Quảng cáo 1

Điểm thi tốt nghiệp THPT hầu hết thấp hơn điểm học bạ

Bộ GD-ĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.

Điểm thi tốt nghiệp THPT hầu hết thấp hơn điểm học bạ

Theo thống kê đối sánh của Bộ GD-ĐT, trung bình điểm thi của hầu hết các môn của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12. NGỌC THẮNG

Kết quả cho thấy trung bình điểm thi của hầu hết các môn  trong kỳ thi thi tốt nghiệp THPT thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12. Riêng môn giáo dục công dân có điểm trung bình thi tốt nghiệp cao hơn điểm trung bình học bạ lớp 12 ở hầu hết các địa phương. Đây cũng là môn thi có kết quả cao nhất với “mưa” điểm 10 trong kỳ thi vừa qua.

Tuy nhiên, qua bảng so sánh có thể thấy điểm thi và điểm học bạ có sự khác biệt không lớn lắm. Trong các môn thì toán và ngữ văn độ chênh lệch giữa điểm thi với điểm học bạ của tất cả các địa phương tương đối thấp. Độ chênh với môn toán cao nhất là 1,6 và môn văn là 1,4, nhưng số lượng địa phương có mức chênh lệch này rất ít.

Đối với các môn có kết quả thi còn thấp, như tiếng Anh, lịch sử, mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi có phần cao hơn các môn khác.

Bộ GD-ĐT đánh giá điều đó có nghĩa việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT. Qua đó thấy rằng kết quả học tập môn  tiếng Anh
và môn lịch sử của học sinh còn hạn chế; quá trình kiểm tra, đánh giá các môn này trong trường phổ thông có phần “rộng” hơn.

Tuy nhiên, về cơ bản, theo kết quả so sánh và nhận định của Bộ GD-ĐT, trung bình điểm thi và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng và khoảng cách được thu hẹp hơn so với năm 2020. Nhiều môn ở nhiều nơi chênh lệch chỉ trên dưới 1 điểm.

Ở một số môn, Hà Nội là địa phương có kết quả chênh nhiều nhất. Bình Dương tiếp tục là tỉnh có độ chênh ít nhất giữa kết quả thi và học bạ.

Theo Tuệ Nguyễn/TNO

  • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Việt An thi Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 27 và được phong tặng danh hiệu NSƯT khi đang là sinh viên năm ba.
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thành lập thêm 2 trường mới đồng thời có nhiều điểm mới trong tuyển sinh là thông tin được chia sẻ trong hội nghị thường niên của ĐH này vào sáng 22.12.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quyết định thành lập trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế và Khoa Quản trị và Kinh doanh.
Không ít trường đại học khẳng định luôn sẵn sàng đón sinh viên trở lại học. Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa phụ thuộc nhiều vào quyết định của chính quyền địa phương.
Nghị định 116/2021 của Chính phủ quy định sinh viên sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải sinh viên sư phạm nào cũng được hưởng chính sách này.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký quyết định ban hành Quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ ở đại học này.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi