Tuyển ứng viên sang Đức, lương học nghề từ 27-33 triệu đồng/tháng

Trong 3 năm học nghề, ứng viên được hưởng lương học nghề từ 27-33 triệu đồng/tháng, sau đó được cấp chứng chỉ quốc gia, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH có thông báo tuyển 30 ứng viên đi học nghề và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đây là thỏa thuận hợp tác dự án "Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức" giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài thuộc Cơ quan lao động liên bang Đức về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa ứng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa (bao gồm chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em...)

Học sinh tốt nghiệp THCS hoặc tốt nghiệp trung cấp, CĐ, ĐH đều có thể tham gia chương trình học nghề điều dưỡng đa khoa tại Đức. MỸ QUYÊN

Điều kiện đăng ký dự tuyển: Công dân Việt Nam từ 19 đến 30 tuổi tính đến tháng 8.2023 (sinh trong khoảng từ năm 1993 đến 2004). Học bạ THPT phải đạt yêu cầu có các môn ngữ văn, ngoại ngữ, toán, một môn khoa học tự nhiên (sinh học, vật lý, hóa học) và một môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý) với số điểm trung bình tối thiểu là 5 trong cả 3 năm lớp 10, 11 và 12.

Hoặc ứng viên đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, CĐ, ĐH chuyên ngành điều dưỡng, hoặc đã hoàn thành ít nhất một năm chương trình CĐ, ĐH chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hộ sinh, dược sĩ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ứng viên phải có trình độ tiếng Đức là A2 để bắt đầu học tiếng Đức trình độ B1 nếu được tuyển chọn.

Được hưởng lương học nghề

Quyền lợi của học viên là được tham gia khóa học tiếng Đức trình độ B1, dự kiến từ ngày 1.11.2023 đến 7.2024 và trình độ B2 tại Hà Nội. Ngoài ra ứng viên còn được học tiếng Đức chuyên ngành và phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật Đức.

Thời gian này ứng viên được bố trí ăn ở nội trú tại địa điểm của dự án, miễn phí tiền ở, ngoài ra còn được hỗ trợ khoảng 900.000 đồng vào đầu mỗi tháng để tổ chức bữa ăn. Đồng thời được dự án GIZ hỗ trợ 250 euro/người trước khi xuất cảnh.

Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật Đức.

Trong thời gian học nghề tại Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu năm thứ nhất là 1.100 euro/tháng (tương đương 27 triệu đồng), năm thứ 2 là 1.200 euro/tháng (tương đương 30 triệu đồng) và năm thứ ba là 1.300 euro (tương đương 33.000.000 triệu đồng).

Thông tin cụ thể về hồ sơ ứng tuyển có tại https://giztriplewinvietnam.org/. Chương trình nhận hồ sơ đến 30.9 qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, 41B Lý Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian phỏng vấn ứng viên cho chương trình học nghề điều dưỡng đa khoa này dự kiến từ ngày 4-6.10, hình thức phỏng vấn trực tuyến qua phần mềm và có phỏng vấn một phần bằng tiếng Đức.

Theo Mỹ Quyên/Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

Do không tuyển sinh được nên nhiều trường nghề tư thục tại TPHCM không có nguồn vốn tái đầu tư cơ sở vật chất, trả lương giáo viên… từ đó phải đóng cửa.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cơ bản thống nhất với đề xuất của Bộ Công an cho phép Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy và Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân được đào tạo trình độ trung cấp.
Thời gian tới, TP.HCM phấn đấu giảm các trường trung cấp, công lập và nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo tư thục, cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài.
Mặc dù hằng năm, số lượng thí sinh đạt điểm cao chọn học cao đẳng, trung cấp ngay từ đầu ngày càng tăng, nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, học nghề vẫn là lựa chọn sau cùng, hoặc chỉ có học yếu mới đi học nghề.
Đại diện nhiều trường CĐ, trung cấp cho biết việc tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn do công tác phân luồng chưa hiệu quả, phụ huynh và học sinh chưa hiểu rõ về học nghề...
Mới đây, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý phương án các trường ĐH và cơ sở giáo dục nghề tăng học phí từ năm học tới, theo lộ trình đã định từ năm 2021.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề