Ngành Kỹ thuật Robot và trí tuệ nhân tạo - Mã ngành: 7520218

Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo là ngành mới, kết hợp giữa kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo nhằm tạo ra các robot, máy móc và hệ thống tự động hóa sản xuất thông minh. Ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực mới chuyên sâu cho các nhà máy, doanh nghiệp trong thời kì chuyển đổi số với mức độ tự động hóa cao tại Việt Nam và trên thế giới.

👉 Các Trường đào tạo ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo

Ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay AI (tiếng Anh: artificial intelligence), đôi khi được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc. Thông thường, thuật ngữ "trí tuệ nhân tạo" thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng "nhận thức" của con người. Ngành Robot & trí tuệ nhân tạo tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ điện tử và các thuật toán nâng cao vào lập trình robot, hướng đến sự “thông minh” cho các bộ điều khiển robot và các hệ thống tự động phục vụ đời sống.

 Ngành K thuật Robot và Trí tuệ nhân tạo học gì?

Chương trình đào tạo kỹ sư ngành kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo được xây dựng theo hướng kỹ thuật, nhằm mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp về robot và trí tuệ nhân tạo, bao gồm các lĩnh vực điện-điện tử, điều khiển tự động, cơ khí-động lực học robot, công nghệ thông tin cho robot; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, năng lực phát triển phần mềm về trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu, khai phá dữ liệu, thị giác máy, điện toán đám mây, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tính toán lưới cho hệ thống robot và các thuật toán điều khiển thông minh trong việc thiết kế, tích hợp, lập trình, vận hành, bảo trì các hệ thống robot trong công nghiệp, dân dụng và giao thông vận tải; có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, thích nghi với môi trường làm việc trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo, có khả năng tự học để thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ; đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm trong thời đại công nghiệp 4.0 về robot và trí tuệ nhân tạo cho đất nước.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị Kiến thức cơ bản về toán lý tin, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên môn ngành và chuyên ngành nâng cao trong các lĩnh vực điện-điện tử, điều khiển tự động, cơ khí-động lực học robot và công nghệ thông tin cho robot, như là lập trình C, Java, PHP&MySQL, cơ sở dữ liệu, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, hệ thống IoT, điện tử công suất robot, cảm biến và thiết bị chấp hành robot, điều khiển truyền động robot, mạng truyền thông, lập trình robot và lập trình tích hợp robot-PLC, xe tự hành & robot di động, robot bày đàn; phát triển các thuật toán và phần mềm về trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu, khai phá dữ liệu, thị giác máy, điện toán đám mây, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tính toán lưới ứng dụng cho robot và các thuật toán điều khiển thông minh để lập trình xử lý thông tin dữ liệu, điều khiển robot thông minh, tích hợp robot trong các máy, dây chuyền, hệ thống tự động hóa.

Cơ hội việc làm cho ngành Kỹ thuật Robot và Trí tuệ nhân tạo

Các kỹ sư ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm rất lớn và đa dạng, cụ thể một một số vị trí việc làm đó là:

 • Kỹ sư thiết kế, phát triển sản phẩm hệ thống robot và trí tuệ nhân tạo: các công ty chế tạo robotics như Yaskawa, ABB, Fanuc, Kuka, Kawasaki, Nachi, Epson, Mitsubishi Electric; các công ty công nghệ về xe tự hành trong khu vực và trên thế giới; các công ty chế tạo máy và công nghiệp phụ trợ như Trường Hải Auto, Thành Công Group, Vietnam Autotech Machinery, ...
 • Kỹ sư lập trình, vận hành chạy thử các hệ thống robot-PLC: làm việc ở các công ty cung cấp dịch vụ và giải pháp kỹ thuật tự động hóa như ATTS, …
 • Kỹ sư thiết kế, tích hợp, lập trình hệ thống robot và trí tuệ nhân tạo trong các dây chuyển sản xuất tự động: làm việc ở các công ty chế tạo robotics; các công ty công nghệ về xe tự hành; các công ty thương mại và kỹ thuật về robotics và trí tuệ nhân tạo.
 • Kỹ sư thiết kế, lập trình hệ nhúng - IoT, phát triển phần mềm học máy, học sâu, thị giác máy và trí tuệ nhân tạo: các công ty làm về trí tuệ nhân tạo
 • Kỹ sư quản lý dự án, kiểm định đánh giá dự án, tư vấn thiết kế giám sát dự án về hệ thống robot - trí tuệ nhân tạo: các công ty đầu tư và tư vấn thiết kế giám sát về về robot và trí tuệ nhân tạo
 • Kỹ sư quản lý, vận hành, bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống robot tại các nhà máy, dây chuyền sản xuất tự động: Vinfast Vietnam, Viettel post, VNPT post, …
 • Kỹ sư tư vấn giải pháp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vưc robot - trí tuệ nhận tạo
 • Kỹ sư kinh doanh bán hàng, tư vấn kỹ thuật và cung cấp dịch vụ kỹ thuật robotics: các công ty thương mại và kỹ thuật về robot - trí tuệ nhân tạo
 • Cán bộ giảng dậy, nghiên cứu tại các Trường Đại học - Cao đẳng, các Viện - Trung tâm nghiên cứu trong - lĩnh vực robot - trí tuệ nhân tạo.
 • Khởi nghiệp, tự thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực robot - trí tuệ nhân tạo.
 • Ngoài ra, kỹ sư ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo có thể tiếp tục học nâng cao ở bậc sau đại học: thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường đại học trong nước và quốc tế.

Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật Robot và Trí tuệ nhân tạo

Để có thể theo học và thành công với ngành Kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo, người học cần có một số tố chất dưới đây:

 • Học giỏi các môn Toán, Lý, Tin học
 • Sự tò mò và yêu thích sáng tạo
 • Khả năng hiểu sâu, hiểu rõ vấn đề
 • Kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ
 • Nhanh nhạy, học hỏi nhanh
 • Yêu thích máy móc, công nghệ

Tin cùng chuyên mục

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ mới mẻ và đầy triển vọng. Nó len lỏi vào mọi ngóc ngách làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống và làm việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về ngành trí tuệ nhân tạo, từ khái niệm cơ bản đến những xu hướng phát triển mới nhất.
Sáng tạo nội dung đang là công việc trong mơ được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi, với nhiều điểm đáng lưu ý về thu nhập, nguyên tắc mà sinh viên nên biết để có thể đi lâu dài với nghề.
Khoa học dữ liệu đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng của cuộc sống, ngành này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người trẻ.
Không phong lưu, nhàn tản như nhiều người nghĩ, nghề hướng dẫn viên du lịch được coi là nghề “làm dâu trăm họ” với nhiều khó khăn và đòi hỏi khắt khe.
Trước những đồn đoán về việc công nghệ hiện đại sẽ thay thế ngành kế toán, các chuyên gia cho biết: không công nghệ hay máy móc nào có thể thay thế được con người.
Game đang trở thành một trong nhiều ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp vào nền kinh tế số. Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành game Việt đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo bài bản.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề