Quảng cáo 1

Sinh viên có mức sống trung bình được vay vốn 4 triệu đồng/tháng

Từ tháng 5, một số chính sách, quy định về giáo dục được có hiệu lực. Trong đó, có quy định điều chỉnh về mức vay vốn tối đa của học sinh, sinh viên trong chính sách tín dụng mà Chính phủ thực hiện từ năm 2007.

Mở rộng đối tượng học sinh, sinh viên được vay vốn

Theo Quyết định 05/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HS, SV), từ ngày 19.5, mức vay tối đa của mỗi HS, SV được điều chỉnh lên 4 triệu đồng/tháng.

Quyết định 157 là hiện thực hóa chính sách tín dụng đối với HS, SV được áp dụng để hỗ trợ cho những HS, SV khó khăn góp phần trang trải chi phí. Khởi đầu, mức vay tối đa được quy định là 800.000 đồng/tháng. Năm 2019 Chính phủ điều chỉnh lên 2,5 triệu đồng/tháng, và giờ đây được điều chỉnh lên 4 triệu đồng/tháng.

Sinh viên có mức sống trung bình được vay vốn 4 triệu đồng/tháng

Sinh viên tại TP.HCM thực hiện vay tín dụng học tập. ĐÀO NGỌC THẠCH

Ngoài mức vay được điều chỉnh tăng lên như trên, Quyết định 05 còn điều chỉnh theo hướng mở rộng đối tượng HS, SV được vay vốn. Theo đó, HS, SV thuộc diện hộ cận nghèo, thậm chí hộ có mức sống trung bình cũng là đối tượng thụ hưởng chính sách này. Ngoài ra, các đối tượng khác được liệt kê trong Quyết định 157 vẫn được giữ nguyên: HS, SV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; HS, SV có gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học (có xác nhận của nơi cư trú).

Quyết định 05 yêu cầu HS, SV bắt đầu trả nợ vào thời điểm 12 tháng sau khi kết thúc khóa học (trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên, lãi suất 0,5%/tháng). HS, SV được trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

Các trường cũng có nhiều lợi ích

Theo PGS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, việc Chính phủ mở rộng diện HS, SV được hưởng thụ chính sách tín dụng là kết quả của quá trình kiến nghị mà các trường ĐH, các đơn vị GD-ĐT gửi đến Chính phủ và các cơ quan hữu quan từ nhiều năm nay. Việc nhà nước cho vay nợ để theo học ĐH, sau đó được trả nợ trong vòng 15 - 20 năm sau khi tốt nghiệp ĐH, là một thông lệ quốc tế. Điều này giải quyết được vấn đề lớn về tài chính cho nhà nước trong việc tạo cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH của mọi người dân. Còn ở ta, chính sách tín dụng dành cho HS, SV tuy được triển khai từ năm 2007 nhưng diện được vay rất hẹp. Vì thế, hầu hết HS, SV dựa vào nguồn tài chính do bố mẹ hỗ trợ. “Không chỉ người học được hưởng lợi mà các trường cũng có nhiều lợi ích từ chính sách này. Các trường sẽ bớt đau đầu trước bài toán học phí khi phải tự chủ tài chính. Không tăng thì không có tiền để đầu tư cho đào tạo chất lượng, mà tăng thì SV không thể theo học khi không có lối thoát về tài chính”, PGS Điền chia sẻ.

Còn theo GS Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân, mức vay 4 triệu đồng/tháng có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của HS, SV. Hiện nay, khi tính thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính xác định mức giảm trừ gia cảnh là 4 triệu đồng cho một trường hợp được giảm trừ, nghĩa là đây là một mức hợp lý để người lao động nuôi được một người. “Đây là mức mà HS, SV có thể đáp ứng ở mức độ các yêu cầu cơ bản của các khoản học phí, sinh hoạt phí”, GS Cường nhận xét.

Theo Quý Hiên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Vào ngày 4.12, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán phối hợp với Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức Ngày hội Toán học mở - MOD HCM 2022.
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do trùng số hiệu phôi bằng.
Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành quyết định số 88/QĐ-HĐGSNN công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh với 383 giáo sư, phó giáo sư năm 2022.
Theo báo cáo thường niên Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), Việt Nam hiện đứng thứ 5 toàn thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ - tăng một bậc từ vị trí thứ 6 năm ngoái.
Bộ GD&ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS của Hội đồng Anh - một trong hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.
Bộ GD&ĐT vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS giữa Công ty TNHH Giáo dục IDP (Việt Nam) và IELTS Australia Pty Ltd (Australia).
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi