màu rất nhiều. Bạn trẻ đam mê tìm hiểu về màu sắc có thể dễ dàng tự tìm tòi, học hỏi. Tuy nhiên, để thực sự là colorist như cái tên của công việc thì lại là một chặng đường dài vì công việc colorist chuyên nghiệp chưa thật sự phổ biến.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chỉnh màu, Thùy Khanh cho rằng các bạn trẻ không nên vội trở thành freelancer (làm tự do) trong nghề này sớm. Vì nghề này yêu cầu portfolio (tổng hợp các sản phẩm từng thực hiện) để xây dựng lòng tin ở khách hàng. Do đó, nếu không có đủ kinh nghiệm sẽ rất khó để trụ vững. Cùng với đó là chi phí sắm những loại thiết bị đắt tiền.

Theo Bảo Trâm - Thảo Linh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Trong mấy năm trở lại đây, nhóm ngành báo chí, truyền thông trở nên nóng vì luôn có lượng hồ sơ cao bậc nhất tại các trường ĐH và điểm chuẩn cũng cao chót vót với mỗi môn phải trên dưới 9 điểm.
Theo giáo viên, nhà quản lí giáo dục, tỉ lệ học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội ngày càng cao là nhằm an toàn, thuận tiện cho xét tốt nghiệp THPT đồng thời cơ hội xét tuyển ngành nghề cũng ngày càng rộng mở.
Trước nhu cầu học lấy chứng chỉ nghề ngắn hạn để xuất khẩu lao động hoặc định cư nước ngoài của bạn trẻ ngày càng cao, nhiều trường trung cấp tại TP.HCM đã thiết kế các khóa đào tạo ngắn hạn từ 3 - 12 tháng.
Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới mẻ và đầy triển vọng. Nó len lỏi vào mọi ngóc ngách làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và làm việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về ngành trí tuệ nhân tạo, từ khái niệm cơ bản đến những xu hướng phát triển mới nhất.
Sáng tạo nội dung đang là công việc trong mơ được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi, với nhiều điểm đáng lưu ý về thu nhập, nguyên tắc mà sinh viên nên biết để có thể đi lâu dài với nghề.
Khoa học dữ liệu đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng của cuộc sống, ngành này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người trẻ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề