Thứ Sáu, 03/09/2021, 09:54 (GMT+7)

Hai đại học Việt Nam lọt top 500 trong bảng xếp hạng của THE

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2022 bao gồm hơn 1.600 trường đại học trên 99 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam có sự góp mặt của 5 cơ sở giáo dục đại học.

Hai đại học Việt Nam lọt top 500 trong bảng xếp hạng của THE
Ảnh:VNU

Trong đó, trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Duy Tân đều ở trong top 500 thế giới. Đặc biệt, tiêu chí trích dẫn (chiếm 30% trọng số) của trường ĐH Duy tân (100 điểm) xếp số 1 thế giới, của trường ĐH Tôn Đức Thắng (99,3 điểm) xếp thứ 18 thế giới.

3 đại diện khác của Việt Nam là ĐH Quốc gia Hà Nội top 1001 – 1200, ĐH Quốc gia TPHCM và trường ĐH Bách khoa Hà Nội cùng ở top 1201+.

Được biết, Times Higher Education (THE) xếp hạng ĐH dựa trên 13 chỉ số hoạt động đã được hiệu chỉnh cẩn thận để đo lường hiệu quả hoạt động của một tổ chức trên bốn tiêu chí: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến ​​thức và triển vọng quốc tế.

Bảng xếp hạng năm nay đã phân tích hơn 108 triệu trích dẫn trên hơn 14,4 triệu ấn phẩm nghiên cứu và bao gồm các câu trả lời khảo sát từ gần 22.000 học giả trên toàn cầu.

Theo bảng xếp hạng của THE, ĐH Oxford đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ sáu liên tiếp, trong khi Trung Quốc đại lục lần đầu tiên có hai đại diện lọt vào top 20: Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa chia nhau vị trí thứ 16.

Mỹ là quốc gia có nhiều đại diện nhất với 183 trường và cũng là quốc gia có nhiều đại diện nhất trong top 200 (57), mặc dù tỷ lệ các trường đại học trong nhóm ưu tú này đang giảm.

Trung Quốc đại lục hiện có số lượng tổ chức cao thứ năm trong top 200 (tăng từ vị trí thứ bảy năm ngoái), vượt qua Canada và ngang bằng với Hà Lan.

Sáu quốc gia mới có trong bảng so với năm ngoái: Azerbaijan, Ecuador, Ethiopia, Fiji, Palestine và Tanzania.

Đại học Harvard đứng đầu trụ cột giảng dạy, trong khi Đại học Oxford đứng đầu trụ cột nghiên cứu và Đại học Khoa học và Công nghệ Ma Cao dẫn đầu trụ cột quốc tế.

Theo Nghiêm Huê/TPO

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã bắt đầu năm học mới theo hình thức trực tuyến. Song song đó, các trường cũng có kế hoạch đón sinh viên trở lại trường nhập học.
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, cùng với việc không tăng học phí thì 12.000 sinh viên sẽ được trường ĐH chuyển khoản trực tiếp tới tài khoản cá nhân chi phí hỗ trợ học tập.
3 trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao dự kiến sẽ được thành lập tại 3 trường cao đẳng ở 3 miền, nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2022 sẽ là bước đi đầu trong đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh. Trong đó, hai ĐH Quốc gia và các ĐH vùng cần bắt tay xây dựng hệ thống các trung tâm khảo thí.
UBND TP.Cần Thơ đã có quyết định phê duyệt dự án nâng cấp Trường CĐ nghề Cần Thơ trở thành trường dạy nghề chất lượng cao.
Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giải pháp ưu tiên cho học sinh Tiểu học và THCS được chuyển sang học đại trà qua các kênh truyền hình trên cả nước trong mùa dịch COVID- 19.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo