Học phí ngành công nghệ thông tin các trường đại học chênh nhau hàng chục triệu đồng

Nhóm ngành công nghệ thông tin có rất nhiều trường đại học đào tạo. Học phí các trường có sự chênh lệch rất lớn.

Thí sinh dự thi học bổng vào Trường đại học FPT năm 2024 - Ảnh: N.T.

Nhóm ngành liên quan công nghệ thông tin gồm nhiều ngành đào tạo khác nhau. Ngoại trừ nhóm ngành sức khỏe, đây là nhóm ngành có học phí khá đắt đỏ ở các trường đại học. Mức chênh lệch giữa trường có học phí thấp nhất và cao nhất trong thống kê này lên đến hơn 70 triệu đồng.

Tại Trường đại học FPT, học phí 9 học kỳ chuyên ngành hơn 275 triệu đồng. Trường đại học này tách riêng học phí học kỳ định hướng 11,9 triệu đồng (áp dụng cho sinh viên mới nhập học năm 2024), giáo dục quốc phòng riêng. 

Do đó trong thống kê này, chỉ tính học phí chuyên ngành trong 9 học kỳ, tương đương 3 năm học.

Và với cách tính này, Trường đại học FPT có học phí đào tạo ngành công nghệ thông tin rất cao, 91,7 triệu đồng/năm (3 học kỳ). 

So với Trường đại học Sài Gòn, học phí mỗi năm ngành công nghệ thông tin của Trường đại học FPT cao hơn 70 triệu đồng.

Mức học phí các trường đại học như sau (đơn vị tính: triệu đồng):

Học phí nhóm ngành công nghệ thông tin ở một số trường đại học - Ảnh: MINH GIẢNG

Một số trường đại học chưa công bố học phí năm 2025 nên trong thống kê này sử dụng học phí năm 2023 của những trường đó. Năm 2024, học phí có thể sẽ cao hơn so với năm 2023.

Tuổi Trẻ Online chọn các trường đại học lớn, có uy tín về đào tạo nhóm ngành này ở các khu vực. 

Có thể thấy các trường đại học lớn tại Hà Nội và TP.HCM có học phí cao hơn so với các khu vực còn lại.

Nhiều trường đại học trong cùng một đại học như Đại học Quốc gia TP.HCM hay Đại học Đà Nẵng có học phí khác nhau. Thậm chí mức chênh lệch học phí giữa ngành công nghệ thông tin các trường thành viên Đại học Đà Nẵng lên đến hàng chục triệu đồng.

Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin cao chót vót

Trong vài năm gần đây, ngành công nghệ thông tin nhận được sự quan tâm lớn của thí sinh. Nhất là các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng).

Điểm chuẩn nhóm ngành công nghệ thông tin luôn cao nhất ở các trường đại học này. Thậm chí năm 2023 điểm chuẩn ngành khoa học máy tính xét điểm thi tốt nghiệp THPT của Đại học Bách khoa Hà Nội lên đến 29,42 điểm. Điều này khiến hai thủ khoa toàn quốc tổ hợp toán - lý - hóa với điểm số 29,35 khi đăng ký vào ngành này đã không trúng tuyển.

Ở những trường đại học khác như Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Khoa học tự nhiên, Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM), Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), điểm chuẩn năm 2023 nhóm ngành công nghệ thông tin dao động từ 26 đến trên 28 điểm.

Theo Minh Giảng/ Tuổi Trẻ

 

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện khoảng 20 trường hợp sinh viên có hành vi điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nên một trường ĐH tại TP.HCM phát cảnh báo với sinh viên toàn trường.
Sáng 23-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố 158 địa điểm hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm 2024.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024.
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay ghi nhận gần 9.200 lượt thi đánh giá năng lực chuyên biệt, cao hơn gấp 2 lần so với năm 2023.
Sau 1.7.2024, mức lương sinh viên sư phạm mới ra trường sẽ có nhiều thay đổi.
5 chính sách được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, gồm: định danh nhà giáo; tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; quản lý nhà nước về nhà giáo. Với các chính sách trên, dự thảo Luật Nhà giáo có những điểm đáng chú ý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề