Quảng cáo 1

Danh sách 405 ứng viên đủ tiêu chuẩn công nhận chức danh GS, PGS năm 2021

Năm 2021, cả nước có 405 ứng viên được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư. 

Theo đó năm 2021 có 98 Hội đồng Giáo sư (HĐGS) cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) với 640 ứng viên đăng ký, trong đó có 88 ứng viên GS, 552 ứng viên PGS. Tuy nhiên sau đợt tập huấn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và một số ứng viên nhận thấy chưa đáp ứng tiêu chuẩn nên đã rút không nộp hồ sơ. Kết quả có 526 ứng viên nộp hồ sơ, trong đó 74 ứng viên GS, 452 ứng viên PGS.

Danh sách 405 ứng viên đủ tiêu chuẩn công nhận chức danh GS, PGS năm 2021

27/28 HĐGS ngành, liên ngành (HĐGS ngành Văn học không có hồ sơ ứng viên) đã xét 494 hồ sơ ứng viên (66 ứng viên GS và 428 ứng viên PGS). Kết quả đề nghị lên xét tại HĐGS nhà nước là 416 ứng viên, đạt 84,2% (44 ƯV GS, đạt 66,7%; 372 ƯV PGS, đạt 86,9%). Sau đó có 1 ứng viên nộp đơn xin rút hồ sơ không xét tiếp (1 ứng viên GS HĐGS liên ngành Triết học-Xã hội học-Chính trị học). Như vậy, tổng số ứng viên chính thức xét tại HĐGSNN là 415 ứng viên, trong đó có 43 ứng viên GS và 372 ứng viên PGS.Kết quả xét tại 98 HĐGS cơ sở, chuyển lên xét tại các HĐGS ngành/liên ngành là 495 ứng viên (67 ứng viên GS, 428 ứng viên PGS). Sau khi xét đạt ở cấp HĐGS cơ sở, có 1 ứng viên GS thuộc HĐGS ngành Y học gửi đơn xin rút hồ sơ nên còn lại 494 ứng viên. Như vậy, tổng số hồ sơ xét chính thức tại các HĐGS ngành/liên ngành năm 2021 là 494 hồ sơ (đạt 93,9%), trong đó có 66 ứng viên GS (đạt 89,2%) và 428 ứng viên PGS (đạt 94,7%).

Tại phiên họp xét duyệt, HĐGS Nhà nước đã dành phần lớn thời gian thảo luận, trao đổi kỹ về thành tích đào tạo, nghiên cứu khoa học và uy tín chuyên môn của các ứng viên, đặc biệt dành nhiều thời gian thảo luận trao đổi kỹ về các ứng viên có đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh của xã hội liên quan đến nội dung chuyên môn, học thuật, tính liêm chính và uy tín khoa học của ứng viên. Kết quả, Hội đồng đã biểu quyết không đưa vào danh sách lấy phiếu tín nhiệm đối với 10 ứng viên (1 ứng viên GS, 9 ứng viên PGS).

Kết quả số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là: 405 ứng viên, trong đó 42 ứng viên GS, 363 ứng viên PGS. Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các HĐGS cơ sở cho đến thời điểm này là 77,0% (trong đó tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 56,8%, ứng viên PGS là 80,3%).

Danh sách cụ thể tại đây.

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, nghiêm túc, khách quan, trách nhiệm, Hội đồng thể hiện sự nhất trí cao trong việc đánh giá tình hình, kết quả công tác xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các cơ sở giáo dục đại học, các HĐGS cơ sở, HĐGS ngành/liên ngành đã chủ động khắc phục khó khăn thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh trên nguyên tắc “bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Công tác chuẩn bị, hoạt động xét công nhận của các Hội đồng được tiến hành chu đáo, nghiêm túc, thận trọng, tuân thủ đúng quy định và ngày càng nâng cao chất lượng, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Việc công khai thông tin ứng viên đạt tiêu chuẩn trên trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học và trang thông tin điện tử của HĐGS Nhà nước đã phản ánh tính công khai, minh bạch của quá trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Những thông tin phản biện từ xã hội, cộng đồng các nhà khoa học đều được HĐGS các cấp xem xét cẩn thận, đây là nguồn thông tin hữu ích giúp HĐGS các cấp lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện và xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021.

Cùng với việc ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, chủ động của các cơ sở giáo dục đại học và HĐGS các cấp, Chủ tịch HĐGSNN, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh một số hạn chế, thiếu sót ở một số hội đồng cần kịp thời rút kinh nghiệm và khắc phục như: tình trạng xem xét, thẩm định hồ sơ không kỹ, đẩy trách nhiệm quyết định lên HĐGS cấp trên, thực hiện quy trình báo cáo tổng quan còn hình thức, chậm báo cáo kết quả xét làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Theo Nghiêm Huê/TPO

 

Tin cùng chuyên mục

Học phí bậc đại học sẽ tăng mạnh trong năm học 2022 - 2023. Các trường chưa tự chủ học phí có ngành tăng trên 70%, trong khi các loại hình trường khác mức thu này có ngành lên tới 100 triệu đồng/năm.
Theo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp sẽ được miễn học phí.
Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đặc biệt lưu ý đến một số yêu cầu, trong đó có việc ra đề, in sao, bảo mật đề thi.
Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.
ĐH Quốc gia Hà Nội trao học bổng cho nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau TS có năng lực nghiên cứu xuất sắc. Đây là ĐH công lập đầu tiên cấp học bổng giá trị lớn cho nghiên cứu sinh sau TS.
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) ở các địa phương sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ xin vay và giải ngân tín dụng học sinh, sinh viên với mức vay lên 4 triệu đồng/tháng kể từ ngày 19.5.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi