Quảng cáo 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đề nghị giám sát khâu đề thi, chấm thi tốt nghiệp THPT 2022

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác thi tốt nghiệp THPT 2022 tổ chức sáng nay (8/6), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương chú ý hơn mức cần thiết về các quy định liên quan tổ chức kỳ thi, chấm thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Theo Bộ trưởng, kỳ thi tốt nghiệp năm nay được tổ chức từ ngày 7-8/7 và giữ nguyên phương thức như những năm trước. Theo đó, kỳ thi vẫn được tổ chức tại 63 tỉnh/ TP và địa phương chịu trách nhiệm về công tác tổ chức thi, coi thi, chấm thi… Bộ GD&ĐT có một số đổi mới về phương diện kỹ thuật để tổ chức kỳ thi tốt hơn. Ông lưu ý, dù kỳ thi được tổ chức với “phương thức cũ” nhưng vẫn đề nghị những người làm thi đặc biệt lưu ý về quy chế, quy định liên quan để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, khách quan.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đề nghị giám sát khâu đề thi, chấm thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay được tổ chức từ ngày 7-8/7 và giữ nguyên phương thức tổ chức như những năm trước. (ảnh: Như Ý)

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị các địa phương có phương án dự phòng, lường trước các tình huống thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra. Dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng sức ảnh hưởng của kỳ thi vẫn còn nên địa phương cần có giải pháp hỗ trợ tối đa học sinh bước vào kỳ thi một cách thuận lợi, nhất là hỗ trợ học sinh vùng sâu vùng xa trong các vấn đề như đi lại, lưu trú. “Một vấn đề hết sức quan trọng khác đề nghị lãnh đạo địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khâu đề thi, chấm thi nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi”, ông Sơn nói.

Về đề thi, phần mềm tổ chức thi, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đơn vị đã thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay. Đề thi tham khảo đã được công bố vào 31/3/2022 giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi năm 2022.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đã rà soát, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, bổ sung câu hỏi mới, đến tháng 6/2022 cơ bản bảo đảm cả về số lượng, chất lượng để phục vụ công tác đề thi năm nay. Bộ GD&ĐT cũng thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật ở tất cả các khâu, nhất là khâu lựa chọn và nhập dữ liệu câu hỏi vào ngân hàng câu hỏi.

Đối với công tác ra đề thi, Bộ GD&ĐT đã hoàn thiện hướng dẫn quy trình ra đề thi bảo đảm khách quan, bảo mật để thực hiện các khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án, trong đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia Hội đồng ra đề thi.

Theo Hà Linh/TPO

 

Tin cùng chuyên mục

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, đề án tuyển sinh của trường ĐH phải cung cấp đầy đủ, đúng định dạng và bảo đảm tính xác thực của thông tin, dữ liệu tuyển sinh theo hướng dẫn của bộ.
Theo Nghị định 81, khối ngành kinh doanh, quản lý, pháp luật có khung học phí thấp hơn khối ngành kỹ thuật, công nghệ… Thực tế, các trường kinh tế kinh doanh đều đã tự chủ nên học phí cao vượt lên so với trường kỹ thuật.
Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư quy định danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học. Theo đó, hàng loạt ngành học mới chính thức được cấp mã trong đào tạo, tuyển sinh.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang đến gần. Những lùm xùm liên quan việc ra đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 là bài học đắt giá cho những người có trách nhiệm làm đề thi trắc nghiệm cho kỳ thi năm nay.
UBND TP.HCM đã có chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan việc thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) dự kiến huy động hơn 7.000 giảng viên đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra ở cả hai khâu tổ chức thi và chấm thi.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi