Chuẩn bị sớm cho phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ GD&ĐT tham khảo ý kiến rộng rãi để tiếp tục hoàn thiện Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Ảnh minh họa/ITN.

Cử tri tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đến 2025 và các năm tiếp theo để các địa phương chủ động chuẩn bị các điều kiện triển khai ổn định, đồng bộ dài hạn. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Quy chế thi tốt nghiệp THPT và các kỳ thi cấp quốc gia theo hướng đồng bộ, thống nhất và phù hợp với hệ thống quy định pháp luật hiện hành.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT đã xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như năm 2022.

Đồng thời, triển khai xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Phương án bảo đảm đúng định hướng xuyên suốt, thống nhất về đánh giá kết quả giáo dục của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; cung cấp thông tin chính xác, có giá trị về mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt cần đạt về phẩm chất, năng lực được quy định trong chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

Kết quả thi được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các bên liên quan tham khảo sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác nhau phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT tổ chức tham khảo ý kiến rộng rãi các chuyên gia, các nhà quản lý, thầy cô giáo, các nhà trường và toàn xã hội để tiếp tục hoàn thiện Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Sau khi ban hành Phương án, Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Quy chế thi tốt nghiệp THPT theo hướng đồng bộ, thống nhất và phù hợp với hệ thống quy định pháp luật hiện hành; đồng thời triển khai công tác chuẩn bị về mọi mặt ngay từ năm 2023 để triển khai thực hiện hiệu quả Phương án.

Theo Hải Bình/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Theo Điểm m khoản 4 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng sau.
Ghi nhận thực tế từ các năm qua khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương cho thấy, một số địa phương bố trí lực lượng theo kiểu cho có, đủ số lượng; cơ sở in sao đề thi “phiên phiến”, không đảm bảo biệt lập với khu vực xung quanh.
GS Scott Fritzen được bổ nhiệm làm chủ tịch của Trường ĐH Fulbright Việt Nam. Người tiền nhiệm là bà Đàm Bích Thủy sẽ nghỉ hưu khi năm học 2022-2023 kết thúc.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ của Bộ GD-ĐT làm nhiệm vụ vận chuyển đề thi khi đi máy bay.
Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp 2023.
Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi