Nơi đầu tiên đào tạo Y học cấp cứu ngoài bệnh viện ở Việt Nam

Sau khi được thành lập, bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện sẽ là đơn vị đào tạo chuyên ngành Y học cấp cứu ngoài bệnh viện đầu tiên của Việt Nam.

Bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện được Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, thành lập với nhiệm vụ đào tạo về chuyên môn trong các hoạt động về đào tạo, khoa học công nghệ và cung cấp dịch vụ đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực chuyên ngành cấp cứu ngoại viện.

Sau khi được thành lập, bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện sẽ là đơn vị đào tạo chuyên ngành y học cấp cứu ngoài bệnh viện đầu tiên của Việt Nam, là bước khởi đầu để phát triển hệ thống cấp cứu trên toàn quốc.

Ngoài chịu trách nhiệm về chuyên môn, bộ môn còn triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi chuyên môn được phân công, bao gồm phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế, các trung tâm cấp cứu 115 đào tạo về cấp cứu ngoại viện cho các đối tượng: Bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, công an, cảnh sát cứu hỏa, người dân, lái xe và các đối tượng có nhu cầu.

Ngày 24/5, GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng ĐH Y Dược, trao quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo tại buổi lễ. Ảnh: VNU.

Theo GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Đại học Y Dược, cho biết việc thành lập thêm bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện sẽ là mắt xích rất quan trọng trong dây chuyền cấp cứu, bảo đảm an sinh xã hội đồng thời đã phát triển thành một chuyên ngành y học với hệ thống đào tạo hoàn chỉnh, nhiều mức độ cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bên cạnh giảng dạy môn Y học cấp cứu ngoại viện, Đại học Y Dược cũng công bố thành lập khoa Dược, bao gồm 8 bộ môn và 3 labo phòng thí nghiệm cấp 3 nhằm triển khai vận hành chương trình đào tạo Dược học theo mô hình hiện đại, đáp ứng yêu cầu và sứ mệnh đào tạo nhân tài, đào tạo chất lượng cao, trình độ cao, định hướng nghiên cứu gắn với thực tiễn.

Ông Nguyễn Minh Khởi được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Dược, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, làm Trưởng bộ môn Y học cấp cứu ngoại viện.

Theo Lan Anh/Zingnews

 

Tin cùng chuyên mục

Theo Điểm m khoản 4 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng sau.
Ghi nhận thực tế từ các năm qua khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương cho thấy, một số địa phương bố trí lực lượng theo kiểu cho có, đủ số lượng; cơ sở in sao đề thi “phiên phiến”, không đảm bảo biệt lập với khu vực xung quanh.
GS Scott Fritzen được bổ nhiệm làm chủ tịch của Trường ĐH Fulbright Việt Nam. Người tiền nhiệm là bà Đàm Bích Thủy sẽ nghỉ hưu khi năm học 2022-2023 kết thúc.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ của Bộ GD-ĐT làm nhiệm vụ vận chuyển đề thi khi đi máy bay.
Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp 2023.
Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi